Print Thứ Tư, 20/01/2021 18:00 Gốc

Sáng 20.1, nhận định nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tình hình đang rất căng thẳng. Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp.

Móc nối các nhà xe, sử dụng mạng xã hội để vượt biên trái phép

Sáng 20.1, tại Hội nghị giao ban trực tuyến 63 tỉnh thành về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Hầu hết các quốc gia, lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng, có thể chạm mốc 100 triệu ca nhiễm vào đợt tới.

Hiện nay, Việt Nam trải qua thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam có một số điểm rất đáng quan ngại.

Thứ nhất, Bộ Y tế tham mưu với Thủ tướng Chính phủ cố gắng hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Thủ tướng Chính phủ có công điện số 01 và văn bản chỉ đạo, từ nay tới Tết nguyên đán thì hầu như không còn chuyến bay, kể cả chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài trở về.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các chuyến bay được hạ chế mức độ tối đa, bảo vệ người dân có cái Tết an lành. Tuy nhiên, với đường bộ, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp.

Một vài nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên bà con đi chuyến bay này về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào Việt Nam. Mặc dù Phó Thủ tướng đã cảnh báo người dân cần đi theo đường chính ngạch để được cách ly 14 ngày, nhưng nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra. Có những thời điểm lên tới mấy trăm trường hợp vượt biên trái phép. Nguy cơ xâm nhập qua đường biên rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói về nguy cơ dịch bệnh xâm nhập khi Tết Nguyên đán cận kề. Ảnh: T. Linh.

Qua theo dõi, trao đổi giám sát việc nhập cảnh, Bộ trưởng nhận định: Mọi trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong qua các nhà xe, các đường dây, qua đối tượng môi giới để vượt biên. Các đối tượng này sử dụng mạng xã hội: Facebook, Zalo, Wechat để trao đổi đường dây vượt biên.

Vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện nhiều trường hợp nhận chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào trong nội địa. Có hơn 10 tỉnh có hiện tượng như vậy. Đề nghị cơ quan chức năng, công an khi phát hiện các trường hợp này đề nghị địa phương xử lý nghiêm, sẽ hạn chế được việc đưa người dân vượt biên về Việt Nam.

Mặc dù hiện nay các tỉnh biên giới, các cửa khẩu tăng cường tối đa, lực lượng biên phòng đã tăng hơn trước nhưng khu vực cửa khẩu như biên giới Tây Nam rộng, không có gì ngăn giữa hai khu vực nên vượt biên trái phép rất lớn.

Cuộc họp trực tuyến sáng 20.1. Ảnh: T. Linh.

Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên. Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải về theo đường chính ngạch, phải cách ly tập trung, bảo đảm an toàn cho cả nước chúng ta. Nếu tiếp tục để thế này sẽ rất căng thẳng”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Mỗi người dân phải trở thành một chiến sĩ

Ban Chỉ đạo đề nghị phát động toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài trở về không cách ly. Bộ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh trường hợp người mẹ ở Vĩnh Long đã chủ động báo cáo chính quyền về trường hợp con nhập cảnh trái phép.

Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương phát động đợt cao điểm làm sao mỗi một người dân trở thành một chiến sĩ, phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về.

Mỗi ngày, các chiến sĩ biên phòng có ngày phát hiện 500 trường hợp nhập cảnh trái phép, bình thường hơn 100 người/ngày. Đó là trường hợp bắt giữ được, còn không thì nguy hiểm thế nào?“, Bộ trưởng đặt vấn đề.

Chúng tôi mong muốn với người có người thân ở nước ngoài có cam kết với chính quyền địa phương, không đón người nhà trở về nếu không qua cách ly.

Thời gian qua, chúng ta làm rất tốt, nhưng hiện nay khi dịp Tết Nguyên đán gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương ăn tết, nhưng nếu nhập cảnh trái phép rất quan ngại lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng.

THÙY LINH

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Báo động: Có ngày 500 ca vượt biên trái phép, nguy cơ COVID-19 vào rất lớn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác