Print Thứ Ba, 27/04/2021 16:06 Gốc

Đại dịch COVID-19 áp sát biên giới phía tây Việt Nam, từ tây bắc đến tây nam. Canh đường bộ từng giờ, từng phút, từng mét đất, nhưng còn nữa, phải canh cả đường hàng không. Mỗi công dân Việt Nam lúc này là một chiến sĩ chống “giặc COVID-19”.

Ít nhất 52 người trên một chuyến bay từ New Delhi (Ấn Độ) đến Hồng Kông (Trung Quốc) đã nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2, mặc dù tất cả hành khách đều có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay, đó là tin từ Daily Mail.

52/188 hành khách của một chuyến bay dương tính với SARS-CoV-2, đây là một cảnh báo đầy khiếp sợ. Chuyến bay ngày 4.4 là một “ổ dịch bay“.

Ấn Độ đang là nước có số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày cao nhất thế giới, số ca tử vong cũng tăng kỷ lục. Ảnh: AFP.

Ở Việt Nam, ca nhiễm mới là trường hợp lễ tân khách sạn có tiếp xúc gần với đoàn chuyên gia Ấn Độ. Nhưng ngay khi phát hiện các chuyên gia Ấn Độ nhiễm bệnh, cả khách sạn đã được cách ly, bảo đảm không lây nhiễm ra cộng đồng.

Ấn Độ, với gần 350 nghìn ca mắc mới mỗi ngày, thì không thể nói đến an toàn trong lúc này. Cho nên, dù là chuyên gia hàng đầu đến từ Ấn Độ, qua bất cứ cửa khẩu nào, cũng cần phải có quy trình kiểm tra nghiêm ngặt.

Chuyến bay có 52 ca dương tính với SARS-CoV-2 đến Hồng Kông (Trung Quốc) và ca F1 ở Yên Bái là lời cảnh báo về các nguy cơ đến từ Ấn Độ. Chúng ta không kỳ thị, nhưng đó là việc làm cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh. Việt Nam chỉ nên ưu tiên cho người đã tiêm vaccine, đến từ các nước an toàn, nhập cảnh vào Việt Nam. An toàn cho đất nước là mục tiêu cao nhất.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thốt lên: “Tình hình ở Ấn Độ hơn cả đau lòng“. “Tôi rất đau lòng trước tình hình hiện tại ở Ấn Độ“, Satya Nadella – CEO Microsoft sinh ra ở Ấn Độ đã viết trong bài đăng trên Twitter. CEO Google Pichai cũng có động thái tương tự khi chia sẻ trên Twitter rằng, ông “tan nát cõi lòng khi chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng COVID-19 ngày càng tồi tệ“…

Mọi sự chia sẻ, dù là một dòng trạng thái đều quý giá, an ủi trong lúc này, nhưng để đến khi thế giới nhìn thấy cảnh đau lòng và than khóc như đối với Ấn Độ thì cũng đã quá muộn. Việt Nam không muốn ai phải than khóc cho mình, nên mỗi công dân nước Việt phải luôn trong tư thế sẵn sàng chống “giặc“. Mỗi công dân tự bảo vệ mình an toàn là bảo vệ cộng đồng.

Nếu có một slogan trong thời điểm này thì nên rằng: “Bảo vệ mình an toàn trước COVID-19 là yêu nước“.

LÊ THANH PHONG

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bảo vệ mình an toàn trước COVID-19 là yêu nước
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác