Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:02

Ngày 4/6, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến về các nội dung Kỳ họp lần thứ 7 HĐND thành phố khóa XV.

Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến dự kiến lần thứ nhất Kế hoạch đầu tư công thành phố năm 2019, các ý kiến phân tích làm rõ các chỉ tiêu về tổng thu nội địa, thu từ nguồn vốn vay, các nguồn bổ sung từ ngân sách Trung ương cho đầu tư công, dự kiến chi ngân sách từ nguồn thu nội địa, dự kiến các nguồn vốn đầu tư công do thành phố quản lý, thứ tự ưu tiên bố trí vốn đầu tư công của thành phố…

Qua nghe báo cáo giải trình của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, tinh thần là phải giảm chi thường xuyên của thành phố theo tinh thần Nghị quyết của Trung ương. Đối với kế hoạch chi thường xuyên do Ban Cán sự Đảng UBND thành phố trình Ban Thường vụ Thành ủy xem xét hiện chưa phù hợp, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Cán sự UBND thành phố nghiên cứu, xây dựng lại kế hoạch đầu tư công năm 2019 để đảm bảo được tỷ lệ chi phù hợp và sẽ trình HĐND thành phố vào kỳ họp sau.


Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại cuộc họp

Cho ý kiến vào Nghị quyết về cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát nền vỉa hè, bóng đền chiếu sáng và cây xanh) để cải tạo, nâng cấp đường, ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận thuộc thành phố, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đều đồng tình, thống nhất đánh giá việc xây dựng cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp đường ngõ đã xuống cấp và trồng cây xanh trên một số tuyến phố trên địa bàn các quận thuộc thành phố, từ đó nhân rộng trên toàn địa bàn thành phố là hết sức cần thiết. Đây là chủ trương đúng, trúng và để đạt được hiệu quả cao, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị: ngành xây dựng, giao thông phải phối hợp chặt chẽ với các quận trong việc đưa ra hồ sơ thiết kế mẫu các hè, ngõ; đồng thời phối hợp với nhân dân để quản lý chất lượng các công trình; trong quá trình thi công phải có tổ kỹ thuật để hướng dẫn; có cơ chế khen thưởng, động viên khuyến khích kịp thời những cá nhân trong phong trào xã hội hóa của thành phố; huy động thêm các doanh nghiệp cùng tham gia đóng góp để làm vỉa hè. Bên cạnh đó, phải đa dạng hóa các loại đèn chiếu sáng cho phù hợp với kích cỡ của từng loại ngõ, phố…

Theo nội dung của chính sách do Ban Cán sự Đảng UBND thành phố trình, ngân sách thành phố hỗ trợ 100% các vật tư, vật liệu: xi măng để cải tạo, nâng cấp đường ngõ, lót cống thoát nước; bóng đèn chiếu sáng (pha đèn led), tiền điện và duy tu sau lắp đặt (nhân dân đóng góp kinh phí cột đèn, cần đèn, dây điện, phụ kiện, nhân công và máy thi công) trên địa bàn các quận thuộc thành phố; cây xanh trồng thí điểm trên một số tuyến phố trên địa bàn các quận; gạch lát nền và xi măng để lát vỉa hè thí điểm tại quận Hồng Bàng. Việc thực hiện thí điểm triển khai trong năm 2018, cuối năm sơ kết để nhân rộng cách làm ra toàn thành phố từ năm 2019.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nêu rõ, với việc thành công trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, việc đầu tư cải tạo, nâng cấp đường ngõ đã xuống cấp, đảm bảo chiếu sáng ở các ngõ, lát vỉa hè và trồng cây xanh trên địa bàn các quận cũng là việc rất quan trọng để chỉnh trang đô thị, tạo diện mạo đô thị xanh, sạch, đẹp, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân. Đồng chí đề nghị các quận cần làm tốt công tác vận động tuyên truyền để nhân dân ủng hộ chủ trương này; phải tổ chức triển khai bài bản và giám sát chặt chẽ. Đánh giá cao các cơ quan báo chí đã làm tốt công tác tuyên truyền trong thời gian qua, đồng chí đề nghị các quận cần phối hợp với cơ quan báo chí để kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân có đóng góp lớn, ủng hộ cho chủ trương của thành phố. Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất trình HĐND thành phố chủ trương cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát nền vỉa hè, bóng đèn chiếu sáng và cây xanh) để cải tạo, nâng cấp đường, ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận thuộc thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng cho ý kiến về: Quy định về phân cấp quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của thành phố. Quyết định một số loại phí và lệ phí: Phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố; Phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản; Lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; Lệ phí đăng ký hộ tịch; Lệ phí trước bạ lần đầu đối với xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy cơ bản thống nhất với các nội dung do Ban Cán sự Đảng UBND thành phố trình và đề nghị sớm hoàn thiện các đề án để trình Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XV thông qua.

Riêng đối với Phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố được đánh giá chưa đạt yêu cầu, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Giao thông vận tải xây dựng lại, trên tinh thần chỉ đạo của thành phố là khuyến khích đưa lượng xe đỗ từ khu vực trung tâm ra ngoài, phí tại các tuyến phố chính thuộc trung tâm sẽ cao hơn bên ngoài và phải tính theo đầu xe, giờ đỗ.

LHT – haiphong.gov.vn 04/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ban Thường vụ Thành ủy họp cho ý kiến về các nội dung Kỳ họp lần thứ 7 HĐND thành phố khóa XV
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác