Print Thứ Bảy, 29/08/2020 13:35 Gốc

6 tháng đầu năm, lực lượng Cảnh sát PCCC – CATP đã điều động 116 lượt xe chữa cháy, xe chuyên dùng phối hợp với lực lượng tại chỗ kịp thời dập tắt các đám cháy, không để cháy lớn gây thiệt hại. Đặc biệt nổi lên là tình hình cháy kho, bãi chứa hàng hóa, xưởng gỗ… gây thiệt hại lớn về tài sản.

Hầu hết các vụ cháy đều xuất phát từ việc bất cẩn, vi phạm các quy định về an toàn cháy nổ của người dân trong quá trình sinh hoạt, sản xuất, nhất là việc đốt rác không kiểm soát, dọn dẹp vệ sinh để phòng ngừa dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an toàn PCCC, nhất là tại khu vực cách ly y tế, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – CATP khuyến cáo đến các tổ chức doanh nghiệp, người dân phải thực hiện một số biện pháp bảo đảm an toàn PCCC như sau:

Đối với các cơ sở, doanh nghiệp (kể cả các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động) phải phân công, đảm bảo chế độ thường trực, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống PCCC, các phương tiện chữa cháy tại chỗ và cứu nạn cứu hộ, kiểm tra nguồn nước dự trữ phục vụ chữa cháy, lối thoát nạn đảm bảo phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng an toàn của hệ thống điện và việc sử dụng điện (kể cả khi cơ sở dừng hoạt động). Quản lý chặt chẽ các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, các thiết bị tiêu thụ điện đề phòng chạm chập gây cháy. Không tự ý đấu nối các thiết bị điện không đảm bảo an toàn PCCC. Tắt toàn bộ hệ thống điện khi không sử dụng.

Bố trí, sắp xếp, tàng trữ vật tư, hàng hóa đảm bảo an toàn PCCC; không bố trí các hàng hóa, vật dụng nguy hiểm cháy nổ gần hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt và trên các lối đi, cửa thoát nạn.

Tuyệt đối không đốt rác ở những nơi cấm đốt, nơi có nguy cơ cháy lan, ảnh hưởng đến tài sản của các doanh nghiệp và cơ quan, nhà nước. Khi đốt rác phải có người trông coi, kiểm soát, sau khi đốt xong phải tưới nước, đảm bảo đám cháy không phát sinh. Cháy lan sang các vật dụng khác do người dân đốt rác không kiểm soát.

Những người phải đi cách ly tập trung trước khi rời khỏi nhà phải tắt hết hệ thống điện, cầu dao, khóa bình gas… đảm bảo tuyệt đối không có sự cố chập cháy xảy ra.

Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC, khi xảy ra cháy, nổ phải gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp qua số điện thoại 114 để được hỗ trợ kịp thời, tránh xảy ra cháy lớn, cháy lan góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bảo đảm can toàn cháy nổ trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid -19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác