Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:13

Rủi ro trong lao động sản xuất dẫn đến xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ) là điều mà hầu hết người lao động (NLĐ) không mong muốn. Song, đôi khi một chút bất cẩn khiến NLĐ bị tai nạn. Lúc đó mới thấm thía được sự cần thiết của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH)- trong đó có chế độ trợ cấp TNLĐ, bệnh nghề nghiệp (BNN).

Đến giờ, chị Đỗ Thị Lan, ở phường Hưng Đạo (quận Dương Kinh) vẫn nhớ như in ngày bị tai nạn lao động. Trong lúc đang vận hành máy, chị bị máy cuốn vào, giám định thương tật sức khỏe mất 81%. Sau khi bị TNLĐ, chị Lan không thể tiếp tục làm việc, nên ngoài thu nhập từ nguồn trợ cấp TNLĐ hằng tháng là 2 triệu đồng, chị không còn nguồn thu nào khác. “Cũng may là công ty đóng BHXH đầy đủ, nên tôi được hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN. Số tiền trợ cấp TNLĐ này là nguồn thu nhập duy nhất của tôi để chi tiêu, lo liệu cho đời sống hàng ngằy”- chị Lan bộc bạch.

Anh Đồng Văn Thanh, sinh năm 1989, ở thị trấn Núi Đối (huyện Kiến Thụy) cũng lâm vào hoàn cảnh đáng thương vì TNLĐ. Trong lúc đang thao tác máy khâu công nghiệp, do không để ý, anh bị dập, đứt 6 ngón tay, mất sức khỏe 61%. Anh Thanh cho biết: “Sau khi bị tai nạn, công ty đứng ra lo các thủ tục hồ sơ cho tôi hưởng chế độ. Hiện, mỗi tháng tôi được hưởng 1,4 triệu đồng tiền trợ cấp TNLĐ nên cũng đỡ đần được cho vợ con”. Dù hoàn cảnh gia đình đang rất khó khăn, phải nuôi 2 con nhỏ đang tuổi ăn học và bố mẹ già, nhưng với sự hỗ trợ từ quỹ BHXH, cụ thể là khoản trợ cấp TNLĐ, BNN đang thụ hưởng cũng như sự quan tâm của các cấp, ngành và công ty giúp anh ổn định tâm lý.


Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp giúp ích rất nhiều cho người lao động. (Ảnh minh họa)

Đại diện BHXH Hải Phòng cho biết: 6 tháng đầu năm 2018, cơ quan BHXH xét duyệt, chi trả bảo hiểm TNLĐ, BNN hằng tháng và 1 lần cho 140 người với tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng. Hiện, mức đóng bảo hiểm TNLĐ, BNN chỉ có 0,5% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của NLĐ và mức lương cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng lao động. Do đó, khi chẳng may xảy ra TNLĐ, NLĐ sẽ được nhận sự hỗ trợ về chi phí thuốc men, viện phí, chữa trị cũng như chế độ trợ cấp TNLĐ, BNN (chế độ dài hạn) do quỹ BHXH chi trả. Qua đó, giúp họ bớt được phần nào gánh nặng trong cuộc sống. Không những thế, chính sách bảo hiểm TNLĐ, BNN có lợi và hỗ trợ tốt hơn cho NLĐ như: giải quyết hưởng trợ cấp một lần cho NLĐ; quy định về hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị TNLĐ khi trở lại làm việc; hỗ trợ các hoạt động phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về TNLĐ-BNN; đơn giản về thủ tục hồ sơ, thời hạn giải quyết hưởng chế độ…

Năm 2018, quy định về chế độ hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN áp dụng cho người lao động và người sử dụng lao động có nhiều điểm mới, đáng chú ý là: tiền lương làm căn cứ tính hưởng chế độ TNLĐ, BNN được hiểu là tiền lương tháng liền kềtrước tháng bị TNLĐ, BNN; đối với trường hợp bị BNN khi đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề có nguy cơ bị BNN, tiền lương làm căn cứ tính hưởng chế độ TNLĐ, BNN là tiền lương tháng cuối cùng đóng bảo hiểm vào quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN của công việc đã làm mà công việc đó gây ra BNN.

Trường hợp NLĐ bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 1-1-2016 mà thuộc trường hợp thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, thì mức tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp, được tính trên cơ sở hệ số tiền lương và phụ cấp (nếu có), nhân với mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng trợ cấp. Trường hợp NLĐ đồng thời giao kết hợp đồng lao động với nhiều NSDLĐ thì tiền lương tính hưởng trợ cấp bằng tổng các mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm vào quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN của tất cả các hợp đồng lao động tại tháng liền kề trước tháng bị TNLĐ, hoặc bị BNN của lần sau cùng nhưng không quá 20 tháng lương cơ sở…

Nhằm triển khai sâu rộng chính sách bảo hiểm TNLĐ, BNN trong các đơn vị, doanh nghiệp, nâng cao ý thức người sử dụng lao động trong việc chấp hành đầy đủ quy định, BHXH Hải Phòng chỉ đạo BHXH các quận, huyện và các đơn vị, ngành liên quan tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách đến từng đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; hướng dẫn cách thức tham gia, giải quyết chế độ chính sách cho các trường hợp cụ thể bảo đảm nhanh chóng, chính xác. Bên việc tuân thủ pháp luật về BHXH thì các doanh nghiệp nhất thiết phải xem trọng công tác phòng ngừa, hạn chế thấp nhất xảy ra TNLĐ; bản thân NLĐ cũng cần phải chủ động theo dõi, bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách tham gia BHXH, BHYT đầy đủ, để hạn chế những rủi ro xảy ra.

Hoàng Huế – Báo Hải Phòng 07/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp – Điểm tựa của người lao động
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác