Print Thứ Tư, 16/10/2019 19:52

Liên quan đến các vụ giang hồ chiếm đất tại Hải Phòng, cơ quan công an đã bắt giữ đối tượng Hải “vổ” do có hành vi chiếm đất. Khi bị bắt, công an phát hiện trong người đối tượng này còn có ma túy.

Chiều ngày 16.10, tin từ Công an Hải Phòng cho biết, lực lượng công an đã bắt tạm giam đối tượng Bùi Đăng Hải (tức Hải “vổ”, SN 1981, trú tại khu Đ5, phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng vào sáng ngày 15.10 do có liên quan đến vụ giang hồ ngang nhiên chiếm đất hàng loạt tại khu vực phường Thành Tô, quận Hải An.

Như Lao Động đã đưa tin trước đó, các đối tượng xã hội đã tổ chức đông người, mang theo dao kiếm đến để quây tôn, dựng nhà để chiếm đất hàng loạt một cách ngang nhiên tại khu vực nói trên, khiến dư luận rất bất bình, người dân lo lắng.

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, đối tượng Bùi Đăng Hải đã có hành vi đã tổ chức đông người, mang nguyên vật liệu đến các lô đất có chủ đã được quây tôn, ngang nhiên phá lán để dựng lán tạm hoặc quây tôn, chiếm đất. Khi chính quyền địa phương và chủ đất có mặt, nhóm này bỏ đi, nhưng sau đó tiếp tục quay lại đe dọa chủ nhà để chiếm đất. Có chủ đất muốn yên chuyện đã phải chi tiền cho nhóm này để có thể tiếp tục xây nhà. Chủ nhà nào không đồng ý, chúng cho người đến chửi bới, đe dọa nhóm thợ thi công…

Ngoài đối tượng Hải “vổ”, chính quyền địa phương cũng chỉ ra các đối tượng B “cụt”, H “đen”… cũng có hành vi chiếm đất tại khu vực nói trên.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng (áo xanh) kiểm tra khu vực các đối tượng chiếm đất – ảnh HH

Theo UBND quận Hải An, tại phường Thành Tô có 4 loại đất bị các đối tượng xã hội ngang nhiên xâm chiếm gồm: Khu đất Quốc phòng so Sư đoàn 371 quản lý (có chiều dài hơn 700 mét mặt đường WorldBank) đã có quyết định phân lô cho các quân nhân để làm nhà ở. Lợi dụng một số lô đất trống chưa có người ở, các đối tượng xấu đã tự tháo dỡ hàng rào cũ để tổ chức quây tôn lại lấn chiếm. Thứ hai là khu đất thuộc dự án tái định cư Đằng Lâm 2 do Công ty Cổ phần xây lắp thương mại (ICC) làm chủ đầu tư, được quy hoạch để trồng cây xanh cũng bị các đối tượng đến quây tôn, xây nhà chiếm đất.

Tiếp đó là khu 9,2 ha thuộc khu đất 14,2 ha đất Quốc phòng đã bàn giao cho địa phương quản lý cuối năm 2018 cũng bị các đối tượng xã hội dựng nhà khung sắt thép để chiếm đất.

Ngoài ra, khu đất nông nghiệp do Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nông nghiệp (do Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn quản lý) đã giao khoán cho các hộ xã viên cũng bị các đối tượng xấu quây tôn, xây nhà chiếm đất. Ngoài ra, một số hộ được giao khoán sử dụng đất do lo sợ bị chiếm đất đã tổ chức xây tường bao kiên cố (trên phần đất nông nghiệp không được xây dựng) để giữ đất.

Tổng cộng, chính quyền quận Hải An đã xác định đã xảy ra 26 vụ chiếm đất trên địa bàn phường Thành Tô. Việc chiếm đất náo loạn, ngang nhiên diễn ra phức tạp, kéo dài trong nhiều tháng.

Ngày 3.10, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã kiểm tra thực tế tại địa bàn phường Thành Tô, đồng thời chỉ ra sự tắc trách của lãnh đạo quận Hải An khi không xử lý nghiêm, dứt điểm vụ việc nên sự việc ngày càng diễn biến phức tạp, dù đã được thành phố chỉ đạo từ trước đó 2 tháng. Ông Tùng cũng đặt câu hỏi về thông tin dư luận là có sự hậu thuẫn của công an, chính quyền địa phương đứng đằng sau các đối tượng chiếm đất. Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm.

Mai Chi Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bắt một đối tượng trong vụ giang hồ chiếm đất hàng loạt ở Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác