Print Thứ Ba, 10/09/2019 18:03

Sáng 10/9, Ban Thường vụ Thành ủy họp nghe báo cáo, cho ý kiến về phương án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị cùng các đơn vị tư vấn.

Sau gần 10 năm thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, thành phố đã có những bước phát triển đột phá mạnh trên các mặt kinh tế – xã hội, với tốc độ đô thị hóa nhanh, tạo bước đột phá quan trọng về hạ tầng, có tác động mạnh mẽ tới sự phát triển đô thị, phát triển ngành dịch vụ cảng biển và hàng không, dịch vụ du lịch. Thành phố phát triển, mở rộng đô thị mới theo ba hướng đột phá: hướng Đông Nam, hướng Bắc, hướng Tây Nam. Đô thị dần được nâng cấp, cải tạo đáng kể. Khu vực đô thị trung tâm từng bước tập trung nâng cấp, cải tạo chỉnh trang tạo bộ mặt đô thị Hải Phòng có bản sắc riêng.

Đến nay, Quy hoạch chung xây dựng thành phố đã bộc lộ nhiều vướng mắc bất cập, không đáp ứng được yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới, đã phải điều chỉnh nhiều lần song không tránh khỏi sự thiếu đồng bộ, ảnh hưởng đến sức phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Sở Xây dựng đang chỉ đạo đơn vị tư vấn tập trung nghiên cứu để phấn đấu trình HĐND thành phố thông qua vào Kỳ họp HĐND thành phố vào tháng 12/2019.

Tại cuộc họp, Sở Xây dựng cùng đơn vị tư vấn trình bày báo cáo, xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo về 4 nội dung: Tầm nhìn xây dựng thành phố Hải Phòng với bốn mô hình đô thị phát triển không gian thành phố Hải Phòng; ý tưởng cấu trúc không gian tổng thể thành phố Hải Phòng; định hướng 6 phân khu quản lý và định hướng mạng lưới chức năng đô thị; ý tưởng thiết kế 3 khu vực trọng tâm.

Quang cảnh cuộc họp

Qua nghe báo cáo của đơn vị tư vấn, các sở, ngành và ý kiến các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thanh ủy, đồng chí Bí thư Thanh ủy Lê Văn Thành ghi nhận, biểu dương các sở, ngành cùng đơn vị tư vấn đã có nhiều ý tưởng phù hợp với tình hình, gắn với tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, đồng chí cho rằng, chi tiết một số mảng còn chưa được sâu, sát với tình hình thực tế hiện nay của thành phố.

Đồng chí nhấn mạnh, nhu cầu điều chỉnh quy hoạch là thiết thực, muốn thiết thực phải bám sát vào tình hình thực tế, phải đánh giá kỹ tất cả các quy hoạch theo quy hoạch 1448 của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt; chú ý các quy hoạch liên quan đến phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, quy hoạch giao thông, logistic, các chương trình, nghị quyết của Trung ương liên quan đến phát triển của các ngành như y tế, giáo dục, thương mại, dịch vụ.. Trên cơ sở đó, đánh giá kết nối chung và thực trạng đã thực hiện để nêu rõ việc gì trong quy hoạch thực hiện thành công, những bất cập cần điều chỉnh.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành gợi ý, trong quy hoạch phải có định hướng về kinh tế, với ba trục kinh tế lớn của Hải Phòng là công nghiệp, cảng biển, du lịch phải giữ; nghiên cứu kỹ tuyến đường sắt Hải Phòng với Thái Bình, Quảng Ninh, Lào Cai; lưu ý về vấn đề tăng dân số; phải đề cập đến vấn đề đô thị hiện đại, cây xanh, khoảng không, chiều cao công trình, chỗ nào phát triển đô thị, chỗ nào phát triển thương mại…

Đồng chí đề nghị các ngành của thành phố cần phối hợp các ngành của địa phương lân cận để cung cấp cho đơn vị tư vấn thêm thông tin vấn đề kết nối liên quan đến ngành; UBND thành phố, các sở, ngành và đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, để đến tháng 10/2019 nghe lại và tiếp tục cho ý kiến, phấn đấu thông qua vào Kỳ họp HĐND thành phố vào tháng 12/2019.

Hoàng Tùng

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ban Thường vụ Thành ủy nghe báo cáo, cho ý kiến về phương án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác