Print Thứ Hai, 16/09/2019 08:19

Ngày 13-9, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ nhiều vụ làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và đối tượng trốn truy nã…, chuyển các cơ quan pháp luật, xử lý theo thẩm quyền.

Sử dụng chứng minh nhân dân giả mạo đề nghị cấp hộ chiếu

Đây là một trong những thủ đoạn phạm tội được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hải Dương phát hiện trong thời gian vừa qua. Vụ thứ nhất, vào ngày 12-8, trong khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của công dân Phạm Văn Tuấn (SN 1998, trú tại xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương), cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hải Dương đã nghi ngờ chứng minh nhân dân của Phạm Văn Tuấn là giả mạo… Sau khi báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, đơn vị đã tiến hành xác minh theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra bước đầu xác định: Trước đó, chị Dương Thị Thu Huyền (SN 1997, quê quán xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc, Hải Dương) và chồng là Lê Văn Phong (SN 1992, HKTT tại phố Yên Trạch, phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) sống cùng bố, mẹ đẻ của chị Huyền ở huyện Gia Lộc. Vợ chồng Huyền, Phong đã từng có thời gian xuất cảnh sang Nga lao động theo diện du lịch rồi bị phía Nga phát hiện, trục xuất về nước vào năm 2016 do có hành vi cư trú bất hợp pháp.

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hải Dương tiếp dân, làm thủ tục xuất, nhập cảnh.

Cũng bởi “miếng cơm, manh áo”, thời gian gần đây, chị Huyền và anh Phong có nhu cầu trở lại Nga lao động, họ ráo riết tìm các đường dây đưa người.

Qua mạng xã hội, Phong quen biết một người đàn ông tên là Nam, quê ở huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa và đặt vấn đề nhờ người này đưa trở lại Nga lao động bằng cách làm giả chứng minh nhân dân cho Phong và Huyền.

Theo hướng dẫn của người đàn ông tên là Nam, Huyền đã mượn chứng minh nhân dân của anh họ là Phạm Văn Tuấn (SN 1998, trú tại huyện Gia Lộc) và chứng minh nhân của chị Nam, là chị họ của Huyền, rồi gửi vào cho người đàn ông tên Nam theo đường chuyển phát nhanh. Khi chứng minh nhân dân vừa chuyển đi được một thời gian thì chị Nam có nhu cầu làm hộ chiếu nên yêu cầu Huyền trả lại. Vì thế, Phong đã yêu cầu đối tượng Nam chuyển trả lại.

Để thực hiện ý định của mình, chị Huyền tiếp tục mượn chứng minh nhân dân của chị Phạm Thị Thơm (SN 1993, trú tại huyện Gia Lộc) rồi gửi vào Thanh Hóa theo địa chỉ đã được người đàn ông tên Nam đưa cho. Sau khi nhận được chứng minh nhân dân, Nam đã hướng dẫn vợ chồng Huyền, Phong thực hiện một số việc để hoàn tất việc làm chứng minh nhân dân giả mạo.

Ngày 12-8, Nam hướng dẫn Phong và Huyền gặp một người đàn ông tại quán cà phê trên đường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương để nhận giấy chứng minh nhân dân giả mạo. Sau đó, Phong đã sử dụng chứng minh nhân dân giả mạo mang tên Phạm Văn Tuấn đến làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu thì bị cơ quan Công an phát hiện.

Vụ án sau đó đã được chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương xử lý theo thẩm quyền. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, đến ngày 13-9, Công an TP Hải Dương đã tiến hành khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Trước đó, từ việc giải quyết hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu công dân Nguyễn Thị Thúy (SN 1983, trú tại huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương), Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phát hiện những dấu hiệu sai phạm và xác định: Năm 2013, anh Nguyễn Văn Đoàn (SN 1966, trú tại huyện Bình Giang) được một người tên Thu (trú tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), là bạn cùng lái xe ôm với Đoàn tại khu vực ngã tư Quán Gỏi, xã Minh Đức, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, nhờ mượn chứng minh nhân dân của những người là nữ giới có năm sinh từ 1980 trở lên và photo công chứng sổ hộ khẩu gia đình để Thu làm hồ sơ xin việc vào công ty. Thu thỏa thuận với Đoàn, mỗi trường hợp mượn được hồ sơ, Thu sẽ trả cho Đoàn  1 triệu đồng.

Vì hám lời, Đoàn đồng ý và đã đến nhà người hàng xóm là Vũ Nhật Phú, hỏi mượn chiếc chứng minh nhân dân của vợ Phú là chị Nguyễn Thị Thúy để đưa cho bạn Đoàn làm hồ sơ xin việc cho người thân. Đoàn hứa với Phú khi được trả tiền thì sẽ chia một phần cho Phú… Phú đồng ý và đã lấy chứng minh nhân dân của Thúy và sổ hộ khẩu của gia đình giao cho Đoàn.

Sau khi nhận số giấy tờ tên, Đoàn đã phô tô công chứng rồi giao lại cho Thu. Về phần Thu, sau khi nhận được số giấy tờ trên, Thu đã sử dụng giấy tờ của Thúy để người khác làm giả hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu với nơi tạm trú tại huyện An Dương (Hải Phòng) và đã được cấp hộ chiếu theo nhân thân của Thúy. Sau đó, Thu đã đưa Đoàn 1 triệu đồng và chứng minh nhân của Thúy. Đoàn đã trả lại chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và đưa cho Phú 800 nghìn đồng.

Ngoài ra, Đoàn còn mượn cho Thu sử dụng chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu công chứng của Đồng Thị Đào (SN 1986); Vũ Thị Thu Thủy (SN 1981) Vũ Thị Tươi (SN 1979, đều ở cùng thôn với Đoàn… Qua xác minh ban đầu, cả 4 người trên đều chưa đề nghị cấp hộ chiếu lần nào, chưa xuất cảnh lần nào.

Trốn truy nã ở nước ngoài vẫn xin làm lại hộ chiếu

Trường hợp đó là Nguyễn Thị Huệ (SN 1988, trú tại  phường Văn Đức, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Trong thời gian chờ thi hành bản án 9 tháng tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Huệ đã bỏ trốn. Đối tượng qua đường tiểu ngạch, vượt biên giới Móng Cái (Quảng Ninh) sang Trung Quốc rồi tiếp tục sang Đài Loan lao động và ở lại từ năm 2016 cho đến nay.

Sau khi Huệ bỏ trốn, nhiều cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh, tổ chức tìm bắt nhưng không có hiệu quả. Các đơn vị chức năng không phát hiện được nơi ở cụ thể của Huệ, do đối tượng ra nước ngoài ẩn náu.

Với mục đích làm lại hộ chiếu, năm 2019, Huệ về nước. Đối tượng sau đó đã chuyển nơi đăng ký hộ khẩu thường trú từ khu 10, phường Ngọc Châu, TP Hải Dương về khu dân cư Kênh Giang, phường Văn Đức, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương… Đến tháng 7-2019, Huệ đã đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hải Dương đề nghị cấp hộ chiếu.

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ đề nghị của Huệ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hải Dương, nghi vấn Huệ là đối tượng đang bị truy nã nên đã báo cáo Đại tá Hà Xuân Duy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với các đơn vị xác minh. Sau khi xác minh thông tin, xác định Huệ là đối tượng có lệnh truy nã của Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Hải Dương, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã tổ chức bắt giữ.

Tại trụ sở, Huệ đã thừa nhận là đối tượng đang có lệnh truy nã và khai nhận như trên. Việc phát hiện và phối hợp tổ chức bắt đối tượng truy nã Nguyễn Thị Huệ là một trong những thành tích nổi bật của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hải Dương, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Xuân Mai

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bắt đối tượng truy nã và làm giả con dấu, tài liệu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác