Print Thứ Sáu, 29/12/2023 10:50 Gốc

Sáng 29/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng tổ chức Bế mạc Trại sáng tác Thơ ca về đề tài Biên Phòng.

Trại sáng tác được tổ chức từ ngày 13/11/2023 đến 12/12/2023, chào mừng Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959-03/3/2024) và 35 Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989-03/3/2024). Trong 02 ngày trung tuần tháng 11/2023, được sự giúp đỡ toàn diện của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, các nhà thơ đã có chuyến đi thực tế sáng tác tại Đồn Biên phòng Cát Bà, Hải đội 2 Biên phòng, Biên phòng cửa khẩu Cảng và thăm Phòng truyền thống Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố. Hoạt động này góp phần giúp cho các nhà thơ dự Trại sáng tác có thêm cảm xúc, tư liệu để có những bài thơ chất lượng.

Chương trình Bế mạc Trại sáng tác thơ ca về Đề tài Biên phòng.
Nhà Biên kịch Tô Hoàng Vũ, Trưởng Ban Tổ chức Trại sáng tác trao đĩa CD bài hát “Cột mốc biển” của Nhạc sỹ Quốc Phòng tặng cho đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố .

Kết thúc Trại sáng tác, Ban Tổ chức đã nhận được 80 tác phẩm từ các trại viên gửi về, trong đó có 79 bài thơ (01 trường ca) và 01 bài ký. Ngoài ra Ban Tổ chức còn nhận được 09 bài thơ hưởng ứng của các thành viên Ban Tổ chức và của các văn nghệ sĩ không tham dự Trại lần này.

Các tác phẩm chủ yếu ở hai thể loại thơ tự do và lục bát. Đa phần các sáng tác đều lấy cảm hứng từ cuộc sống học tập, lao động và chiến đấu của người chiến sĩ Biên phòng Hải Phòng nói riêng và Biên phòng Việt Nam nói chung. Đặc biệt có nhiều tác phẩm ca ngợi truyền thống phẩm chất anh hùng của cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, nhiều câu thơ đánh thức tâm hồn và ý thức công dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo, một số câu thơ đề cập tới sự hy sinh của người lính cũng là tấm lòng của các nhà thơ chia sẻ với hậu phương, gia đình của họ.

Nhìn chung, Trại sáng tác đã hoàn thành tốt mục đích yêu cầu đề ra, một lần nữa minh chứng thơ ca luôn có sức sống mãnh liệt khi gắn với thực tiễn sinh động của cuộc sống.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bế mạc Trại sáng tác Thơ ca về đề tài Biên Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác