Print Thứ Bảy, 08/01/2022 20:44 Gốc

Làm nhân viên tiếp thị cho một hãng bảo hiểm nên Dương Văn Tuyền, sinh 1996, từ quê thôn Xuân Hưng, xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng ra thành phố thuê nhà tại phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân cho tiện việc. Thiếu tu dưỡng rèn luyện, a dua học đòi thói hư tật xấu chốn thị thành, Tuyền đã lỡ bước sảy chân, dẫn đến con đường phạm pháp.

Theo điều tra ban đầu, do chơi bời cờ bạc trên mạng Internet dẫn đến nợ nần, khoảng giữa tháng 12/2021, Tuyền nảy sinh ý định tìm các gia đình giàu có để đe dọa tạt a-xít nhằm chiếm đoạt tài sản. Các nhà được Tuyền lựa chọn để hành sự là gia đình anh N.T.Tr., sinh 1982 có vợ là chị P.T.Th., sinh 1986 và gia đình anh Đ.V.Đ, sinh 1973, cùng ở xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng.

Dương Văn Tuyền tại cơ quan công an.

Sau khi nảy sinh ý định, Tuyền lên mạng xã hội của vợ chồng anh Tr. qua tài khoản trên Facebook, rồi dùng điện thoại sim rác gọi cho họ đe dọa về việc có âm mưu tạt a-xít gia đình và khuyến cáo: Nếu muốn yên ổn thì phải chuyển cho gã số tiền 500 triệu đồng thì mới thương lượng. Để tăng hoang mang, lo sợ cho bị hại, Tuyền đã sử dụng a-xít thông tắc đường ống được mua trước đó tại quận Lê Chân, cho vào 1 chai sứ màu đen mang về ven đường 212 đoạn qua xã Bắc Hưng cất giấu chờ cơ hội ra tay.

Liên tiếp trong 3 ngày đầu năm 2022, Tuyền đã thực hiện các hành vi khủng bố tinh thần các bị hại. Khoảng 5 giờ ngày 1/1, Tuyền đến nhà anh Tr. với mục đích đặt 1 cốc a-xít trước cửa nhà định dọa dẫm. Ngay lúc đó có chị P.T.H trong xóm chạy bộ thể dục qua, Tuyền đã đi theo hất cốc a-xít vào người chị này rồi bỏ chạy. Sau đó, Tuyền nhắn tin cho anh Tr. và chị T. về việc có người đã bị tạt a-xít để vợ chồng anh chị lo lắng hoang mang rằng gã không chỉ nói giỡn.

Tiếp đó, khoảng 18h30’ ngày 2/1, Tuyền rót a-xít ra 1 cốc rồi để trước cửa nhà anh Tr. Không chỉ khủng bố vợ chồng anh Tr., ngày 3/1, vào khoảng 20h30’ Tuyền còn rót 1 cốc a-xít mang đến nhà bố đẻ chị T. ở xã Đông Hưng rồi hất vào cổng tăng thêm sự đe dọa đối với vợ chồng chị.

Cùng với thủ đoạn trên, Tuyền lên mạng xã hội tìm được số điện thoại của anh Đ.V.Đ, sau đó sử dụng điện thoại gọi điện đe dọa về âm mưu tạt a-xít của gã, yêu cầu chuyển tiền. Anh Đ. không tin và cho rằng kẻ gọi điện là tên khùng nên đã chặn số điện thoại. Đến 19h ngày 30/12/2021, Tuyền đến nhà anh Đ. đặt 1 cốc a-xít vào trước cửa ròi bỏ đi. Cũng để tăng thêm sức nặng cho cú “đòn gió” của mình, Tuyền tìm được địa chỉ em vợ anh Đ. là chị D. ở phố Nguyễn Công Hòa, quận Lê Chân, mang 1 cốc nước lọc để vào trước cửa nhà chị này. Sau đó, Tuyền nhắn tin thông báo cho bị hại biết với mục đích để họ hoang mang, thực hiện theo ý đồ đen tối của gã.

Nhận được đơn trình báo của các bị hại, Đội CSHS Đặc nhiệm-Phòng Cảnh sát Hình sự CATP (Đội 8) và Công an huyện Tiên Lãng đã nhanh chóng nhập cuộc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, lực lượng trinh sát của 2 đơn vị đã xác định kẻ tống tiền các gia đình ở xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng chính là Dương Văn Tuyền. Qua xác minh, đến 21h ngày 5/1/2022, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ đối tượng, thu tang vật 4 ĐTDĐ, các thẻ sim, cốc và chai a-xít Tuyền sử dụng gây án và 2 xe máy.

Tang vật cơ quan công an thu giữ của Dương Văn Tuyền gồm 4 ĐTDĐ, các thẻ sim và 2 xe máy để Tuyền sử dụng gây án.

Hiện, Cơ quan CSĐT-CATP đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Dương Văn Tuyền để điều tra làm rõ hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Xuân Ngọc

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bắt kẻ dọa tạt a-xít để tống tiền
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác