Print Chủ Nhật, 29/09/2019 06:55

Sáng 28/9, tại TP Hải Phòng, Báo Hải Phòng đăng cai tổ chức Hội thảo Báo Đảng 5 TP trực thuộc T.Ư mở rộng lần thứ 8 năm 2019 với chủ đề “Báo Đảng tuyên truyền, phát huy hợp tác liên kết vùng, tạo động lực phát triển của cả nước”. Tham dự hội thảo có lãnh đạo, phóng viên 58 cơ quan báo Đảng T.Ư và địa phương trong cả nước.

Tham dự Hội thảo có Ủy viên T.Ư Đảng,Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Vụ trưởng Vụ báo chí, Ban Tuyên giáo T.Ư Trần Thanh Lâm; Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin- Truyền thông Lưu Đình Phúc…

Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Tổng Biên tập Báo Hải Phòng Lê Trọng Nghĩa cho biết, vấn đề kinh tế vùng và liên kết vùng được Đảng và Nhà nước chỉ rõ rất sớm, ngay từ Đại hội Đảng lần thứ 8. Đại hội Đảng lần thứ 9, 10, 11 đều tiếp tục xác định rõ định hướng chiến lược phát triển vùng. Triển khai nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, những năm qua, Bộ Chính trị có các nghị quyết, kết luận về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội đối với một số vùng kinh tế – xã hội. Cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng, các địa phương trong vùng, nhất là đối với 5 TP trực thuộc T.Ư. Trong đó, nhấn mạnh yêu cầu tăng cường liên kết các địa phương trong vùng nói riêng, các khu vực khác của cả nước nói chung để phát huy tối đa lợi thế của từng địa phương, tận dụng thế mạnh, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Đặc biệt, đối với TP Hải Phòng, Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị ban hành ngày 24/1/2019 về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định rõ: Xây dựng và phát triển TP Hải Phòng trên cơ sở khai thác hiệu quả các lợi thế, tiềm năng, mối tương quan, liên kết với các tỉnh ven biển Bắc bộ, khu vực đồng bằng sông Hồng, các tỉnh phía Bắc và kết nối quốc tế. Hải Phòng không chỉ là cực phát triển quan trọng trong tam giác phát triển Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh mà còn là động lực phát triển của vùng Bắc bộ, cả nước. Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị cũng yêu cầu các Tỉnh ủy, Thành ủy trong cả nước, nhất là các Tỉnh ủy, Thành ủy trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Duyên hải Bắc bộ cần tích cực xây dựng, củng cố mối quan hệ liên kết, hợp tác với TP Hải Phòng để tạo không gian kinh tế thống nhất để thúc đẩy phát triển.

Tổng Biên tập Báo Hải Phòng Lê Trọng Nghĩa phát biểu đề dẫn tại Hội thảo.

Tại hội thảo, 12 ý kiến tham luận của báo Đảng của T.Ư và các địa phương đã khẳng định vai trò của các cơ quan báo Đảng trong việc đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong hợp tác, liên kết phát triển vùng vào cuộc sống. Trong đó, làm rõ vai trò Báo Đảng trong việc phát hiện, thông tin và đề xuất T.Ư tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong chính sách, xây dựng cơ chế đặc thù, một số vấn đề liên quan đến phát triển hạ tầng kết nối giao thông. Hợp tác liên kết trong sản xuất, kinh doanh giữa các doanh nghiệp, khu công nghiệp; quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch chung tạo điều kiện để địa phương phát huy thế mạnh, vai trò trong liên kết vùng, đóng góp quan trọng phát triển kinh tế- xã hội đất nước. Đại diện lãnh đạo các cơ quan báo Đảng cũng trao đổi những cách làm sáng tạo, hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền; chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp phối hợp thông tin cụ thể, thiết thực. Từ đó mỗi cơ quan báo có kế hoạch cụ thể, nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Phát biểu tại hội thảo, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: Với tinh thần cầu thị, cởi mở, tại diễn đàn hội thảo này, TP Hải Phòng sẽ lắng nghe, tiếp thu những vấn đề được các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương phản ánh nhằm góp thêm tiếng nói nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, liên kết vùng theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Xây dựng và phát triển Hải Phòng không chỉ vì Hải Phòng mà vì sự phát triển của cả vùng, miền bắc và cả nước”. Sự quan tâm, động viên và những phát hiện, đề xuất từ thực tế của các cơ quan báo chí chính là một trong những động lực quan trọng để Hải Phòng phát triển với tốc độ nhanh; bứt phá mạnh mẽ, xứng tầm vị thế và sự mong đợi của T.Ư để xứng đáng là động lực phát triển của vùng Bắc bộ, cả nước.

Trong khuôn khổ hội thảo báo Đảng 5 TP trực thuộc T.Ư mở rộng, Ban Tổ chức triển lãm ảnh giới thiệu về TP Hoa Phượng Đỏ với nhiều hình ảnh đẹp về TP đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Nguồn. Kinh tế & Đô thị

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Báo Đảng tăng cường hợp tác để phát triển liên kết vùng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác