Print Thứ Hai, 06/07/2020 10:43 Gốc

Ngày 28-6 vừa qua, tại bể bơi trong khu ký túc Trường đại học Quản lý và công nghệ Hải Phòng (quận Lê Chân), cháu Nguyễn Ngọc P., 7 tuổi, học sinh Trường tiểu học Nguyễn Huệ (quận Hồng Bàng) bị đuối nước dẫn đến tử vong. Vụ việc khiến nhiều người lo lắng khi thời điểm này là cao điểm mùa bơi của trẻ.

Lo lắng từ các vụ đuối nước

Được biết, cháu P. đi bơi cùng bố và anh trai. Trong khi bố và anh trai bơi ở bể dành cho người lớn thì P. bơi ở bể dành cho trẻ em. Sau khi xuống bể, P. di chuyển từ bể bơi của trẻ em sang bể bơi của người lớn tìm bố và anh thì bị đuối nước. Thời điểm xảy ra tai nạn, bể bơi có nhiều người. Đến khi phát hiện sự việc, nhân viên cứu hộ bể bơi sơ cứu và đưa cháu P. đi bệnh viện, nhưng cháu không qua khỏi. Với nguyên nhân tương tự. Trước đó, ngày 24-6-2019, tại bể bơi khách sạn Sông Trà (tỉnh Quảng Ngãi) cũng có hai cháu bé đuối nước. Bể bơi tại khách sạn Sông Trà khá rộng, có khu vực nước nông dành cho trẻ em và nước sâu dành cho người lớn. Tuy nhiên, hai khu vực này không có rào phân cách nên các cháu di chuyển sang khu vực nước sâu dẫn đến đuối nước, tử vong.

Trên đây chỉ là 2 trong nhiều vụ đuối nước xảy ra tại bể bơi. Có thể nói, mùa hè năm nào cũng xảy ra đuối nước, đáng tiếc hơn nơi xảy ra đuối nước lại ở chính những bể bơi đông người.

Trẻ em học bơi tại bể bơi của Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt – Tiệp.

Thực tế hiện nay, trên địa bàn thành phố, có nhiều bể bơi người lớn và bể trẻ em đặt gần nhau. Bể bơi của trẻ em thường có chiều sâu 1,2m, bể bơi người lớn chiều sâu từ 1,5m đến 2m. Tuy nhiên, nhiều bể bơi không thiết lập hàng rào an toàn cho trẻ em. Dẫn đến tình trạng nhiều trẻ nhỏ đang từ bể bơi dành cho trẻ em tự ý sang bể bơi người lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Mùa hè là mùa cao điểm, nhiều bể bơi thường xuyên quá tải người bơi. Bởi vậy, khi bể bơi đông người, công tác quan sát, cứu hộ của các nhân viên sẽ gặp khó khăn.

Phó giám đốc Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Tiệp, Lê Văn Toàn cho biết: Việc thiết lập hàng rào an toàn, lắp đặt các biển cảnh báo độ sâu, mực nước tại các bể bơi là rất quan trọng. Bể bơi do đơn vị quản lý rộng 17m x 50m, được chia 2 khu riêng biệt cho trẻ em và người lớn, ngăn cách bằng thanh inox cứng giữa 2 bể bơi, trẻ em không chui qua được để bảo đảm an toàn. Đơn vị bố trí 5 nhân viên cứu hộ quan sát bao quát bể bơi từ trên cao, các nhân viên làm công tác cứu hộ khác di chuyển quanh bể bơi để kịp thời phát hiện trường hợp cần trợ giúp. Những ngày nắng nóng, cuối tuần, ban quản lý bể bảo đảm lượng người xuống bể bơi theo quy định, tránh quá tải, có như vậy mới kiểm soát an toàn bể bơi.

Cần tuân thủ tuyệt đối các quy định an toàn

Chánh Thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao Trần Kim Chung cho biết, liên quan đến vụ việc xảy ra tại bể bơi ở Trường đại học Quản lý và công nghệ Hải Phòng, Thanh tra Sở vừa ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với người quản lý bể bơi do vi phạm một số quy định trong công tác quản lý vận hành bể bơi. Trên địa bàn thành phố hiện có gần 50 bể bơi được cấp phép hoạt động có thu phí. Hằng năm, vào đầu tháng 5, Thanh tra Sở phối hợp với Phòng Văn hóa – Thể thao các quận, huyện tiến hành thanh, kiểm tra các bể bơi về chất lượng nguồn nước, cơ sở vật chất, kiểm tra số lượng cũng như chứng chỉ của các nhân viên cứu hộ… Qua kiểm tra, các đơn vị quản lý, kinh doanh bể bơi chấp hành đúng quy định, chưa đơn vị nào bị xử phạt hành chính. Sở đang tiến hành thanh, kiểm tra toàn bộ bể bơi trên địa bàn.

Thông tư 03/2018 của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn bơi, lặn. Theo đó, bể bơi được xây dựng, hoặc lắp đặt có kích thước từ 6m x 12m trở lên. Bể bơi phải có dây phao căng để phân chia các khu vực bơi. Dụng cụ sào cứu hộ đặt trên thành bể ở các vị trí thuận lợi, dễ quan sát và sử dụng, có độ dài 2,5m, sơn màu đỏ – trắng. Ở bể bơi phải bảo đảm có nhân viên cứu hộ thường trực. Số lượng nhân viên cứu hộ bảo đảm ít nhất 1 nhân viên/200m² mặt nước bể bơi, trường hợp có đông người tham gia tập luyện bảo đảm ít nhất 1 nhân viên/50 người bơi trong cùng thời điểm…

Bể bơi vào mùa hè là nơi có rất đông người hoạt động. Cùng với việc tăng cường thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng, ban quản lý các bể bơi nâng cao trách nhiệm trong việc bảo đảm cơ sở vật chất, có dải phân cách an toàn giữa các khu vực mực nước khác nhau, tuân thủ đúng quy định về số lượng nhân viên cứu hộ/người bơi theo quy định, hạn chế người bơi ở những thời điểm quá tải. Ngoài ra, các bậc cha mẹ chú ý quan sát trẻ khi xuống nước, đặc biệt với trẻ chưa biết bơi. Đồng thời cần trang bị kiến thức bơi, kỹ năng chống đuối nước cho trẻ để hạn chế tối đa những vụ việc đáng tiếc như trên.

Bài và ảnh: Tuệ Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bảo đảm an toàn tại bể bơi: Ban quản lý cần thực hiện nghiêm quy định
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác