Print Chủ Nhật, 05/04/2020 10:43 Gốc

Sáng 5/4, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến về tình hình thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 26/3/2020 và Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 1/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đánh giá, những ngày qua, công tác phòng chống dịch đã được từ thành phố đến các ngành, địa phương tập trung cao, triển khai bài bản, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương là giao bí thư cấp ủy trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo. Thành ủy đã ban hành các Chỉ thị về việc phòng chống dịch; HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết rất căn cơ tạo nền tảng, nguồn lực, cơ chế cho công tác phòng chống dịch; UBND thành phố đã thực hiện giao ban hàng ngày để kịp thời trong điều hành công việc.

Với quyết tâm, nỗ lực đó, đến nay thành phố đã đạt được kết quả bước đầu, đáng mừng khi chưa có trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, khi thành phố Hải Phòng chưa kết nối được các chuyến bay thì còn bị ảnh hưởng kinh tế lớn. Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng nêu rõ quan điểm chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo phát triển kinh tế.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị.

Tình hình trong nước có nhiều khu vực có diễn biến phức tạp, để ngăn chặn được dịch COVID-19 vào Hải Phòng, phải tiếp tục tăng cường thêm các biện pháp. Thành phố đã tăng công tác ứng phó lên 1 cấp độ, đã quyết định cách ly người đến từ các địa bàn có dịch. Tại cuộc họp này, trên cơ sở thực tế từ tình hình các địa phương, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ cho ý kiến về kiểm soát chặt chẽ hơn các luồng vào Hải Phòng để có giải pháp thực hiện; phải tập trung cao, quyết liệt hơn để từ nay đến ngày 15/4 thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng cũng cần tính đến giải pháp dài hơn để tiếp tục duy trì các nhiệm vụ phòng chống dịch sau ngày 15/4.

Rà soát, đảm bảo các Tổ công tác kiểm soát phòng chống dịch hoạt động phù hợp, hiệu quả

Tại cuộc họp, các địa phương báo cáo về tình hình thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 26/3/2020 và Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 1/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy. Theo đó, các quận, huyện đã rà soát tất cả các Tổ công tác kiểm soát, phòng chống dịch trên địa bàn để đảm bảo phù hợp, hiệu quả; các chốt cấp phường cũng được rà soát, giảm được số lượng thừa, không chồng chéo, phù hợp với tình hình thực tế địa phương; chấn chỉnh kịp thời những Tổ công tác thực hiện chưa tốt. Các chốt hoạt động đảm bảo theo yêu cầu, chặt chẽ, có sự đồng lòng của người dân và các Tổ công tác; tích cực triển khai nhiệm vụ được, giao bảo đảm nghiêm túc, hiệu quả. Các địa phương cũng kịp thời khen thưởng các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt; rà soát, hỗ trợ các gia đình khó khăn trong thời gian này.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng thành lập các Tổ tuần tra của công an quận, huyện và của công an xã, phường để tuần tra trên các ngõ, ngách, thôn, xóm đảm bảo an ninh trật tự. Các đoàn thể chính trị – xã hội địa phương có nhiều sáng kiến, sản xuất đồ dùng thiết thực phục vụ công tác phòng, chống dịch đeer trao cho các Tổ công tác kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19.

Các địa phương cũng thực hiện giao ban hàng ngày vào buổi sáng để nghe báo cáo về tình hình ngày hôm trước và đưa ra các giải pháp cho ngày tiếp theo; hỗ trợ kịp thời các các lực lượng tham gia vào công tác phòng, chống dịch; trang bị đầy đủ các thiết bị cho các chốt kiểm soát. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc qua mạng được kiểm soát hàng ngày, làm việc nghiêm túc, đảm bảo các nhiệm vụ được giao. Duy trì hoạt động của các chợ, cửa hàng nhu yếu phẩm như lương thực, thực phẩm, dược…  theo quy định của thành phố. Kiểm soát chặt chẽ di biến động trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp có liên quan đến dịch COVID-19 để đưa đi cách ly.

Các Tổ công tác kiểm soát chặt người từ nơi khác vào địa bàn, nhất là người đến từ vùng có dịch; tăng cường giám sát người dân, vận động, tuyên truyền hạn chế ra khỏi nhà trừ những trường hợp thực sự cần thiết; kiểm soát các hoạt động của doanh nghiệp đảm bảo theo yêu cầu của phòng chống dịch; dừng các dịch vụ không cần thiết, tạm đóng cửa công viên, vận động người dân tạm thời chưa đi tảo mộ tại các nghĩa trang; tăng cường xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp nếu không thực hiện theo quy định của công tác phòng chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về các biện pháp đảm bảo an toàn liên quan đến phòng chống dịch…

Các địa phương cũng đã khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo tại Công văn số 2449/UBND-VX ngày 4/4/2020 của UBND thành phố. Ngoài các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương cũng duy trì các hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế, để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch nhưng vẫn đảm bảo phát triển kinh tế.

Bí thư Thành đoàn Hải Phòng cho biết, đã huy động hơn 12.000 đoàn viên thanh niên chung tay cùng thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng cho biết, chung tay cùng thành phố trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Đoàn Thanh niên thành phố đã vận động được 273 đoàn viên thanh niên tham gia 53 Tổ công tác kiểm soát, phòng chống dịch cấp huyện; 880 đoàn viên thanh niên tham gia 426 Tổ công tác kiểm soát, phòng chống dịch cấp xã; 7.741 đoàn viên thanh niên tham gia 2.471 Tổ công tác kiểm soát, phòng chống dịch cấp thôn; 3.295 đoàn viên thanh niên tham gia 243 đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh ở các cấp.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn đã chế tạo và tặng 25.035 mũ chống giọt bắn hỗ trợ các Tổ công tác, đang tiếp tục làm 8.718 chiếc; tặng 180.913 khẩu trang cho nhân dân; tặng 49.952 chai nước rửa tay sát khuẩn. Nhiều mô hình sáng tạo, nhiều tấm gương đoàn viên thanh niên tình nguyện viết đơn, đăng ký tham gia.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Thành đoàn Hải Phòng đã họp trực tuyến 2 ngày/1 lần; Ban Thường vụ Thành đoàn cũng phân công từng đồng chí phụ trách địa bàn, nắm bắt tình hình, hỗ trợ nguồn lực, tăng cường chỉ đạo lực lượng thanh niên đăng ký trực tối, đêm tại các chốt cơ sở. Thành đoàn Hải Phòng cũng đã kịp thời biểu dương, động viên, khen thưởng trực tiếp các thanh niên tại các Tổ công tác.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào thành phố

Giám đốc Sở Giao thông vận tải báo cáo về việc kiểm soát cửa ra vào thành phố. Theo đó, có 2 đường ra vào chính là đường thủy và được bộ; đường thủy cơ bản đã được kiểm soát chặt chẽ; đường bộ hiện có 10 chốt ra vào thành phố. Sau khi có Công văn số 2449 của UBND thành phố, ngành đã thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo, phối hợp kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào thành phố. Đặc biệt, sau khi dừng hoạt động 100% xe taxi đã hạn chế được các trường hợp đến từ các tỉnh khác đi bộ vào trạm kiểm soát sau đó bắt taxi vào Hải Phòng.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Đức Thọ đề xuất kiểm soát chặt chẽ phương tiện xe máy qua các chốt, từ chốt cửa ngõ cho đến chốt tại Tổ dân phố, tránh để lọt trường hợp từ vùng dịch vào Hải Phòng.

Theo một số địa phương phản ánh, hiện tồn tại vấn đề liên quan đến một số công dân các địa phương khác về Hải Phòng bằng xe máy là khó kiểm soát; có trường hợp đi xe máy từ thành phố Hồ Chí Minh về Hải Phòng. Do đó, ngoài kiểm soát xe máy tại các chốt, thì chốt cuối cùng tại các Tổ dân phố là rất quan trọng, vì vậy ngành giao thông đề nghị các địa phương chỉ đạo các chốt kiểm soát chặt người vào và tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện nghiêm Công văn số 2449 của UBND thành phố.

Đối với các xe container, Sở Giao thông vận tải đã làm việc với Cảng vụ Hàng hải, rà soát lại các cảng về quy trình kiểm tra lái xe ra vào, đo thân nhiệt, khai báo lịch trình. Qua kiểm tra, các cảng đã thực hiện nghiêm túc theo quy định. Sở cũng đã làm việc với hiệp hội hàng hóa, thông tin đến các chủ doanh nghiệp có công nhân lái xe đi, cam kết thực hiện nghiêm việc kiểm tra y tế.

Lãnh đạo Cục Hải quan cho biết mỗi ngày có từ 5 – 10 nghìn container xuất, nhập hàng hóa qua cảng. Cục Hải quan bố trí lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại cổng, phân công cán bộ thu chứng từ tại cổng, vận chuyển lên các phòng làm việc, sử dụng mạng nội bộ của cơ quan và mạng internet để trao đổi làm việc, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa doanh nghiệp và cán bộ công chức. Từ ngày 1/3 đến nay, giao cho từng chi bộ kiểm soát cán bộ công chức, yêu cầu khai báo lịch trình tiếp xúc hàng ngày. Cục Hải quan đã có phương án kết nối dữ liệu giữa chi cục để đảm bảo thông quan hàng hóa.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh đề xuất thành phố nhiều biện pháp để công tác phòng chống dịch của thành phố chặt chẽ, hiệu quả.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Y tế thông tin về tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, cũng như trên cả nước. Qua thực tế triển khai, đồng chí khẳng định thành phố ban hành văn bản chỉ đạo 2449/UBND-VX ngày 4/4/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 rất kịp thời, sau thành phố cũng có một số tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Bắc Ninh… triển khai chỉ đạo tương tự. Đồng chí đề nghị, để thực hiện chỉ đạo tại văn bản này, thành phố cần bố trí thêm lực lượng chốt để kiểm soát đầu vào của thành phố.

Tính đến đêm hôm qua, có 230 người vào khu cách ly tập trung của thành phố, trong đó có 10 người đi từ Hà Nội về liên quan đến triển khai chỉ đạo tại văn bản 2449, có xe công an dẫn đường vào khu cách ly. Đồng chí đề xuất lãnh đạo thành phố giao các địa phương tiến hành thu phí của những người thực hiện cách ly nếu thuộc trường hợp phải trả phí.

Đối với những trường hợp cách ly tập trung tại các địa phương khác về Hải Phòng, đề nghị thành phố bố trí xe đưa đón tập trung về Hải Phòng, đồng thời tiến hành xét nghiệm lại lần 2 đối với những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 tại các địa phương khác.

Đối với lượng người đi trên các xe tải chở hàng vào thành phố quá lớn, Giám đốc Sở Y tế đề xuất bước đầu đề nghị các doanh nghiệp bố trí nơi ăn ở tập trung, không về nhà đến hết ngày 15/4, doanh nghiệp nằm trên địa bàn nào, giao cho địa phương đó quản lý.

Giám đốc Sở Tài chính cho biết đã thực hiện chi trang bị thiết bị y tế và chi các chế độ, đến nay các quận huyện đã thực hiện chi đầy đủ đến lực lượng tham gia. Giám đốc Sở Tài chính đề nghị phòng tài chính các quận huyện rà soát số lượng người, số lượng chốt do có sự thay đổi trong quá trình triển khai, thông báo về Sở Tài chính.

Phát huy hiệu quả kiểm soát từ các chốt cửa ngõ thành phố và khu dân cư

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất quan điểm, thành phố sẽ siết chặt một số vấn đề: Đối với các doanh nghiệp cần bố trí ngồi làm việc cách nhau 2m. Lưu ý các địa phương mục tiêu để giảm lượng người từ tỉnh ngoài vào Hải Phòng, trường hợp phải giãn khoảng cách, ưu tiên cho bố trí cho lao động tỉnh ngoài tạm thời nghỉ việc. Trường hợp doanh nghiệp nào không bố trí được đề nghị tạm dừng hoạt động.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu, thống nhất với đề xuất của các sở ngành, địa phương, cần siết chặt các biện pháp phòng chống dịch.

Thành phố sẽ kiểm soát thêm cả người đi xe máy qua các chốt, tập trung hướng quốc lộ 5. Đối với các chốt khác của quận, huyện, xã tập trung kiểm soát các trường hợp đi từ tỉnh có dịch vào, nếu các chốt vòng ngoài bỏ lọt. Đối với các chốt tổ dân phố, cần rà soát chặt chẽ người từ các địa phương khác về địa bàn, giám sát người dân không ra ngoài, kiểm soát thân nhiệt cho nhân dân. Đặc biệt đối với các chốt cố định ở tổ dân phố, mỗi tổ có 20 người, đề nghị phân công đi rà soát từng nhà, phát hiện các trường hợp lọt từ vòng ngoài vào thành phố.

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng cho biết, đối với công tác xử phạt vi phạm hành chính, Sở Tư pháp đã có hướng dẫn cụ thể, trong ngày hôm nay sẽ thông tin rộng rãi. Đề nghị từ ngày 5/4, sẽ thu phí của những người từ các địa phương có dịch về thực hiện cách ly tập trung, giao các địa phương thu theo quy định mà thành phố đang chi cho các đối tượng. Các trường hợp đặc biệt không thể thực hiện cách ly, giao Chủ tịch UBND các quận huyện quyết định cách ly tại nhà, chịu trách nhiệm giám sát.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đánh giá, trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thành phố tận dùng từng giờ, từng ngày để triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Thời gian qua, cả hệ thống chính trị thành phố đã có quyết tâm cao, từ Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đến các cấp, ngành, địa phương. Đặc biệt, các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch, nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Đến thời điểm này, thành phố chưa có ca mắc COVID-19, đây chính là kết quả từ sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, đồng bộ các giải pháp, sự vào cuộc tích cực cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố để có được kết quả như ngày hôm nay.

Đồng chí nhấn mạnh Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, song các ngành, các địa phương phải chủ động cụ thể hóa, sáng tạo áp dụng vào từng địa phương theo tình hình, địa bàn để kiểm soát được. Thực hiện việc cách ly xã hội, một bộ phận người dân gặp khó khăn, nhưng cũng thấy được sự ủng hộ của người dân đối với chỉ đạo của thành phố, nhiều chỉ đạo được người dân phấn khởi, tiếp thu, cho thấy dự tin tưởng của nhân dân vào cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị, đoàn thể. Đây là thành công bước đầu của thành phố.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đang có nguy cơ lây lan ra cộng đồng và chưa xác định ngày khống chế được, do đó, các mục tiêu đặt ra là phải tiếp tục duy trì phát triển kinh tế – xã hội, nhưng nhiệm vụ số một vẫn phải là ngăn chặn không được để dịch bệnh lây lan vào thành phố, đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành kết luận Hội nghị trực tuyến.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ các nguồn dịch vào thành phố, đặc biệt là các chốt kiểm soát tại các cửa ô, khu vực biên giới của thành phố. Toàn thành phố thực hiện nghiêm các quy định cụ thể tại Công văn số 2449 do UBND thành phố đã ban hành ngày 4/4, đồng thời tiếp tục kiểm soát tốt tại các chốt ở các Tổ dân phố để đảm bảo không trường hợp nào vào khu dân cư mà không được kiểm soát…

“Chống dịch như chống giặc” nhưng vẫn phải tiếp tục đảm bảo duy trì sản xuất

Bí thư Thành ủy khẳng định quyết tâm thực hiện để Hải Phòng không có dịch, yêu cầu toàn thành phố phải cố gắng từng giờ từng phút, chống dịch như chống giặc. Song tiếp tục phải duy trì sản xuất ở mức độ không bị ảnh hưởng lớn bởi dịch, trong đó đặc biệt là các ngành công nghiệp, cảng biển, nông nghiệp, thương mại phục vụ thiết yếu. Các địa phương phải thực hiện song song, bên cạnh việc giành thời gian chống dịch, cần rà soát tháo gỡ khó khăn để phát triển kinh tế. Đồng chí biểu dương một số địa phương đã huy động nguồn xã hội hóa phục vụ công tác phòng chống dịch. Đề nghị các địa phương rà soát các trường hợp để khi Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn, thành phố kịp thời chi trả.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, Bí thư Thành ủy yêu cầu các địa phương làm việc với các doanh nghiệp, phải thật kiên quyết tạo điều kiện cho sản xuất, song cũng phải đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ. Đối với công nhân của thành phố đi các tỉnh thành khác làm việc, yêu cầu các địa phương rà soát, có biện pháp cách ly phù hợp.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng rà soát lại các Khu công nghiệp, Khu kinh tế đảm bảo toàn bộ công nhân các địa phương khác thỏa thuận với doanh nghiệp để ở tại Hải Phòng. Đối với xe container, Sở Giao thông vận tải phối hợp với Cục Hải quan Hải Phòng đề xuất các phương án để quản lý lái xe. Sở Y tế bố trí tổ chức đưa đón người dân Hải Phòng đang cách ly ở các địa phương khác về, khi về địa phương vẫn phải cách ly tại gia đình. Đồng chí đề nghị các đơn vị cố gắng động viên kịp thời cho các lực lượng tham gia tại các chốt.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nêu rõ, công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ quan trọng nhưng rất khó khăn, đòi hỏi sự tâm huyết của các ngành, địa phương, cũng là môi trường để động viên, thử thách cán bộ, đánh giá được đội ngũ cán bộ. Đồng thời đề nghị các cấp, ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan lơ là một phút nào trước khi khống chế được dịch bệnh COVID-19.

Nhóm PV thực hiện

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến về tình hình thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TU và Chỉ thị số 27-CT/TU
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác