Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:39

Đưa vào hoạt động chuyên trang tiếng Anh, tiếng Trung song hành trang tiếng Việt của báo điện tử, xây dựng tòa soạn tích hợp, tăng cường thông tin truyền thông đa phương tiện, tiếp tục trau dồi kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ của phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới… Đó là những gì những người làm báo Báo Hải Phòng đang thực hiện sẵn sàng thích ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay để đồng hành với thành phố trong hành trình phát triển và hội nhập.

Mở cửa, bước vào cách mạng công nghiệp 4.0

Mỗi ngày, anh Nguyễn Minh Anh ở khu dân cư Nam Pháp 1, phường Đằng Giang (quận Ngô Quyền) đều dành thời gian nhất định vào buổi tối để đọc báo điện tử. Nghề nghiệp của anh yêu cầu tổng hợp thông tin trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội của Hải Phòng để kêu gọi các đối tác trong nước, quốc tế đầu tư vào chuỗi cửa hàng của anh đặt tại thành phố Cảng. Vì vậy, tờ báo anh lựa chọn là Báo Hải Phòng điện tử.


Lãnh đạo thành phố và Báo Hải Phòng nhấn nút kích hoạt Báo Hải Phòng điện tử

phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung sáng 20-3-2018.  Ảnh: Hoàng Phước

Theo anh Minh Anh, “Tôi nhận thấy, thông tin trên Hải Phòng điện tử được cập nhật nhanh chóng mỗi ngày, có bản sắc riêng, uy tín, tin cậy với bạn đọc. Nhất là khi thành phố diễn ra các sự kiện đặc biệt, không chỉ có tin, bài, ảnh truyền thống, Báo còn mang tới công chúng phương thức tiếp cận thông tin mới, sinh động: video clip tổng thuật, tường thuật kịp thời thu hút đông đảo bạn đọc quan tâm theo dõi. Đặc biệt, lần nâng cấp này, cả 3 chuyên trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung của Báo Hải Phòng điện tử cho phép tương tác thích ứng mọi thiết bị điện tử từ máy tính để bàn đến máy tính bảng, điện thoại thông minh…, góp phần cung cấp kịp thời và chính xác các thông tin tới bạn đọc trong và ngoài nước, đồng thời tận dụng thời cơ để cạnh tranh thông tin, định hướng thông tin trong bối cảnh cạnh tranh giữa các loại hình báo chí trong thời kỳ CMCN 4.0”.

Rút ngắn khoảng cách tới tòa soạn đa phương tiện

Việc hòa mạng báo Hải Phòng điện tử phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung, đồng thời nâng cấp tính năng truyền hình Internet trong tháng 3 vừa qua là bước phát triển mang tính điểm nhấn hoà nhập cuộc CMCN 4.0 đang có nhiều tác động đến hoạt động báo chí nói riêng và các lĩnh vực của đời sống xã hội nói chung. Trong làng báo chí cả nước nói chung và báo Đảng các địa phương nói riêng, Báo Hải Phòng là đơn vị sớm gia nhập truyền thông đa phương tiện. Tháng 1-1999, Báo kết nối mạng internet và có địa chỉ hộp thư điện tử. Ngày 1-1-2004, Trang thông tin điện tử Báo Hải Phòng chính thức đi vào hoạt động.

Ngày 26-7-2011, Báo Hải Phòng điện tử chính thức được Bộ Thông tin-Truyền thông cấp giấy phép hoạt động đánh dấu vị trí của báo Hải Phòng điện tử trong làng báo chí cách mạng Việt Nam, bạn đọc ngày càng được củng cố. Báo tăng cường thực hiện phóng sự truyền hình internet; phối hợp với các ban, ngành, địa phương, đơn vị xây dựng các phóng sự chuyên đề, chương trình tuyên truyền trọng điểm gắn với các sự kiện quan trọng, đặc biệt của thành phố và cả nước, trong đó có những chuyên đề được thực hiện công phu như chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, dân vận khéo…, thu hút nhiều bạn đọc quan tâm. Hiện, cả 3 phiên bản tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung của Hải Phòng điện tử được cập nhật thường xuyên, liên tục, hình ảnh sinh động, bắt mắt, kênh Truyền hình Internet của Báo, các kênh Youtube, fanpage Đất Cảng và các diễn đàn tương tác với bạn đọc trên mạng xã hội được Báo chú trọng xây dựng và củng cố, từng bước hoàn thiện các điều kiện để xây dựng tổ hợp truyền thông đa phương tiện, hiện đại.

Song song phát triển báo điện tử, trong thời kỳ khó khăn của báo in hiện nay, tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Hải Phòng quyết tâm ổn định hoạt động xuất bản đều kỳ các ấn phẩm Hải Phòng hằng ngày và Hải Phòng cuối tuần với chất lượng ngày một nâng cao, thông tin cạnh tranh. Thông tin tuyên truyền theo hướng thiết thực, trực tiếp tới bạn đọc, bảo đảm các tiêu chí đúng, trúng, hay với cách thể hiện đa dạng, phong phú và hấp dẫn, đội ngũ phóng viên thâm nhập thực tế, bám sát các chủ trương, chính sách của nhà nước và các quyết sách của Đảng bộ, chính quyền thành phố để khơi dậy tinh thần đổi mới, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố; lựa chọn, xử lý thông tin nhanh chóng, trung thực, chính xác, phản ánh đúng tâm tư nguyện vọng của công chúng, đúng định hướng chính trị của Đảng. Nội dung các bài báo bám sát nhiệm vụ chính trị, có tính hấp dẫn mà nhu cầu của xã hội hiện đại đang đặt ra; tập trung phân tích, bình luận, lý giải, thông tin nhiều chiều của vấn đề, sự kiện…Từ đó, giúp bạn đọc nhận biết giá trị, bản chất, khách quan thông tin để có thể nhận thức đúng về sự việc đã xảy ra. Ngoài ra, việc phản ánh những tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội hiện nay là một trong những trọng tâm tuyên truyền của báo. Từ 1-1-2017, Báo Hải Phòng đưa vào sử dụng hệ thống mạng theo mô hình quản trị mới Tòa soạn Báo Hải Phòng góp phần nâng cao chất lượng hoạt động chuyên nghiệp, hiện đại của công tác tòa soạn. Cùng với đó, cải tiến, đổi mới quy trình xuất bản thông qua phương thức duyệt tin, bài, trình bày ma-ket trên hệ thống mạng LAN, internet; trao đổi công việc, giao ban thường kỳ qua mạng xã hội…, giúp tiết kiệm thời gian, kinh phí, nâng cao hiệu quả nhiều hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ.

Thông qua các hoạt động, Báo Hải Phòng ngày càng khẳng định rõ vị thế và uy tín trong hệ thống báo Đảng địa phương; thực sự là diễn đàn dân chủ và xây dựng của nhân dân thành phố, “cầu nối” tin cậy giữa quần chúng với Đảng, giữa nhân dân với hệ thống chính trị của địa phương. Vì vậy, từ ngày 1-1-2018, Thường trực Thành uỷ quyết định cấp Báo Hải Phòng hằng ngày đối với đảng viên 50 năm tuổi Đảng trở lên trên địa bàn thành phố với số lượng hơn 11.000 tờ mỗi ngày, đưa số lượng phát hành lên hơn 20.000 tờ/ngày.

Quyết định ở Tâm-Tầm-Tài

Tại lễ kích hoạt hoà mạng Internet chuyên trang tiếng Anh, tiếng Trung sáng 20-3 năm nay, dù chúc mừng những nỗ lực, cố gắng của Báo Hải Phòng, song Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình vẫn trăn trở. Bởi so với những bước phát triển mạnh mẽ, đột phá toàn diện của thành phố trong những năm gần đây, nhất là từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, Báo Hải Phòng cần sớm đổi mới mạnh mẽ, đột phá hơn nữa. Thông tin trên Báo Hải Phòng đòi hỏi ngày càng phong phú, nhiều chiều hơn, phản ánh kịp thời, sinh động lộ trình đổi mới, phát triển của thành phố. Báo phải thông tin chính xác, kịp thời, không chỉ phản ánh mà còn phát hiện, đề xuất các giải pháp phát triển đột phá hướng tới mục tiêu xây dựng Hải Phòng sớm trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại.

Đây cũng là những vấn đề đặt ra đối với những người làm báo Báo Hải Phòng trong việc thích ứng với cuộc CMCN 4.0. Các công nghệ được sử dụng trong truyền thông không ngừng biến đổi dẫn đến sự thay đổi trong hành vi tiếp nhận các sản phẩm truyền thông của công chúng. Công chúng không chỉ chủ động lựa chọn thông tin, quyết định thông tin mình muốn tiếp cận, mà còn chủ động tham gia vào quá trình truyền thông và góp phần tạo nên thông điệp cho quá trình truyền thông đó. Tuy nhiên, cốt lõi, cái gốc là mỗi người làm báo phải có tư duy logic, phản biện, phân tích chiều sâu trên nền tảng hiểu biết xã hội toàn diện, sâu sắc, với bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp đúng đắn.

Trước những thách thức này, tập thể những người làm báo Báo Hải Phòng sẵn sàng đối mặt với CMCN 4.0 bằng những bước phát triển khẳng định vị trí 1 trong những tờ báo Đảng đi đầu cả nước. Ngoài sự chủ động về con người, trang thiết bị, kinh phí trong khi chờ các nguồn đầu tư từ ngân sách thành phố, những người làm báo Báo Hải Phòng tiếp tục rèn luyện về chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng làm báo đa phương tiện, có trình độ ngoại ngữ, có kỹ năng khai thác và sử dụng các ứng dụng internet và các phương tiện làm báo đa năng, hiện đại…; xây dựng bộ máy theo hướng tinh giản, hiệu quả, đúng người, đúng việc, nhằm phát huy cao nhất khả năng của mỗi người, tạo sức mạnh tổng hợp của tập thể trong mục tiêu đưa Báo Hải Phòng trở thành tòa soạn thông minh, tổ hợp báo chí đa phương tiện trong tương lai gần. Tuy nhiên, với tổng số 70 cán bộ, phóng viên, nhân viên, phần lớn cán bộ, phóng viên Báo Hải Phòng hiện phải đảm nhiệm nội dung của cả 3 ấn phẩm nên cường độ làm việc cao. Trong khi nguồn thu từ quảng cáo, hỗ trợ giảm do xu hướng khủng hoảng báo in…ảnh hưởng đến nguồn thu của cán bộ, phóng viên, nhân viên chưa tương xứng với khối lượng hiệu quả công việc. Thực tế này ảnh hưởng tới hoạt động của các ấn phẩm Báo Hải Phòng, trong đó có Hải Phòng điện tử phiên bản tiếng Việt, tiếng Trung, tiếng Anh. Bên cạnh đó, điều kiện làm việc của tòa soạn từ trang thiết bị đến diện tích, kết cấu phòng làm việc chưa tương xứng với quy mô, cường độ của quy trình xuất bản báo.

Hướng tới mục tiêu xây dựng Báo Hải Phòng trở thành tổ hợp báo chí hiện đại, nhất là chủ động thích ứng với cuộc CMCN 4.0, tập thể những người làm báo Báo Hải Phòng đang phấn đấu thực sự là những người làm báo có “tâm, tầm, tài” để có những tác phẩm báo chí “đúng, trúng, hay, hiệu quả” về thành phố trong lộ trình phát triển.

 Báo Hải Phòng ngày 20/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Báo Hải Phòng chủ động hội nhập thời đại 4.0, cùng thành phố phát triển đột phá
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác