Print Thứ Bảy, 21/08/2021 20:50 Gốc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa “mở đường” để Hải Phòng tăng tốc bằng việc đề nghị thành phố Cảng sớm xây dựng dự thảo Nghị quyết về cơ chế đặc thù để trình Quốc hội. Người đứng đầu cơ quan lập pháp đưa ra ý kiến trên tại cuộc tiếp xúc cử tri trực tuyến sau kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 15.

Sở dĩ Chủ tịch Quốc hội ủng hộ một cơ chế đặc thù với Hải Phòng không phải vì ưu ái riêng gì thành phố Cảng, mà vị lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy và quản lý kinh tế ở nhiều cương vị công tác chỉ ra rằng: “75% động lực tăng trưởng trên thế giới đến từ khu vực đô thị”. Hải Phòng là đô thị lâu đời lớn thứ 3 cả nước, còn nhiều dư địa để phát triển. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết trong năm nay, Bộ Chính trị sẽ ban hành một nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực này để triển khai thực hiện, tức là những nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước đều nhận thấy tầm quan trọng của việc phát triển đô thị và kinh tế đô thị trong bức tranh tổng thể phát triển kinh tế của cả nước.

Nếu như trước kia phát triển đô thị có phần tự phát, mạnh địa phương nào địa phương ấy làm với hệ thống văn bản pháp lý, trình độ quản lý còn hạn chế thì từ Đại hội Đảng lần thứ 13 vừa qua, trong các văn kiện, phát triển đô thị được coi là “chiến lược” và đặc biệt coi trọng chiến lược, tư duy, tầm nhìn, công cụ và chính sách để phát triển đô thị và kinh tế đô thị. Như vậy, từ nay, các đô thị, trong đó có Hải Phòng sẽ có nhiều cơ hội để phát triển một cách cách bài bản, đồng bộ và “thông minh” hơn.

Với vị thế là một đô thị cảng biển lâu đời có vai trò quan trọng bậc nhất về giao thương ở phía Bắc, Hải Phòng cần có những cơ chế đặc thù nhất định để làm “đòn bẩy” phát huy tối đa những tiềm năng, nhất là những lĩnh vực thế mạnh của mình như: công nghiệp, du lịch, logistic, kinh tế biển (vận tải biển, đóng và sửa chữa tàu, xuất khẩu thuyền viên; nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy hải sản…).

Có lẽ sau một thời gian dài với quan điểm “cào bằng”, “bình đẳng” một cách máy móc về cơ chế, chính sách của các địa phương, đã đến lúc tư duy đó được thay thế bằng tư duy khác nhằm phát huy tối đa thế mạnh của từng địa phương, từng lĩnh vực. Đó là xây dựng cơ chế riêng, chính sách đặc thù với từng địa phương. Kinh nghiệm cho thấy, những đô thị đặc biệt như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có những cơ chế riêng, đặc thù đã phát triển rất tốt, “gánh” tỷ trọng lớn GDP của cả nước. Ngay cả như Quảng Ninh, từ khi có những cơ chế đặc thù, nhất là sau Quyết định 2824 của Thủ tướng Chính phủ năm 2014 bứt phá mạnh mẽ, là minh chứng sống động của việc vận dụng cơ chế đặc thù.

Với ý kiến rất rõ ràng của Chủ tịch Quốc hội, đây là cơ hội tốt để Hải Phòng có nấc thang phát triển mới sau chuỗi phát triển ấn tượng 5 năm qua. “Đèn xanh” đã được bật, “quả bóng” bây giờ nằm trong chân Hải Phòng. Điều cần làm là khẩn trương nghiên cứu, lựa chọn những lĩnh vực gì, vấn đề gì, mức độ nào để xây dựng thành cơ chế đặc thù nhằm phát huy tối đa thế mạnh phát triển chính là trí tuệ, tầm nhìn và khả năng tận dụng cơ hội để “ghi bàn” của lãnh đạo thành phố./.

Mạnh Cường

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Bật đèn xanh” cho cơ chế đặc thù với Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác