Print Thứ Sáu, 13/01/2023 15:45 Gốc

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, các đường phố nhộn nhịp hơn bởi các hàng quán bày đào, quất, mai, lan cùng đủ loại hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Nguy cơ mất an toàn giao thông bởi lòng, lề đường, vỉa hè bị lấn chiếm làm nơi bày bán các loại hàng hóa, dịch vụ theo đó tăng cao.

Tuyên truyền hộ kinh doanh thực hiện đúng quy định

Năm nào cũng vậy, cứ từ mồng 10 tháng Chạp, giao thông tại nhiều khu vực của thành phố bắt đầu vào trạng thái quá tải, ùn ứ cả ngày. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên vào chiều 6/1 (tức ngày rằm tháng Chạp) trên đường Lê Hồng Phong, đoạn qua địa bàn quận Ngô Quyền cho thấy, tình hình giao thông chưa có nhiều thay đổi so với ngày thường. Nhiều đoạn vỉa hè được kẻ ô, chia thành các gian bán hàng Tết, nhưng chưa có nhiều đơn vị, cá nhân trưng bày hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở những tuyến đường thường được lựa chọn để tổ chức chợ hoa xuân, như các đường Hồng Bàng (quận Hồng Bàng), Lán Bè, Hồ Sen (quận Lê Chân)…

Ở ngoại thành, đường Phố Mới (huyện Thủy Nguyên), nơi được coi là “vựa cây cảnh” trong dịp Tết Nguyên đán cũng chưa có nhiều xe ô tô tải dừng đỗ để bốc dỡ hàng Tết. Đường 18-3, phố trung tâm huyện Vĩnh Bảo cũng chỉ lưa thưa một vài người bày bán quất cảnh. Nguyên do Tết Nguyên đán Quý Mão khá gần với kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2023, nhiều cơ sở kinh doanh chưa bố trí được nguồn hàng phục vụ bày bán tại chợ xuân.

Đội phó Đội Cảnh sát giao thông trật tự cơ động (Công an quận Ngô Quyền) Phạm Đức Thuận cho biết: Theo kế hoạch, chợ hoa xuân của quận Ngô Quyền sẽ được tổ chức bắt đầu từ ngày 11 đến ngày 21/1 (tức ngày 20 đến ngày 30 tháng Chạp). Vào thời điểm hiện tại, mặc dù chưa có hàng hóa bày nhiều nhưng hầu hết các gian hàng có cá nhân, đơn vị đăng ký kinh doanh, dịch vụ phục vụ bà con sắm Tết. Để chủ động chống ùn tắc trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, đơn vị cử các tổ công tác phối hợp với cán bộ các phòng chức năng của quận Ngô Quyền tuyên truyền các quy định của thành phố trong việc tổ chức chợ hoa xuân. Trong đó tập trung vào việc vận động các hộ kinh doanh, dịch vụ tuân thủ bày bán hàng đúng vị trí quy định, không chiếm dụng lòng đường và diện tích vỉa hè dành cho người đi bộ làm nơi bán hàng.

Vỉa hè, lòng đường một số tuyến phố bị lấn chiếm làm nơi kinh doanh bán hàng Tết gây mất an toàn giao thông (Ảnh chụp trên đường Hồ Sen, quận Lê Chân).

Ngày 20/12/2022, UBND thành phố ban hành Chỉ thị số 15 về việc tổ chức đón Xuân Quý Mão và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2). Theo đó, yêu cầu UBND các quận, huyện kiểm tra, giám sát không để tình trạng sử dụng một phần lòng đường, đảo giao thông, dải phân cách để tổ chức chợ hoa xuân. Đối với những vị trí tổ chức chợ hoa xuân trên vỉa hè, chiều rộng và phải để lại tối thiểu 1,5m cho người đi bộ.

Xử lý triệt để phương tiện vi phạm

Qua tìm hiểu, một số tiểu thương cho biết, nguyên nhân của việc chậm trễ hàng hóa phục vụ Tết là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng lưu thông qua các cửa khẩu với Trung Quốc không liên tục, nên việc vận chuyển hàng Tết cũng bị ảnh hưởng theo. Chị Nguyễn Minh Hường, chủ một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu, phân phối hàng trên phố An Đà (quận Ngô Quyền) cho biết, dự kiến, vào khoảng 20 tháng Chạp, hàng hóa, nhất là các đồ trang trí trong nhà sẽ về cấp tập, liên tục để cung ứng cho các chợ hoa Xuân. Thông thường, hàng về sẽ được vận chuyển bằng ô tô đầu kéo hoặc xe từ 5 tấn trở lên. Theo anh Nguyễn Cường, quản trị viên diễn đàn Luật Giao thông trên nền tảng facebook lo ngại, việc các phương tiện chở hàng hóa phục vụ Tết về ồ ạt trong thời gian ngắn lại có thể khiến giao thông tại các tuyến đường tổ chức chợ hoa xuân dễ phát sinh ùn tắc cục bộ, gây khó khăn cho việc di chuyển của người dân.

Để chủ động điều tiết giao thông trong những ngày giáp Tết, Sở Giao thông Vận tải liên tục có các chỉ đạo điều tiết hướng di chuyển cho các loại phương tiện giao thông trong dịp này. Chiều 6/1, nút giao đường Hồ Sen-Chợ Hàng (quận Lê Chân) được bịt lại bằng dải phân cách cứng. Trước đó, cấm các phương tiện di chuyển từ đường Cầu Niệm (quận Lê Chân) rẽ trái lên cầu Niệm để sang đường Trường Chinh (quận Kiến An) vào giờ cao điểm.

Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (Công an thành phố) Nguyễn Văn Hiệp thông tin: Hầu hết các điểm tổ chức chợ hoa xuân đều nằm ở những tuyến đường đôi, có dải phân cách cứng. Trong đó, nhiều tuyến cấm các loại xe ô tô dừng, đỗ dưới lòng đường. Do đó, để bảo đảm giao thông thông suốt, đơn vị phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện, Thanh tra giao thông tăng cường xử lý phương tiện vi phạm quy định về dừng đỗ hoặc di chuyển vào đường cấm, trong giờ cấm. Đồng thời tập trung kiểm tra, xử lý theo chuyên đề đối với các loại xe tải tự ý cơi nới thành thùng, chở hàng quá tải trọng./.

Bài: Minh An. Ảnh: Trung Kiên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bảo đảm giao thông trong những ngày giáp Tết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác