Print Thứ Sáu, 29/01/2021 23:15 Gốc

Những ngày qua, Đội Cảnh sát Hình sự – Công an quận Ngô Quyền liên tiếp lập thành tích xuất sắc từ trên mặt trận phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững ANTT, giữ bình yên cho địa bàn để người dân yên tâm vui tết…

Theo đó, ngày 27/1, Công an quận Ngô Quyền bắt giữ đối tượng Nguyễn Mạnh Thắng, sinh 1988, trú tại 11/91 Thiên Lôi, Nghĩa Xá, Lê Chân, về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, thu giữ nhiều giấy tờ, sổ sách có liên quan.

Trước đó, qua thông tin trinh sát và tài liệu thu thập được, từ đầu năm 2020 đến nay, Công an quận Ngô Quyền phát hiện đối tượng Nguyễn Mạnh Thắng có biểu hiện cho vay nặng lãi. Để hành nghề, Thắng mở cửa hàng cho vay cầm đồ tại số 95 Phố Cấm, phường Gia Viên, quận Ngô Quyền. Sau đó hắn thuê người phát tờ rơi quảng cáo có nội dung cho vay nhanh hoặc người đã vay được tiền giới thiệu với người cần vay với lãi suất rất cao.

Về tiền lãi, hình thức vay thì tùy người và mức độ mà Thắng với người vay thỏa thuận với nhau, dao động từ 3.000-5.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Người vay nhiều nhất của Thắng lên đến hàng trăm triệu đồng, trung bình mỗi ngày hắn thu lãi ngày thường xuyên của 30 khách. Với những người không đóng đúng hoặc không có khả năng chi trả, Thắng sử dụng nhiều biện pháp để đe dọa.

Đối tượng Nguyễn Mạnh Thắng.

Theo điều tra sơ bộ của Công an quận Ngô Quyền, có đến cả trăm lượt người vay tiền của Thắng. Điển hình có trường hợp vay đến 400 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày, thời gian đầu đóng lãi đầy đủ, nhưng đến khi không còn khả năng chi trả thì Thắng cho người đến chửi bới, đe dọa gia đình người này.

Thời gian qua, Thắng kiếm tiền từ việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật và hoàn cảnh khó khăn của người dân. Với mức lãi suất “cắt cổ” như vậy, người vay tiền cứ nai lưng ra đóng lãi, trong khi tiền nợ gốc vẫn còn nguyên. Nếu không có tiền đóng lãi thì tiền lãi cộng vào tiền gốc rồi tiếp tục tính lãi tăng lên.

Nợ chồng nợ, đến khi người vay tiền không còn khả năng chi trả thì hắn sẽ dùng mọi thủ đoạn để hăm dọa. Hành vi liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” của Nguyễn Mạnh Thắng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho xã hội, làm gia tăng nhiều loại tội phạm khác như cố ý gây thương tích, cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Quyết không để cho “vòi bạch tuộc tín dụng đen” len lỏi làm hại người dân, sau một thời gian xác minh, điều tra, ngày 25/1, Công an quận Ngô Quyền xác lập chuyên án đấu tranh với loại tội phạm cho vay nặng lãi. Đến ngày 27/1, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an quận Ngô Quyền đã bắt quả tang Nguyễn Mạnh Thắng đang thu tiền lãi của người vay tại cửa hàng cầm đồ số 95 Phố Cấm.

Tại đây cơ quan chức năng thu giữ nhiều sổ sách, giấy tờ ghi chép liên quan đến hoạt động cầm cố, vay nợ, điện thoại di động, sổ hộ khẩu, bìa đỏ của người vay.

Công an quận Ngô Quyền thông báo những ai là người đã và đang vay tiền của Nguyễn Mạnh Thắng, liên hệ với điều tra viên Hoàng Thị Thu Trang – Đội Cảnh sát Hình sự (Công an quận Ngô Quyền), số điện thoại 0936.808066, để cơ quan chức năng củng cố hồ sơ, đấu tranh làm rõ.

PV

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Bắt đối tượng cho vay nặng lãi tại Phố Cấm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác