Print Thứ Tư, 22/07/2020 14:03 Gốc

Sáng 22/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021) tiến hành phiên bế mạc sau 1,5 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Kỳ họp đã biểu quyết thông qua 20 nghị quyết của HĐND thành phố và thống nhất đánh giá: Trong hoàn cảnh thành phố cùng cả nước tập trung thực hiện nhiệm vụ kép là phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phát triển kinh tế – xã hội, toàn hệ thống chính trị thành phố đã thể hiện mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, vượt lên khó khăn, thực hiện chủ trương “chống dịch như chống giặc”, đồng thời vẫn bảo đảm các hoạt động bình thường của kinh tế – xã hội.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, HĐND thành phố ghi nhận sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị các cấp trong việc tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và của thành phố. HĐND thành phố đánh giá cao sự đồng sức, đồng lòng ủng hộ của nhân dân thành phố trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Hải Phòng là địa phương có nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhưng trong suốt hơn 6 tháng qua, thành phố không xảy ra ca dương tính nào trên toàn địa bàn, đây thật sự là một kỳ tích của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố.

Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết.

Về kinh tế – xã hội: trong hoàn cảnh kinh tế – xã hội cả nước gặp nhiều khó khăn, thì Hải Phòng vẫn đạt được những kết quả tích cực. Tổng sản phẩm trên địa bàn và các chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu vẫn giữ được mức tăng trưởng cao nhất cả nước, trong đó, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 7,3%, thu ngân sách nhà nước tăng 12%, kim ngạch xuất khẩu tăng 19,85%… Thành phố tiếp tục triển khai nhiều dự án, công trình theo chủ trương của Thành ủy và nghị quyết của HĐND thành phố nhằm phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch, văn hóa. An ninh – quốc phòng được tăng cường, trật tự trị an xã hội ổn định. Chính quyền thành phố đã có những biện pháp tích cực để bảo đảm an sinh xã hội trong hoàn cảnh phòng chống dịch, góp phần duy trì sinh hoạt bình thường và bảo đảm đời sống ổn định cho nhân dân.

Tuy nhiên, HĐND thành phố cũng thấy rằng: dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng tới việc hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của thành phố. Bên cạnh đó, kinh tế – xã hội thành phố vẫn tồn tại một số mặt hạn chế, yếu kém. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đầu tư phát triển chưa đạt yêu cầu. Lĩnh vực quản lý đô thị, tài nguyên môi trường, trật tự xã hội vẫn còn tồn tại một số vấn đề gây bức xúc cho nhân dân.

Trên cơ sở đánh giá sâu sắc, toàn diện kinh tế – xã hội thành phố 6 tháng đầu năm 2020, HĐND thành phố đã thảo luận, phân tích kỹ lưỡng và thống nhất thông qua 24 nghị quyết phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố trong thời gian tới. Bao gồm:

(1) Nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng cuối năm 2020 trên địa bàn thành phố.

(2) Chương trình giám sát năm 2021 của HĐND thành phố khóa XV, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

(3) Thông qua Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

(4) Nhiệm vụ, giải pháp phát triển hệ thống hạ tầng giao thông và chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố đến năm 2030, định hướng sau năm 2030.

(5) Đặt tên đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

(6) Quy định mức học phí năm học 2020 – 2021 đối với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp công lập thuộc thành phố Hải Phòng quản lý.

(7) Quy định mức học phí năm học 2020 – 2021 đối với các trường công lập (giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên) trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

(8) Quy định mức thưởng đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao thành phố Hải Phòng đạt thành tích tại các giải thể thao khu vực và quốc tế.

(9) Quy định mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

(10) Điều chỉnh giảm mức thu, nộp một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố trên địa bàn thành phố Hải Phòng trong thời gian chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

(11) Phân bổ kinh phí đảm bảo trật tự an toàn giao thông và mức chi bồi dưỡng cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

(12) Thu tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

(13) Quyết định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Khu tái định cư tại khu đất 9,2 ha tại phường Thành Tô, quận Hải An.

(14) Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Hành chính – Chính trị quận Ngô Quyền.

(15) Cho ý kiến điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án phát triển giao thông đô thị thành phố Hải Phòng sử dụng vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới.

(16) Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Y tế quận Dương Kinh.

(17) Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đê tả sông Cấm đoạn từ Km25+000 đến Km31+741 tại huyện Thủy Nguyên.

(18) Phân bổ nguồn thưởng vượt dự toán các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương năm 2019 và đầu tư trở lại theo cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù.

(19) Cho ý kiến về dự kiến lần thứ hai Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025.

(20) Dự kiến Kế hoạch đầu tư công thành phố năm 2021.

(21) Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020 (lần thứ 4).

(22) Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công thành phố năm 2020.

(23) Thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình, dự án đầu tư cần chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ; danh mục các dự án đầu tư phải thu hồi đất; mức vốn ngân sách nhà nước dự kiến cấp cho việc bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố năm 2020.

(24) Thông qua nội dung giải quyết vấn đề phát sinh giữa Kỳ họp thứ 13 và Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố.

Trong đó, nghị quyết về Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 là bước điều chỉnh chiến lược về quy hoạch thành phố Hải Phòng, nhằm triển khai thực hiện định hướng trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, xây dựng thành phố Hải Phòng phát triển bền vững, thực sự là một thành phố công nghiệp, gắn với cảng biển hiện đại, đạt trình độ của nhóm các thành phố hàng đầu Đông Nam Á và Châu Á.

Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành phát biểu bế mạc Kỳ họp.

Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành nêu rõ, nhiệm vụ của toàn thành phố trong 6 tháng cuối năm 2020 là rất nặng nề. Thành phố phải tiếp tục nỗ lực, phấn đầu vượt bậc để hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của cả năm 2020, trong điều kiện HĐND thành phố không điều chỉnh các mục tiêu tăng trưởng; đồng thời toàn hệ thống chính trị phải tập trung tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và đặc biệt tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI.

Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành đề nghị UBND thành phố cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, khắc phục tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, kiên quyết không để các nguồn lực đầu tư phát triển bị ngưng trệ. Đồng thời, UBND thành phố có các chỉ đạo khẩn trương để tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố đã được ban hành, trong đó phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho người có công, người nghèo; chính sách hỗ trợ học phí, nâng chuẩn trợ giúp xã hội, hỗ trợ người nông dân trong chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp. UBND thành phố cũng phải tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước tại các lĩnh vực còn tồn tại nhiều hạn chế, yếu kém mà đông đảo cử tri đã kiến nghị.

Kỳ họp này không tổ chức phiên chất vấn trực tiếp, các đại biểu đã gửi các câu hỏi chất vấn tới Đoàn thư ký kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố đã chuyển đến Chủ tịch UBND thành phố, các thành viên UBND thành phố, giám đốc các sở ngành; Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các đồng chí nhận được câu hỏi chất vấn nghiêm túc nghiên cứu, trả lời đến các đại biểu trong thời gian sớm nhất.

Nhân dịp đất nước và thành phố đang hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7), thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, đồng chí Lê Văn Thành bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đồng chí lão thành cách mạng, các gia đình có công với nước, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng, liệt sỹ, các đồng chí th­­­ương binh, bệnh binh trên địa bàn thành phố đã có những hy sinh, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố.

Thông qua diễn đàn kỳ họp, đồng chí Lê Văn Thành biểu dương sự nỗ lực cố gắng của các y bác sỹ, các đồng chí trong lực lượng vũ trang, Hội Cựu chiến binh thành phố trên tuyến đầu chống dịch đã quyết tâm thực hiện bảo vệ sự bình yên cho nhân dân thành phố. Đồng chí cũng chân thành cảm ơn sự đồng thuận, ủng hộ của các vị đại biểu, toàn thể cử tri và nhân dân thành phố đã góp phần vào những thành tựu chung của thành phố.

Kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021) đã hoàn thành chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Hoàng Tùng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bế mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác