Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:14

Mùa World Cup 2018 trên địa bàn thành phố nhiều điểm xem bóng đá đông người xuất hiện, làm gia tăng các hành vi vi phạm pháp luật, như tụ tập đua xe, sử dụng chất kích thích, cá độ bóng đá.

Phòng ngừa sử dụng quá nhiều bia rượu, chất cấm

Ngay từ những ngày đầu bóng lăn của World Cup 2018, trên tuyến phố nào cũng có những điểm xem bóng đá tập thể. Dọc trên phố Hoàng Minh Thảo (quận Lê Chân), đoạn từ ngã 3 hồ Ông Báo đến ngã tư giao với đường Trần Nguyên Hãn; phố Lạch Tray, Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền), cứ vài ba nhà lại có một màn chiếu cỡ lớn hàng trăm inches xem bóng đá. Quán càng rộng thì màn hình càng lớn, hệ thống loa có công suất càng cao.

Anh Nguyễn Duy Phương, chủ nhà hàng trên phố Hoàng Minh Thảo cho biết, World Cup 2018, nhiều trận đấu được tổ chức vào khung giờ từ 21 đến 23 giờ (giờ Việt Nam), là khoảng thời gian thuận lợi để xem bóng đá. Xem bóng đá phải đông người cổ vũ mới vui nên từ ngày giải khai mạc 14-6, khách vào quán tăng gần gấp đôi. Nhất là vào những ngày có các cặp đấu cân sức hoặc ngày cuối tuần, người xem chật kín.


Nhiều điểm xem bóng đá tập thể được đặt trên vỉa hè các tuyến phố.

Vào mỗi trận đấu, tiếng người cổ vũ, hò reo mỗi khi bàn thắng được ghi làm nhốn nháo cả khu phố. Tại nhiều điểm, vỉa hè dành để xếp ghế ngồi của khách. Tất cả xe máy được xếp xuống lòng đường. Đan xen giữa những tiếng reo hò, cổ vũ là những tiếng hô “dô-dô” chúc tụng và liên tục “chén chú, chén anh” được đưa lên miệng. Trận bóng càng hấp dẫn, lượng bia rượu bán ra càng tăng. Không chỉ ở nhà hàng, quán ăn, nhiều điểm xem bóng đá được mở ra tại quán bar, karaoke, các điểm cà-phê shisha thu hút đông khách là thanh, thiếu niên.

Đội trưởng Đội tham mưu tổng hợp (Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy, Công an thành phố) Nguyễn Khắc Tuế cho rằng: Việc sử dụng chất cấm, rượu, bia khi xem, cổ vũ bóng đá có thể làm mất khả năng tự chủ bản thân, dẫn tới những hành vi phạm pháp như gây rối, mất trật tự, đánh nhau, đua xe. Để ngăn chặn những nguy cơ này, trong mùa World Cup 2018, các trinh sát của đơn vị tăng cường công tác nắm tình hình thâm nhập những điểm “nhạy cảm” có khả năng sử dụng chất cấm, phát hiện, xử lý sớm các hành vi vi phạm.

Cùng với đó, để bảo đảm an toàn giao thông trật tự tại các tuyến phố tập trung nhiều điểm xem bóng đá tập thể, Cảnh sát giao thông và công an các địa phương cũng bố trí lực lượng thực hiện điều tiết giao thông, không để người và phương tiện tập trung quá lớn, tránh tình trạng một số đối tượng lợi dụng tổ chức đua xe trái phép.

Nan giải nạn cá độ bóng đá

Không dừng lại ở việc sử dụng rượu bia, chất cấm, những điểm xem bóng đá tập thể trong mùa World Cup 2018 còn là nơi các con bạc say sưa “bắt kèo” cá độ. Nạn cá độ World Cup 2018 phức tạp hơn so với những mùa giải trước do các đối tượng tổ chức đánh bạc và con bạc chuyển sang đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet. Không còn những phiếu tích-kê ghi kèo, số tiền cược. Phương thức thanh toán cũng thay đổi từ thanh toán tiền mặt ngay khi kết thúc trận đấu sang “trả sau” vào ngày kế tiếp hoặc trả qua tài khoản để “né” cơ quan chức năng.

Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định người đánh bạc trái phép có giá trị đánh bạc từ 5 đến 50 triệu đồng có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Các trường hợp đánh bạc chuyên nghiệp, có số tiền đánh bạc từ 50 triệu đồng trở lên, sử dụng mạng internet, phương tiện điện tử để phạm tội có thể bị phạt tù từ 3 đến 7 năm.

Để đấu tranh với tội phạm cá độ trong mùa World Cup 2018, Công an thành phố xây dựng kế hoạch tăng cường các biện pháp nắm tình hình, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi lợi dụng giải bóng đá để tiến hành hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá, cho vay nặng lãi, tín dụng đen. Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an thành phố) Lê Hồng Thắng cho biết: Kinh nghiệm đấu tranh với tội phạm cờ bạc cho thấy, thông thường, một số người tổ chức điểm xem bóng đá tập thể sẽ là người có khả năng tổ chức cá độ bóng đá, nhận “kèo” từ người tới xem. Do đó, ngay từ trước khi giải bóng bắt đầu, lực lượng cảnh sát hình sự, công an các địa phương chủ động đến các cửa hàng tổ chức xem bóng đá tập thể để tuyên truyền pháp luật, vận động các chủ cơ sở không tham gia “cầm trang bóng”, tổ chức cá độ bóng đá.

Thực tế, các đối tượng “cầm cái” mua các trang cá độ có máy chủ đặt tại nước ngoài. Do đó, để đấu tranh tận gốc với nạn cá độ bóng đá mùa World Cup 2018, cơ quan chức năng chủ động khai thác thông tin từ địa bàn, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này. Nhờ đó, từ đầu mùa giải đến nay, một số đường dây cá độ liên tỉnh được triệt xóa như vụ Hồ Đức Tuấn, Nguyễn Văn Tuân ở Thanh Hóa với đường dây cá độ gần 100 tỷ đồng; vụ Võ Văn Nghĩa, Trần Giảng Ý Huệ ở thành phố Hồ Chí Minh chia nhỏ trang cá độ bóng đá đi các tỉnh, thành phố để hút con bạc, thu giữ hơn 300 triệu đồng tiền mặt, tổng số tiền cá độ gần 600 tỷ đồng.

Phương An – Báo Hải Phòng 09/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bảo đảm an ninh trật tự mùa World Cup 2018  Ngăn ngừa mâu thuẫn từ những điểm xem bóng đá đông người
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác