Print Chủ Nhật, 19/05/2019 16:16

Ngày 19-5, Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, vừa phối hợp với Tổng cục Hải quan bắt giữ 2 vụ vận chuyển gỗ quý có xuất xứ Ấn Độ trị giá khoảng chục tỷ đồng…

Gỗ Đàn hương và Giáng hương Santa bị phát hiện, bắt giữ

Trước đó, ngày 30-3, Tổng cục Hải quan phối hợp Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện quyết định khám lô hàng vận chuyển trên tàu Wan Hai 171 cập cảng Tân Vũ, Hải Phòng ngày 27-3-2019. Doanh nghiệp đứng tên nhận hàng trên vận đơn là Hoa Binh International Express Co. Ltd Address (địa chỉ tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Kết quả phát hiện hàng hóa gồm 0,0395 m3 gỗ Đàn hương và 1,773 m3 gỗ Giáng hương Santa.

Tiếp đó, ngày 1-4, Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện quyết định khám lô hàng đóng trong container số WHLU2645397 thuộc vận đơn số ONEYMAAV07873700 vận chuyển trên tàu Max King, cập cảng Tân Vũ, Hải Phòng ngày 28-3-2019. Doanh nghiệp đứng tên nhận hàng trên vận đơn là Tancate Logistics Co., Ltd, No. Đáng chú ý, địa chỉ doanh nghiệp này cũng trùng với địa chỉ Công ty Hoa Binh International Express Co. Ltd Address.

Kết quả khám và giám định cho thấy, hàng hóa thực tế gồm 10,130 m3 gỗ Giáng hương Santa. Hiện Cục Hải quan Hải Phòng tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng để điều tra, xác minh theo quy định.

Theo cơ quan Hải quan, 2 loại gỗ quý nêu trên có nguồn gốc từ Ấn Độ và Nepan, thuộc phụ lục 2 của Công ước CITES (Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp), việc vận chuyển, buôn bán phải có giấy phép của tổ chức CITES nước xuất khẩu và nước nhập khẩu cấp. Tuy nhiên, tại thời điểm cơ quan Hải quan kiểm tra không có giấy phép quan trọng này với các lô hàng liên quan.

Được biết, gỗ Đàn hương và Giáng hương Santa là các loại gỗ quý chủ yếu được sử dụng làm đồ mỹ nghệ và bán theo kg với giá dao động trên dưới 1 triệu đồng/kg, thậm chí những loại chất lượng cao cấp có thể đến vài triệu đồng/kg.

Như vậy, với tổng cộng khoảng 12m3 (tương đương khoảng 12 tấn), số gỗ quý vừa bị phát hiện, bắt giữ có giá lên đến khoảng 10 tỷ đồng. Hiện thị trường tiêu thụ chủ yếu đối với 2 loại gỗ trên là Trung Quốc.

THỦY NGUYÊN

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bắt giữ lô gỗ quý trị giá chục tỷ đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác