Print Thứ Năm, 31/08/2023 14:50 Gốc

Bão Saola là bão mạnh nhất trong số những cơn bão đang hoạt động trên Trái đất, chủ yếu ở Thái Bình Dương (Saola) và Đại Tây Dương (Idalia và Franklin).

Tin bão mới nhất của Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho hay, bão Saola, cơn bão thứ 9 tấn công Trung Quốc trong năm nay, đang cách huyện Huilai, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc khoảng 330km về phía đông nam lúc 5h sáng 31.8. Cơn bão dự kiến di chuyển về phía tây bắc với tốc độ 10km/h với cường độ giảm dần.

Bão Saola qua ảnh vệ tinh. Ảnh: NOAA.

Dự báo, bão Saola sẽ đổ bộ vào bất cứ nơi nào dọc theo bờ biển từ Huilai đến Hong Kong (Trung Quốc) vào chiều 1.9 hoặc tối 2.9. Một kịch bản khác được dự báo là bão Saola sẽ tiến về phía tây nam và đi qua vùng biển phía đông Quảng Đông mà không đổ bộ vào đất liền.

Cơ quan thời tiết quốc gia Trung Quốc ngày 31.8 gia hạn cảnh báo đỏ với bão Saola. Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa theo màu, với màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh.

Mắt bão Saola. Ảnh: NOAA.

Do bão Saola, những cơn gió mạnh với sức gió tối đa trên cấp 17 sẽ tấn công một số khu vực xung quanh eo Ba Sĩ, eo biển Đài Loan, Biển Đông và các khu vực ven biển của các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông của Trung Quốc và khu vực Đài Loan (Trung Quốc) từ 8h sáng 31.8 đến 8h sáng 1.9, theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc. Trung Quốc phân loại cấp độ bão từ 0 đến 17. Bão cấp 17 là siêu bão có tốc độ gió tối đa 60 mét/giây.

Tin bão mới nhất về bão Saola của Bloomberg cho biết, Saola có khả năng trở thành cơn bão mạnh nhất tấn công Hong Kong kể từ khi Mangkhut tàn phá ở đây 5 năm trước. Theo cơ quan khí tượng Hong Kong, bão Saola cách Hong Kong khoảng 450km về phía đông-đông nam lúc 7h sáng 31.8 và sẽ ở gần Hong Kong nhất vào 1 và 2.9. Cơn bão hiện có sức gió 210km/h.

Dự báo bão của cơ quan này nêu rõ, bão Saola sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ khoảng 10km/h qua phần đông bắc của Biển Đông và hướng tới bờ biển phía đông Quảng Đông.

Theo New York Times, bão Saola, cơn bão mạnh có tốc độ gió gần bằng những cơn bão mạnh nhất Đại Tây Dương đang hướng tới Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Các nhà dự báo thời tiết nhận định, khó để xác định bão Saola có đổ bộ đất liền không và vị trí bão đổ bộ là ở đâu. Điều này một phần là do Haikui, cơn bão ở xa hơn về phía đông, có thể ảnh hưởng đến quỹ đạo của Saola.

Thêm vào đó, cơ quan thời tiết Hong Kong lưu ý, ngoài bão Haikui, quỹ đạo và cường độ của bão Saola cũng có thể bị ảnh hưởng bởi gió mùa.

Cơ quan khí tượng Philippines dự báo, bão Saola có thể sẽ di chuyển song song với bờ biển tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc vào ngày 2.9 và có thể đổ bộ vào Trung Quốc đại lục ngày 3.9. Dù theo kịch bản nào, bão Saola dự kiến suy yếu khi di chuyển qua Biển Đông, trở thành bão nhiệt đới ngày 4.9.

Bão Saola là một trong những cơn bão đang hoạt động trên Trái đất. Ảnh: Zoom Earth.

Theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC), cơ quan khí tượng do Hải quân Mỹ điều hành, bão Saola mạnh hơn bão Idalia, cơn bão cấp 4 đang tiến vào bờ biển phía tây Florida, Mỹ. Saola cũng mạnh hơn bão Franklin, cơn bão cấp 3 gần Bermuda cũng như đang gây sóng lớn dọc bờ đông của Mỹ.

Theo Taiwan News, nhà khí tượng của cơ quan thời tiết Đài Loan CWB Wu Wan-hua thông tin ngày 31.8, bão Saola đang suy yếu và bán kính bão đang co lại. Trong khi đó, bão Haikui sẽ tiếp tục mạnh lên.

Haikui hiện cách Đài Bắc khoảng 1.320km về phía đông nam và được dự đoán sẽ đến vùng biển ngoài khơi phía bắc Đài Loan vào ngày 2-3.9. Vùng ngoại vi của bão Haikui sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến thời tiết ở Đài Loan ngày 1.9. Bão Haikui được dự báo ảnh hưởng đến Biển Hoa Đông vào 3.9.

Thanh Hà

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bão mạnh nhất đang hoạt động trên Trái đất giật cấp 17 ở Biển Đông
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác