Print Thứ Tư, 29/05/2019 20:09

Sáng 29-5, Bảo hiểm xã hội thành phố (BHXH TP) tổ chức hội nghị đối thoại về thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp với 150 doanh nghiệp (DN) đóng chân trên địa bàn. Phó Giám đốc BHXH TP Đào Xuân Hải dự và chủ trì hội nghị.

Phó Giám đốc BHXH TP Đào Xuân Hải nhấn mạnh hội nghị là cơ hội tốt giải đáp vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện chế độ BHXH tại các DN

Tại buổi đối thoại, Phó Giám đốc BHXH TP Đào Xuân Hải cho biết: Hiện cơ quan BHXH Hải Phòng đang quản lý trên 9.000 doanh nghiệp đóng BHXH cho hơn 380.000 người lao động (NLĐ) trên toàn thành phố. Bên cạnh những DN có ý thức chấp hành Luật BHXH tốt vẫn còn những DN trốn đóng hoặc chậm đóng làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người lao động.

Theo quy định của Bộ Luật hình sự 2015 chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2018, nếu chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ có thể bị phạt tù… Đại diện các DN, cán bộ phụ trách công tác BHXH tại các cơ quan, doanh nghiệp tập trung lắng nghe cán bộ nghiệp vụ cơ quan BHXH TP cập nhật những thông tin cơ bản và những chính sách mới nhất về chế độ BHXH, qua đó nắm bắt đầy đủ những quy định pháp luật để về tuyên truyền và triển khai thực hiện cho NLĐ.

Có rất nhiều DN đã đặt câu hỏi về các chế độ chính sách của BHXH đối với NLĐ

Phó Giám đốc Đào Xuân Hải cũng nhấn mạnh, đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi những vướng mắc nảy sinh trong quá trình triển khai chính sách tại đơn vị để được các cán bộ chuyên môn trực tiếp giải đáp, tháo gỡ hoặc ghi nhận, tổng hợp trình cấp có thẩm quyền giải quyết.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được các phòng ban nghiệp vụ của BHXH TP cập nhật thông tin cơ bản về những trường hợp phải tham gia BHXH bắt buộc. Trong đó nhấn mạnh bổ sung thêm trường hợp người làm việc theo hợp đồng lao động từ 1 tháng đến dưới 3 tháng; người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp…

Các thủ tục giải quyết chế độ chính sách cho NLĐ khi ốm đau, thai sản; những lưu ý khi doanh nghiệp thực hiện giao dịch điện tử; thời hạn nộp hồ sơ giải quyết các chế độ; công tác chi trả chế độ ngắn hạn, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; thủ tục giải quyết chế độ hưu trí, tử tuất… Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT cũng như mức xử phạt đối với các hành vi chậm đóng, trốn đóng và nợ BHXH. Các chế độ, quyền lợi của người tham gia BHXH tự nguyện…

Đại diện phòng nghiệp vụ BHXH TP giải đáp câu hỏi thắc mắc của DN

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để đối thoại, giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến việc cấp sổ cho NLĐ khi đơn vị sử dụng lao động trước không hợp tác; thời hạn làm thủ tục bổ sung chế độ hưu trí cho NLĐ làm việc trong lĩnh vực độc hại; NLĐ nghỉ việc không trả lại sổ BHXH để công ty chốt sổ, liệu sau này NLĐ có tự đến cơ quan BHXH chốt sổ được không; NLĐ đóng BHXH ở đơn vị cũ 1 thời gian ngắn và chưa được cấp sổ, khi về đơn vị mới có được cấp sổ và cộng dồn thời gian đóng không; các thủ tục liên quan đến việc điều chỉnh lương cho NLĐ trong thời gian nghỉ thai sản.

Thông qua buổi đối thoại, BHXH Hải Phòng kỳ vọng sẽ nâng cao nhận thức của chủ DN trong thực hiện Luật BHXH, BHYT. Đồng thời giải đáp và chia sẻ những vướng mắc của DN trong quá trình tham gia bảo hiểm nhằm tạo sự đồng thuận cao trong việc chấp hành quy định pháp luật của DN đối với chính sách BHXH.

Bùi Hạnh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bảo hiểm xã hội Hải Phòng: Đối thoại với doanh nghiệp về chính sách bảo hiểm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác