Print Thứ Ba, 23/07/2019 16:58

Được gã trai tây tên Aja đặt vấn đề nhờ đăng ký các tài khoản ngân hàng để nhận tiền do người khác chuyển đến. Sau một vài lần nhận tiền, mặc dù biết nguồn gốc số tiền chuyển vào tài khoản của mình là do Aja lừa đảo của người khác có được nhưng Nguyễn Thị Quỳnh Như vẫn đồng ý tiếp tục giúp sức đối tượng lừa đảo…

Nguyễn Thị Quỳnh Như tại cơ quan Công an

Ngày 10-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Quỳnh Như, SN 1998, trú tại số nhà B5/15J, ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự.

Trước đó, bà Nguyễn Hồng Hạnh (tên nạn nhân đã thay đổi), 50 tuổi, trú tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, đến Cơ quan Công an trình báo bị đối tượng sử dụng tài khoản facebook tên “Ankush Lihe” lừa đảo chiếm đoạt số tiền 673.800.000 đồng.

Theo lời khai của bà Hạnh, cuối tháng 12-2018, một người đàn ông sử dụng tài khoản mang tên “Ankush Lihe” làm quen và kết bạn với bà qua mạng xã hội Facebook.

Người này giới thiệu là quản lý công ty tư nhân chuyên xuất khẩu dầu cọ cho các hãng mỹ phẩm, đã bỏ vợ, các con đang theo vợ sinh sống bên Anh. Sau đó, người đang ông này xin số điện thoại của bà Hạnh và nói với bà sử dụng mạng xã hội Whatsapp để trò chuyện cho tiện.

Khi bà Hạnh sử dụng tài khoản Whatsapp, người này chặn Facebook của bà, đồng thời gửi cho bà ảnh chụp bằng lái xe mang tên Ankush Yong, sinh ngày 20-4-1966, quốc tịch Mỹ.

Cuối tháng 1-2019, Ankush Yong nói đang thiếu tiền trả cho công nhân về quê ăn tết nên muốn vay của bà Hạnh 850USD, hứa sẽ trả đầy đủ. Tin tưởng vào người bạn trên mạng xã hội, bà Hạnh đã ra ngân hàng chuyển 19.800.000 đồng vào tài khoản của một ngân hàng thương mại chi nhánh TP Hồ Chí Minh do Ankush Yong chỉ định.

Một thời gian sau, Ankush Yong lại nói bố mới bị mất trong một vụ tai nạn tại New York, hiện có một căn nhà tại Malaysia đang có người muốn mua, đối tượng này đang ở đây để làm thủ tục bán nhà. Do khi sống bên Mỹ, Ankush Yong có thuê người trông ngôi nhà trên và người này chưa đóng tiền thuế mấy năm liền nên chưa bán được.

Ankush Yong hỏi vay tiếp bà Hạnh 90 triệu đồng, nói bán nhà được sẽ trả đầy đủ cả gốc lẫn lãi theo mong muốn của bà. Ngày 11-2-2019, bà Hạnh đến một ngân hàng thương mại chi nhánh Hạ Long chuyển 35 triệu đồng và ngày hôm sau đến một ngân hàng khác chi nhánh Bãi Cháy chuyển tiếp 55 triệu đồng vào tài khoản do Ankush Yong chỉ định.

Tiếp đó, Ankush Yong nói phải ở lại Malaysia nhiều ngày, chưa bán nhà ngay được, ngỏ ý muốn vay thêm bà Hạnh tiền để sinh hoạt cá nhân. Ngày 18-2-2019, bà Hạnh tiếp tục đến một ngân hàng chi nhánh Bãi Cháy chuyển 49 triệu đồng vào một tài khoản ngân hàng chi nhánh Nam Hà Nội do Ankush Yong chỉ định.

Một thời gian sau, lấy lý do nộp thuế nhà, Ankush Yong tiếp tục hỏi vay 500 triệu đồng, tuy nhiên  bà Hạnh nói chỉ có 200 triệu. Ban đầu, đối tượng này đồng ý nhưng sau đó nói phải có đủ 500 triệu mới bán được nhà, hứa sẽ trả đủ tiền đã vay khi bán nhà bán được.

Trong 2 ngày 21 và 25-3-2019, bà Hạnh đến một ngân hàng chi nhánh Bãi Cháy chuyển đủ 500 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng chi nhánh Tây Sài Gòn mang tên Nguyễn Thị Quỳnh Như. Sau khi chuyển tiền, Ankush Yong nói đã bán được nhà, nhận được một tờ séc của người mua, đang mang ra ngân hàng để lấy tiền từ séc sang tài khoản của mình, phải mất phí và tiếp tục hỏi vay bà Hạnh 70.000 USD.

Đối tượng này hứa sau khi khi lấy được tiền sẽ trả tất cả là 500.000 USD, nhưng bà Hạnh không còn tiền để chuyển cho người này và từ đó đến nay nạn nhân cũng không nhận được bất cứ một đồng nào từ Ankush Yong. Nghi ngờ bị lừa đảo nên bà Hạnh đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc…

Qua điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Quảng Ninh xác định, Nguyễn Thị Quỳnh Như là đối tượng đã đứng ra lập các tài khoản ngân hàng, rút tiền tại nhiều cây ATM trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, sau đó đưa cho đối tượng khác, giữ lại một phần hưởng lợi.

Sau khi bị trinh sát của Đội phòng chống tội phạm công nghệ cao bắt giữ, Nguyễn Thị Quỳnh Như khai nhận đã cùng một đối tương người nước ngoài tên Aja (không rõ lai lịch) thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách đứng ra đăng ký mở các tài khoản ngân hàng để nhận tiền do những người bị lừa đảo chuyển đến. Sau đó, đối tượng này trực tiếp rút tiền tại các cây ATM rồi chuyển lại cho Aja. Theo thỏa thuận, Như được hưởng 1 triệu đồng/100 triệu đồng rút được.

Theo lời khai của Nguyễn Thị Quỳnh Như, đầu tháng 11-2018, tài khoản Zalo tên “Aja” kết bạn và nói chuyện với đối tượng này bằng tiếng Anh. Aja có giới thiệu tên và quê quán nhưng do tên nước ngoài, khó nhớ nên thường gọi là “Aja”. Cuối tháng 11-2018, Aja gặp và đặt vấn đề nhờ Như đăng ký các tài khoản ngân hàng để nhận tiền do người khác chuyển đến.

Sau một vài lần nhận tiền, mặc dù biết nguồn gốc số tiền chuyển vào tài khoản của mình là do Aja lừa đảo của người khác có được nhưng Như vấn tiếp tục thực hiện.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 12-2018, Nguyễn Thị Quỳnh Như đã đăng ký mở 4 tài khoản của 4 ngân hàng thương mại để nhận tiền của những người bị Aja lừa đảo chuyển. Sau khi mở các tài khoản trên, Như đưa số điện thoại đăng ký dịch vụ internet-banking và 2 thẻ ATM cho Aja, 2 thẻ còn lại đối tượng này giữ.

Theo thỏa thuận, khi có tiền của bị hại chuyển đến, Aja nhắn tin hoặc gọi điện thông báo để Như rút tiền tại các cây ATM trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, sau đó gặp và chuyển lại trực tiếp cho Aja bằng tiền mặt. Để tránh bị phát hiện, mỗi lần rút tiền Nguyễn Thị Quỳnh Như thường đeo khẩu trang và mặc áo chống nắng che kín người.

Cơ quan điều tra xác định, từ ngày 21-3 đến ngày 3-4-2019, đã có 6 người đã chuyển gần 1 tỉ đồng vào tài khoản ngân hàng của Nguyễn Thị Quỳnh Như. Trong đó có số tiền 200.000.000 đồng và 299.901.000 đồng mà trong các ngày 21-3 và 15-3, bà Nguyễn Hồng Hạnh đã chuyển đến.

Cơ quan điều tra trích xuất hình ảnh rút tiền tại các cây ATM của một ngân hàng chi nhánh Tây Sài Gòn trong các ngày từ 21 đến 26-3-2019, Như thừa nhận hình ảnh trên là của mình đang thực hiện rút tiền do những người bị “Aja” lừa đảo chuyển đến. Như khai nhận, trong số tiền 499.901.000 của bà Hạnh, như được hưởng lợi 5 triệu đồng.

Đến thời điểm hiện tại, Nguyễn Thị Quỳnh Như và đối tượng liên quan đã chiếm đoạt của trên 50 bị hại ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền khoảng 6 tỉ đồng. Khám xét nơi ở của Như, cơ quan điều tra đã tạm giữ 2 điện thoại di động, 1 chứng minh nhân dân, 3 thẻ ATM mang tên Nguyễn Thị Quỳnh Như và một số đồ vật liên quan khác.

Kiểm tra điện thoại còn lưu giữ nhiều tin nhắn văn bản, tin nhắn Zalo trao đổi giữa Như với đối tượng Aja liên quan đến việc thực hiện rút tiền do Aja lừa đảo. Được biết, để xác định, bắt giữ được Nguyễn Thị Quỳnh Như, Cơ quan điều tra đã phải phối hợp với Công an nhiều tỉnh, thành phía Nam để xác minh, làm rõ nhân thân đối tượng.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. Vậy đề nghị những ai là nạn nhân liên quan đến hành vi lừa đảo trên đề nghị cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

NGUYỄN KHÁNH – LÊ BÌNH

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bắt tay với “trai tây” lừa đảo tiền tỉ qua mạng xã hội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác