Print Thứ Sáu, 05/08/2022 17:45 Gốc

Đang là mùa mưa bão với những cơn mưa lớn liên tiếp và nhiều trận bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Hải Phòng. Để bảo đảm an toàn trên các công trường xây dựng, nhất là những công trình nhà cao tầng, Sở Xây dựng và các địa phương tăng cường quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các chủ đầu tư và nhà thầu chủ động xây dựng phương án thi công an toàn, nhất là trong điều kiện mưa bão.

Chủ động áp dụng các biện pháp thi công hiện đại, an toàn

Trên công trường thi công 3 tòa nhà cao 35 tầng nằm sát 2 mặt đường Võ Nguyên Giáp và Thiên Lôi (quận Lê Chân) của Dự án tổ hợp trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Hoàng Huy Commerce, hàng trăm công nhân đang hối hả thi công dầm sàn tầng 5. 3 chiếc cẩu tháp hoạt động liên tục để bảo đảm tiến độ công trình. Hai tòa tháp đôi cao từ 39 đến 45 tầng trong dự án Diamond Crown Plaza Hải Phòng nằm sát trục đường Lê Hồng Phong, Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Hải An) sau gần 2 năm khởi công cũng đang tập trung hàng trăm công nhân và nhiều giàn giáo, giàn cẩu khẩn trương thi công trong mùa hè năm nay.

Trên địa bàn thành phố có hàng chục công trình nhà cao tầng đang xây dựng. Trong đó, phần lớn công trường thi công nhà cao tầng nằm sát các tuyến phố đông người, phương tiện qua lại. Mặc dù chủ đầu tư cam kết các biện pháp bảo đảm an toàn và yêu cầu đơn vị thi công tuân thủ quy trình, nhưng việc các giàn cẩu, giàn giáo, thang cẩu lớn cao hàng chục mét trong điều kiện mưa bão rất khó lường, cần có biện pháp bảo đảm an toàn đặc thù.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Xây dựng, đa số chủ đầu tư của các dự án lớn đều áp dụng các biện pháp thi công hiện đại, sử dụng giàn giáo xây dựng theo công nghệ mới, gọn nhẹ, chịu bão gió tốt hơn, tạo khối liên kết vững chắc, hạn chế tối đa nguy cơ gãy, đổ trong quá trình thi công. Ông Đỗ Văn Bình, đại diện Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy cho biết, Dự án Hoàng Huy Commerce thi công ngay sát với khu vực đường giao thông đông người và phương tiện qua lại. Do đó, trước mùa mưa bão năm 2022, công ty chủ động rà soát lại toàn bộ phương án thi công của nhà thầu. Trong những ngày mưa bão, đơn vị sẽ yêu cầu nhà thầu dừng thi công, hạ độ cao hệ thống giàn cẩu, tháo dỡ các thiết bị có nguy cơ gãy đổ để bảo đảm an toàn cho công nhân, lao động và bảo vệ nguyên vật liệu. Đơn vị thi công xây dựng phương án chi tiết, đường găng tiến độ công trường trong thời tiết thường xuyên xảy ra mưa bão để vừa đáp ứng yêu cầu về an toàn lao động, vừa bảo đảm tiến độ thi công.

Công trường xây dựng Dự án tổ hợp trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Hoàng Huy Commerce nằm ngay sát đường giao thông đông đúc.

Tăng cường kiểm tra định kỳ, kịp thời phát hiện sai phạm

Trong 3 năm qua (2019-2021), các dự án thi công nhà cao tầng trên địa bàn thành phố không xảy ra sự cố tai nạn đáng tiếc. Tuy nhiên, các giàn cẩu cao lơ lửng hoạt động trên các tuyến phố luôn là nỗi lo đối với người đi đường, nhất là trong thời điểm mưa to, gió lớn. Một số vụ tai nạn thi công trên phạm vi cả nước và ở Hải Phòng những năm trước luôn là lời cảnh tỉnh các chủ đầu tư, nhà thầu không được chủ quan, cần chấp hành nghiêm biện pháp an toàn lao động.

Để bảo đảm an toàn lao động tại các công trường xây dựng, trước mùa mưa bão năm 2022, Sở Xây dựng thành phố có văn bản gửi UBND các quận, huyện; các ban quản lý dự án, chủ đầu tư, công ty đơn vị trực thuộc ngành Xây dựng về việc phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng. Đối với các công trình đang triển khai thi công xây dựng có sử dụng cần trục tháp tại công trình, chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện nghiêm việc kiểm tra và gửi báo cáo biện pháp bảo đảm an toàn của cẩu tháp, vận thăng, dàn giáo bao che về Sở Xây dựng để theo dõi. Trước 3 ngày theo dự báo bão đổ bộ, chủ đầu tư phải yêu cầu nhà thầu tháo dỡ toàn bộ các pa nô, áp phích, khẩu hiệu hoặc che chắn làm tăng diện tích cản gió của cần trục tháp. Trường hợp dự báo tốc độ gió bão trong giới hạn cho phép theo thiết kế của cần trục tháp tiến hành hạ cần trục xuống sát tầng thi công gần nhất, tháo dỡ đối trọng và tăng cường neo giằng thân tháp, tay cần cố định vào công trình đang thi công bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trường hợp dự báo tốc độ gió bão lớn hơn tốc độ gió cho phép theo thiết kế của cần trục tháp thực hiện tháo dỡ ngay đối trọng, tay cần của cần trục tháp, tăng cường neo giằng thân tháp cố định vào công trình đang thi công hoặc tháo dỡ thân tháp trong trường hợp không có khả năng neo giằng thân tháp. Đối với các công trình đang thi công có sử dụng hệ dàn giáo bao che, chủ đầu tư kiểm tra biện pháp giằng, neo của hệ bao che; kiểm tra kết cấu hệ đỡ, sàn thao tác, các vị trí liên kết giữa các nút dàn, giữa dàn bao che và hệ đỡ và giữa hệ đỡ với kết cấu công trình. Đồng thời, có biện pháp tăng tính ổn định của toàn bộ hệ thống kết cấu bao che đủ để chịu được các cấp bão được dự đoán.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Nguyễn Thành Hưng, trong mùa mưa bão năm 2022, lãnh đạo sở, các phòng chức năng sẽ tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất các công trường xây dựng. Khi có mưa bão, thời điểm xảy ra ngập lụt, gió lớn, lãnh đạo sở sẽ phối hợp cùng chính quyền địa phương trực tiếp kiểm tra các công trường, dự án xây dựng lớn, có mật độ xây dựng cao, thi công gần khu dân cư, tuyến phố đông đúc. Khi phát hiện nhà thầu, đơn vị thi công không tuân thủ các biện pháp bảo đảm an toàn lao động sẽ yêu cầu dừng thi công và lập biên bản xử phạt theo quy định pháp luật./.

Bài và Ảnh: Nguyễn Dương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bảo đảm an toàn trên các công trường xây dựng mùa mưa bão: Sẵn sàng phương án thi công an toàn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác