Xã hội

Bảo đảm an toàn bếp ăn trường học

Vụ việc hàng trăm học sinh Trường Ischool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) nghi bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 1 bé trai tử vong đang gây xôn xao dư luận cả nước.

Tại Hải Phòng, mặc dù chưa xảy ra việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm tập thể khi ăn bán trú ở trường, song trước một số thông tin nghi ngờ vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn của trẻ tại một số cơ sở giáo dục chưa bảo đảm, nhiều cha mẹ học sinh lo ngại, mong muốn các cơ quan, đơn vị kiểm soát chặt chẽ hơn chất lượng, an toàn bữa ăn trường học.

Trên thực tế, an toàn bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn trường học sớm được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo và cơ quan chức năng có những chế tài nhằm kiểm soát chất lượng hoạt động. Năm 2008, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế ban hành Thông tư liên tịch số 08/2008 hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Trong đó, quy định kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm; khâu chế biến, nấu nướng, bảo quản, vận chuyển và nhà ăn của các cơ sở giáo dục. Trường nào để xảy ra ngộ độc, hiệu trưởng của trường phải chịu trách nhiệm.

Thực hiện thông tư, phần lớn trường học tổ chức ăn bán trú trên địa bàn thành phố bố trí đầy đủ cơ sở vật chất khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn, dụng cụ phục vụ; thực hiện tốt kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, có hợp đồng mua bán, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bữa ăn của trẻ không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo nhu cầu, bảo đảm an toàn, yêu cầu phát triển thể chất.

Ảnh minh họa.

Song, bên cạnh những cơ sở giáo dục thực hiện tốt, còn một số nhà trường chưa thực sự coi trọng công tác này. Qua kiểm tra thực tế của Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố và quận, huyện cho thấy, còn có trường chưa tuân thủ quy trình “một chiều” từ khâu tiếp nhận, chế biến đến phục vụ bữa ăn cho học sinh; hóa đơn mua bán thực phẩm chưa đầy đủ; người quản lý bếp ăn không tuân thủ việc lưu mẫu thực phẩm hằng ngày; thiếu sự kiểm tra, giám sát của ban giám hiệu và đại diện cha mẹ học sinh… Vì thế, qua những sự việc đáng tiếc xảy ra trên cả nước, nhiều cha mẹ học sinh không khỏi lo lắng.

Để hạn chế tối đa xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể nói chung, bếp ăn trường học nói riêng, cần thực hiện nghiêm nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là từ phía nhà trường. Trong đó, hiệu trưởng hoặc người chịu trách nhiệm bếp ăn tại cơ sở giáo dục phải cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm cho học sinh; phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương trong công tác giám sát an toàn thực phẩm trong trường học. Các trường chủ động thành lập ban giám sát an toàn thực phẩm, trong đó có sự tham gia của đại diện cha mẹ học sinh. Nguyên liệu thực phẩm đầu vào phải có nguồn gốc rõ ràng; người phụ trách bếp ăn của các trường có trách nhiệm ghi chép, lưu trữ đầy đủ hồ sơ, mẫu nguyên liệu, mẫu thực phẩm trong từng bữa ăn để khi có vấn đề xảy ra, có thể nhanh chóng tìm ra nguyên nhân từ kiểm định mẫu lưu, phục vụ điều trị kịp thời, hiệu quả…/.

Đông Hải

Nguồn tin: Báo Hải Phòng

Tin khác

10 kết quả nổi bật của thành phố Hải Phòng trong năm 2024

Năm 2024, trong bối cảnh kinh tế xã hội có nhiều khó khăn chung, nhưng…

10/01/2025

Tạm giữ hình sự đối tượng hành hung công an tại Hải Phòng

Cơ quan chức năng đã tạm giữ đối tượng hành hung cảnh sát giao thông…

10/01/2025

Thông tin giao dịch thương mại điện tử sẽ bị thu thuế 10% là giả mạo

Thông tin về giao dịch thương mại điện tử sẽ bị thu thuế 10% lan…

09/01/2025

Các cơ quan báo chí đồng hành cùng các sự kiện quan trọng của thành phố trong năm 2025

Chiều 9-1, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền…

09/01/2025

Hải Phòng không còn hộ nghèo từ năm 2025

Nhờ giảm 0,32% trong năm 2024, từ năm 2025 trên địa bàn TP.Hải Phòng không…

09/01/2025

Viettel tri ân khách hàng dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ với loạt ưu đãi

Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Viettel tri ân khách hàng sử dụng…

09/01/2025

This website uses cookies. See Our policy to learn more.

Read More