Print Thứ Bảy, 23/10/2021 17:07 Gốc

Chiều ngày 22.10, một nguồn tin của Lao Động xác nhận, cơ quan chức năng vừa bắt quả tang hơn 20 tàu hút cát, khai thác cát trái phép trên sông Văn Úc đoạn qua địa phận Hải Phòng.

Theo đó, vào đêm và rạng sáng ngày 20.10, các lực lượng chức năng của Bộ Công an phối hợp cùng một số đơn vị nghiệp vụ của Công an TP. Hải Phòng đã mật phục, vây bắt quả tang hơn 20 tàu đang khai thác cát trái phép trên sông Văn Úc, đoạn quan địa phận các huyện Tiên Lãng, An Lão và Kiến Thụy, TP. Hải Phòng.

Lực lượng chức năng bắt giữ hơn 20 tàu hút cát trái phép trên sông Văn Úc đoạn qua các huyện Tiên Lãng, An Lão, Kiến Thụy của TP. Hải Phòng. Ảnh: MC.

Theo nguồn tin cho biết, các tàu khai thác cát trái phép đang hút cát trái phép tại đoạn sông chảy qua địa phận các xã Toàn Thắng, Quang Phục (huyện Tiên Lãng), xã Ngũ Phúc, Minh Tân (huyện Kiến Thụy) và đoạn sông chảy qua địa bàn xã Quang Trung (huyện An Lão) thì bị bắt quả tang.

Các lực lượng chức năng Bộ Công an ra quân, bắt giữ tới hơn 20 tàu hút cát trái phép. Ảnh: MC.

Lúc bị vây bắt, nhiều người đang làm việc tại một số tàu hút cát đã nhảy xuống sông để tẩu thoát khi lực lượng chức năng xuất hiện, nên cơ quan chức năng đã phải huy động nhiều phương tiện, nhân lực tham gia bắt giữ.

Được biết, từ nhiều năm nay, trên tuyến sông Văn Úc chảy qua các khu vực trên trở thành “điểm nóng” về việc khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản. Trong những đợt ra quân trước đây của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã bắt được nhiều tàu hút cát trái phép trên đoạn sông này. Tuy nhiên, việc bắt giữ chỉ được rất ít các tàu vi phạm, trong khi tại lần truy bắt này, số lượng tàu hút cát trái phép rất lớn, lên tới hơn 20 tàu các loại.

Được biết, TP. Hải Phòng không cấp phép hoạt động tận thu, khai thác tài nguyên khoáng sản cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào khai thác trên sông Văn Úc, đoạn chảy qua địa phận các huyện An Lão, Kiến Thụy, Tiên Lãng, do đó, việc khai thác cát trên tuyến sông này là vi phạm pháp luật.

Một bãi cát ngay chân cầu Khuể, trên địa bàn huyện An Lão, Hải Phòng. Ảnh: MC.

Theo xác minh ban đầu, những tàu hút cát có trọng tải từ 30-100 tấn, sau khi hút trộm cát trên sông sẽ tập kết xung quanh khu vực cầu Khuể phía huyện An Lão và một số bãi tập kết nhỏ lẻ bên sông trên địa bàn các huyện Tiên Lãng, Kiến Thụy.

Hiện số tàu bị bắt giữ đang được các cơ quan chức năng tạm giữ để giải quyết theo quy định. Vụ việc cũng được lực lượng chức năng giải quyết theo trình tự pháp luật.

Mai Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bắt giữ hơn 20 tàu hút cát lậu trên sông Văn Úc, Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác