Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:12

Năm 2018, Hải Phòng tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm nhờ có sự phân bổ và bố trí vốn kịp thời, nhất là các dự án được thực hiện bằng ngân sách địa phương. Đó là nhờ số thu ngân sách địa phương tăng nhanh trong những năm gần đây và tiềm lực kinh tế của thành phố ngày càng mạnh mẽ.

 

Nguồn vốn ngân sách thành phố được tập trung cho các công trình trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Hải Phòng. Trong ảnh: Phố đi bộ Tam Bạc khẩn trương hoàn thành.

Ảnh: Đức Lê

 

 

Tập trung vốn cho những dự án lớn

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm có tổng vốn đầu tư 9899 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách thành phố và các nguồn hỗ trợ khác. Trước đây, với số thu ngân sách nội địa chỉ dưới 10.000 tỷ đồng/năm, Hải Phòng khó có thể đầu tư những dự án lớn như thế này. Nhưng nay khác, thành phố tự tin thực hiện các dự án bằng chính nội lực của mình và đang tích cực đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành.

Lũy kế tới nay, thành phố bố trí gần 4900 tỷ đồng cho dự án, giải ngân được hơn 4500 tỷ đồng. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2018 là 2067 tỷ đồng, giải ngân được gần 1700 tỷ đồng. Nhờ vậy, cầu Hoàng Văn Thụ đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến hoàn thành đầu năm 2019. Hạng mục xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật khởi công từ tháng 8- 2017 đến nay thực hiện khoảng 40% khối lượng công việc, nhiều gói thầu cơ bản hoàn thành đúng tiến độ, phấn đấu hoàn thành trong năm 2019.

Nguồn vốn ngân sách còn được tập trung cho dự án xây dựng đường trục Hồ Sen- cầu Rào 2, đoạn từ nút giao đường Nguyễn Văn Linh đến ngã ba đường Chợ Con với tổng vốn 1405 tỷ đồng, thực hiện trong 3 năm 2018- 2020. Trước mắt, nguồn vốn ngân sách bố trí để thực hiện dự án cầu vượt nút giao đường Nguyễn Văn Linh. Năm 2018, kế hoạch vốn bố trí là 150 tỷ đồng, cơ bản giải ngân xong, tạo điều kiện để hoàn thành cầu vượt trong nửa đầu năm 2019. Hiện tại, quận Lê Chân đang xúc tiến công tác giải phóng mặt bằng để tiếp tục thi công phần đường trong năm 2019. Ngân sách thành phố cũng dự kiến tập trung bố trí vốn cho dự án này.

Dự án đầu tư chỉnh trang lại sông Tam Bạc đoạn từ cầu Lạc Long tới Công viên Tam Bạc cũng được thực hiện chủ yếu bằng nguồn vốn ngân sách thành phố. Dự án có tổng mức đầu tư 1454 tỷ đồng. Trong năm 2018, thành phố bố trí đủ nguồn vốn để giải phóng mặt bằng và đáp ứng tiến độ thi công của các nhà thầu. Các gói thầu xây lắp được đồng loạt thực hiện rất khẩn trương để nhanh chóng hoàn thành dự án… Dự án xây dựng đường từ cầu Lạng Am tới cầu Nhân Mục với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cũng đang gấp rút hoàn thành nhờ được bố trí vốn và giải ngân nhanh.

Theo ông Trần Việt Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư, nguồn vốn ngân sách thành phố trong những năm qua được đầu tư tập trung, có trọng tâm, trọng điểm, do đó hầu hết các dự án đều bảo đảm tiến độ. Với kết quả thu ngân sách nội địa hằng năm tăng từ 2000- 4000 tỷ đồng, thành phố có thêm tiềm lực kinh tế để định hướng các dự án lớn trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng. Hơn nữa, các dự án được đầu tư xây dựng rất nhanh chóng góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Tiếp tục có thêm nhiều dự án

Thời gian tới, nguồn vốn ngân sách thành phố còn bố trí cho nhiều dự án quan trọng khác như xây dựng chính quyền điện tử Hải Phòng (dự kiến 200 tỷ đồng); xây dựng Nhà tang lễ thành phố với tổng mức đầu tư 167,2 tỷ đồng; dự án đầu tư xây dựng cầu và đường Tân Vũ- Lạch Huyện theo hình thức PPP, trong đó Tập đoàn Sun Group xây dựng phần cầu, ngân sách thành phố đầu tư xây dựng đường dẫn hai đầu cầu với tổng vốn hàng nghìn tỷ đồng. Để phát triển du lịch, năm 2019, thành phố cũng sẽ bố trí nguồn lực đáng kể để mở rộng tuyến đường xuyên đảo đoạn Cái Viềng- Mốc Trắng (tổng mức đầu tư 777 tỷ đồng); cải tạo, nâng cấp đường 356 (đoạn từ ngã ba Áng Sỏi đến tổ dân phố số 2, thị trấn Cát Bà) với mức đầu tư 232 tỷ đồng… Ngoài ra, còn tiếp tục hỗ trợ cho chương trình hỗ trợ xi măng, cây xanh, gạch lát hè, pha đèn chiếu sáng để cải tạo, chỉnh trang ngõ ngách đô thị, đồng thời bố trí đủ kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho các xã còn lại, phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2019.

Với đà tăng trưởng cao, năm 2019, thành phố phấn đấu đạt số thu ngân sách 26.365 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư cho các dự án mới. Trong đó, đáng chú ý là dự án xây dựng Trung tâm hành chính- chính trị Hải Phòng tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 9900 tỷ đồng, hoàn toàn bằng nguồn vốn ngân sách thành phố trên tổng diện tích 53,2 ha. Khi hoàn thành, sẽ tạo nên một thành phố mới bên bờ sông Cấm. Rõ ràng, với bước chuẩn bị kỹ càng, với quyết tâm cao, quyết liệt trong thực hiện, từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 tới nay, Hải Phòng nỗ lực khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh, biến thành nguồn lực thực tế để phát triển. Sự hiện diện của các dự án lớn trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng là minh chứng rõ rệt nhất cho tiềm lực kinh tế ngày càng mạnh mẽ của thành phố Hải Phòng.


Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 30/12/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bảo đảm vốn đầu tư cho các công trình trọng điểm: Phát huy tối đa nguồn lực kinh tế thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác