Print Chủ Nhật, 19/05/2019 18:02

Ngày 16-5 vừa qua, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên tòa xét xử vụ án Lê Xuân Khoa, sinh năm 1990, trú quán thôn Đông Mẫu, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có hành vi buôn bán 940 ống nhựa uPVC giả nhãn hiệu của Công ty CP Nhựa Thiếu niên tiền phong (Hải Phòng). Đây là vụ án thứ 2 chỉ trong vòng vài tháng mà TAND tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra xét xử liên quan đến sản phẩm ống nhựa Tiền Phong bị làm giả…

 

Bị cáo Lê Xuân Khoa trước tòa

Theo tài liệu có trong hồ sơ, trước đó, vào ngày 25-10-2018, tại Khu công nghiệp Yên Đồng, Tổ công tác Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã mật phục, bắt quả tang Lê Xuân Khoa cùng một số đối tượng liên quan đang bốc xếp số ống nhựa từ xe ô tô BKS: 88C-080.07 sang xe ô tô BKS: 99C-153.05 với tổng số 940 ống nhựa uPVC mang nhãn hiệu của Công ty CP Nhựa Thiếu niên tiền phong. Số ống nhựa trên thu được trên xe ô tô của Lê Xuân Khoa sau đó đã được cơ quan chức năng giám định và kết luận: 940 ống nhựa uPVC thu được của Khoa không đồng nhất với lô sản phẩm thật của Công ty CP Nhựa Thiếu niên tiền phong. Ngày 19-1-2019, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định khởi tố bị can số 01 đối với Lê Xuân Khoa để điều tra. Tiếp đó, ngày 31-1-2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Cáo trạng số 09/CT-KSĐT truy tố bị can Lê Xuân Khoa về hành vi buôn bán hàng giả, theo Điều 192, khoản 1 – BLHS năm 2015.

Trước tòa, Lê Xuân Khoa thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Khoa khai do hám lợi, nhận thấy trên thị trường sản phẩm ống nhựa của Công ty Nhựa Tiền phong bán chạy, thu hút được khách hàng nên đã “bắt mối” với một số đối tượng để mua một số lượng ống nhựa giả nhãn hiệu của Công ty CP Nhựa Tiền Phong nhằm bán kiếm lời, thu lợi bất chính. Ngày 25-10-2018, Khoa đã mua 940 ống nhựa uPVC giả nhãn hiệu Tiền Phong với giá 30 triệu đồng. Trong lúc Khoa và các đối tượng liên quan đang bốc xếp hàng hóa đưa đi tiêu thụ thì bị công an phát hiện, lập biên bản phạm pháp quả tang.

Theo đại diện Công ty CP Nhựa Thiếu niên tiền phong, lô sản phẩm 940 ống nhựa uPVC nếu bán theo giá niêm yết của Công ty có giá trị 133,5 triệu đồng.

Xét thấy hành vi phạm tội của Lê Xuân Khoa là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, xâm hại đến lợi ích của doanh nghiệp có sản phẩm uy tín, đã được đăng ký bảo hộ theo quy định của pháp luật, đồng thời gây thiệt hại cho khách hàng mua phải sản phẩm giả, Hội đồng xét xử – TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Khoa 2 năm 6 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội buôn bán hàng giả, vi phạm Điều 192, khoản 1 – BLHS.

Trước đó, vào tháng 1 năm 2018, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành mật phục, bắt quả tang tại nhà bà Trần Thị Nguyệt, ở huyện Lập Thạch các đối tượng: Nguyễn Văn Tân, sinh năm 1994; Lưu Văn Hùng, sinh năm 1995, và Nguyễn Văn Hồng, sinh năm 1992, đều trú tại thôn Giáp Trung, xã Đức Bác, huyện Sông Lô cùng Đỗ Văn Tâm, sinh năm 1991, ở thôn Đồng Tâm, xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đang thực hiện hành vi mua ống nhựa PVC của Công ty CP Châu Á sản xuất thành ống nhựa PVC của Công ty CP Nhựa Tiền Phong có địa chỉ tại số 2, An Đà, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng. Tại thời điểm bắt quả tang, lực lượng chức năng đã thu giữ 2.602 ống nhựa PVC, trong đó có 1.404 ống nhựa đã được làm giả thành ống của Công ty Nhựa Tiền Phong, 1.198 ống đang sản xuất, chưa thành phẩm; tạm giữ 1 xe ô tô BKS: 99C – 032.37 cùng toàn bộ hệ thống máy móc, công cụ, dụng cụ dùng để làm giả ống nhựa Tiền Phong. Ngày 31-10-2018, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa vụ án này ra xét xử, tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Văn Tân 3 năm 6 tháng tù giam; phạt Nguyễn Văn Hồng 3 năm tù; Đỗ Văn Tâm và Lưu Văn Hùng mỗi tên 2 năm 6 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội sản xuất hàng giả, theo Điều 192, khoản 2, điểm đ – Bộ luật hình sự.

 Kiểm kê tang vật thu giữ

Ông Đào Văn Long, cán bộ Pháp chế, Công ty CP Nhựa Thiếu niên tiền phong cho biết, trong những năm gần đây, do sản phẩm ống nhựa uPVC của Công ty sản xuất với dây chuyền tiên tiến, hiện đại, chất lượng đảm bảo, giành được uy tín và thị phần lớn trên thị trường ống nhựa nên sản phẩm của Công ty bị các đối tượng làm giả với số lượng lớn để bán ra kiếm lời, gây thiệt hại đến quyền lợi của khách hàng và uy tín thương hiệu của Công ty. Để dẹp bỏ nạn sản xuất, buôn bán hàng giả ống nhựa Tiền Phong, Công ty đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như công an, quản lý thị trường và chính quyền các địa phương tổ chức kiểm tra, bắt quả tang nhiều đối tượng sản xuất, buôn bán ống nhựa giả tại địa bàn các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Hà Hội. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, địa bàn trải rộng nên việc phát hiện, bắt giữ, xử lý hành vi sản xuất, buôn bán ống nhựa nhái sản phẩm của Nhựa Tiền Phong gặp không ít khó khăn…

Cũng theo ông Long, việc các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của Công ty CP Nhựa Thiếu niên tiền phong mà nghiêm trọng hơn, nó gây thiệt hại về kinh tế cho những khách hàng không may mua phải sản phẩm giả, vì những sản phẩm này chất lượng không cao, khi đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn dễ gây rò rỉ, sự cố, khi đó công trình đã hoàn thiện, việc sửa chữa, khắc phục rất mất thời gian và tốn kém về tiền bạc, ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu thống nhất của công trình.

Do vậy, Công ty CP Nhựa Thiếu niên tiền phong khuyến cáo khách hàng nên chọn lựa những cơ sở đại lý “chính hãng”, có uy tín, có bảo hành để mua sản phẩm thật của Cty để tránh mắc phải những sự cố không mong muốn trong quá trình thi công và khai thác, sử dụng công trình.

THẾ KHOA

 

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Phạt tù đối tượng buôn bán ống nhựa giả nhãn hiệu Tiền Phong
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác