Print Thứ Sáu, 10/01/2020 11:37 Gốc

Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố vừa tổ chức ra quân phát động năm ATGT 2020 và triển khai đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2020. Trong năm 2020 này, các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương cùng cam kết thực hiện nghiêm túc chủ đề năm của Ủy ban ATGT quốc gia “Đã uống rượu, bia-không lái xe”, quyết tâm giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến rượu, bia.

Triển khai đồng bộ tại các tuyến đường, địa phương

Theo Ban ATGT thành phố, việc người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ TNGT trên địa bàn thành phố năm 2019. Điều này cho thấy một bộ phận người dân tham gia giao thông chưa nghiêm túc chấp hành các quy định của luật pháp về ATGT. Một phần vì điều kiện vị trí, thiết bị chưa cho phép lực lượng chức năng triển khai kiểm soát nồng độ cồn trên diện rộng, do đó, tuy kiểm soát nồng độ cồn tại Hải Phòng được triển khai quyết liệt, vẫn chưa triệt để, nhất là khu vực nông thôn. Đánh giá về tình hình TNGT trong năm 2019 cho thấy, trong tổng số 96 vụ TNGT, khu vực nội thành chỉ xảy ra 25 vụ (chiếm 18%), còn lại là ở các tuyến quốc lộ, đường tỉnh và đường huyện, xã. Do đó, tập trung giảm thiểu TNGT khu vực nông thôn là nhiệm vụ quan trọng, cần có sự tham gia của tất cả các lực lượng.

Kiểm tra nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện giao thông trên đường tỉnh 359 (huyện Thủy Nguyên).

Cũng theo Ban ATGT thành phố, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố và Ủy ban ATGT quốc gia, năm 2020, Hải Phòng hưởng ứng chủ đề năm “Đã uống rượu, bia-không lái xe”, tập trung các lực lượng, biện pháp nghiệp vụ, nhằm ngăn chặn tình trạng người dân sử dụng bia, rượu khi lái xe. Để hoàn thành được mục tiêu này, các tuyến đường trọng điểm cần được kiểm soát chặt chẽ, có sự phối hợp đồng bộ của công an địa phương và lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT). Ngoài Phòng CSGT, hiện nay hầu hết công an các địa phương được Công an thành phố trang bị máy kiểm tra nồng độ cồn để kiểm soát tại các tuyến đường địa phương. Các quận, huyện căn cứ vào chức năng nhiệm vụ để triển khai tuần tra, kiểm soát. Trong số các địa phương, Công an huyện Kiến Thụy và các quận: Lê Chân, Hải An triển khai tích cực hơn cả.

Ngay những ngày đầu năm 2020 khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực, Công an huyện Kiến Thụy ra quân tổ chức kiểm tra nồng độ cồn trên địa bàn, tập trung vào các tuyến đường có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao. Công an các quận: Lê Chân, Hải An vừa thực hiện chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế, vừa kết hợp kiểm tra với các lỗi vi phạm khác.

Với việc kiểm soát nồng độ cồn đồng bộ ở các địa phương và các tuyến đường trọng điểm trong năm 2020, nhất là dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân sắp tới, sẽ được Hải Phòng triển khai thường xuyên, liên tục, phấn đấu giảm tai nạn giao thông và giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ TNGT do bia, rượu.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức xử phạt rất nặng đối với hành vi lái xe vi phạm nồng độ cồn với mức phạt cao nhất đối với người điều khiển xe máy lên đến 8 triệu đồng và điều khiển ô tô là 40 triệu đồng, kèm tước giấy phép lái xe đến 24 tháng.

Đẩy mạnh tuyên truyền gắn với xử lý vi phạm

Tổng hợp sơ bộ về kiểm tra nồng độ cồn kể từ ngày 1-1- 2020 đến nay trên địa bàn thành phố, tình trạng vi phạm rất thấp. Riêng tối ngày 6-1, các đội CSGT cùng ra quân, nhưng chỉ phát hiện 3 trường hợp lái xe ô tô, xe máy vi phạm. Tại các quán ăn trên một số tuyến đường trọng điểm, tình trạng “hò dô” chúc bia, rượu nhau giảm đáng kể. Trong số ca cấp cứu do TNGT tại các bệnh viện những ngày đầu năm 2020, tỷ lệ người bị tai nạn có nồng độ cồn trong máu cũng giảm mạnh so với cùng thời điểm năm 2019. Đây chính là thành công bước đầu trong công tác tuyên truyền những quy định mới đối với người tham gia giao thông.

Đồng chí Nguyễn Đức Thọ, Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải, Phó trưởng Ban ATGT thành phố cho biết, để bảo đảm ATGT mang tính bền vững, công tác tuyên truyền ATGT, nhất là tuyên truyền không uống rượu, bia khi lái xe sẽ được triển khai sâu, rộng hơn nữa, lan tỏa đến từng khu phố, thôn xóm, từng người dân. Ban ATGT thành phố tổ chức ra quân phát động cũng nhằm mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời nhắc nhở các lực lượng chức năng xử lý nghiêm vi phạm. Theo thượng tá Bùi Trung Thành, Phó giám đốc Công an thành phố, Phó trưởng Ban ATGT thành phố, Công an thành phố chỉ đạo các lực lượng và công an các địa phương tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn người dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ. Đồng thời tập trung cao và kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm để bảo đảm trật tự ATGT, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Công an thành phố yêu cầu các lực lượng nêu cao tinh thần, thái độ khi tiếp xúc với nhân dân, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân bản lĩnh, vì dân phục vụ.

Cùng với kiểm soát nồng độ cồn tại các địa phương và tuyến đường trọng điểm, Thanh tra Sở Giao thôngVận tải tiếp tục triển khai thực hiện chuyên đề kiểm soát nồng độ cồn tại các bến xe. Nếu phát hiện vi phạm, sẽ yêu cầu bến xe không cho xe xuất bến và yêu cầu doanh nghiệp phải thay lái xe bảo đảm sức khỏe, không sử dụng rượu, bia.

Mai Lâm/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết và cả năm 2020: Tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác