Print Thứ Tư, 08/04/2020 17:38 Gốc

Sáng 8-4, đồng chí Lê Văn Thành – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy, cho ý kiến về tình hình kinh tế- xã hội quý 1, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm quý 2 năm 2020; Dự thảo kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Cùng dự có đại diễn lãnh đạo một số ban, ngành liên quan của thành phố.

Quang cảnh cuộc họp tại Trung tâm hội nghị thành phố

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND TP, trong quý 1, tăng trưởng kinh tế thành phố được duy trì ổn định, tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP ước tăng 14,9%, gấp 3,9 lần tốc độ tăng bình quân chung của cả nước. Có 3 chỉ tiêu tăng trên 15% so với cùng kỳ năm 2019, gồm: Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng gần 23%; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 4 tỷ USD, tăng trên 15%; thu hút FDI quý 200 triệu USD, tăng 120%.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc họp

Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu tăng ở mức trên 10% khác bao gồm: thu ngân sách nội địa đạt 6. 926 tỷ đồng, tăng 12%; tổng nguồn vốn huy động ước đạt trên 216 nghìn tỷ đồng, tăng 14%; tổng dư nợ cho vay ước đạt hơn 130 nghìn tỷ đồng, tăng 12,7%… Tuy nhiên có tới 8 chỉ tiêu giảm như: thu ngân sách trên địa bàn; sản lượng hàng hóa qua cảng; khách du lịch quốc tế…

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thành phố thực hiện nghiêm các Chỉ thị, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về phòng, chống dịch bệnh. Thành phố đi đầu, đi trước so với cả nước về công tác rà soát, thống kê quản lý những người cần cách ly; thành lập các khu cách ly tập trung; công tác tiêu độc khử trùng; triển khai mua sắm trang thiết bị, phương tiện bảo hộ, vật tư hóa chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch… Với cách làm sáng tạo, quyết liệt, bài bản, đến nay thành phố không có người mắc Covid-19.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Xuân Bình phát biểu

Về một số chế độ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Dự thảo của UBND TP dự kiến, có 97.000 người người có công với cách mạng, 17.500 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hiện thuộc nhóm đối tượng hỗ trợ theo chủ trương của Chính phủ… hiện một số đối tượng khác, nhất là nhóm lao động không có hợp đồng (lao động tự do), UBND TP sẽ tập hợp trên cơ sở kết quả rà soát, đề xuất từ từng địa phường.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam phát biểu

Nội dung này được các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy thảo luận kỹ, cơ bản nhất trí với Tờ trình của UBND TP về một số chế độ hỗ trợ người dân gặp khó khăn và yêu cầu các ngành liên quan cần rà soát lại cụ thể các đối tượng được hỗ trợ để đảm bảo chính xác.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP phát biểu

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Văn Thành nêu rõ, trước diễn biến tình hình thế giới, trong nước có nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng Hải Phòng vẫn triển khai hiệu quả nhiệm vụ “kép”, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh tế xã hội. Thời gian qua cả hai nhiệm vụ này đều đã đạt được kết quả tích cực, thành phố hiện chưa có ca mắc Covid-19, đồng thời bảo toàn kết quả sản xuất kinh doanh, giữ được nhịp độ tăng trưởng.

Đối với nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Thành ủy xác định rõ công tác phòng chống dịch vẫn là trọng tâm, yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan. Đồng chí nhấn mạnh, nếu kiểm soát được tình hình dịch bệnh thì sẽ ổn định được kinh tế xã hội và giữ được đà tăng trưởng.

Giám đốc Sở Tài chính Lê Ngọc Trữ phát biểu

Đồng chí Lê Văn Thành cũng yêu cầu tập trung thúc đẩy thu hút đầu tư, đảm bảo tiến độ các công trình trọng điểm cũng như tiếp tục thực hiện kế hoạch triển khai công trình mới, đồng thời  tiếp tục triển khai chính sách xây dựng nhà ở, hỗ trợ cho người dân. Cùng với đó, phải xây dựng nhiều phương án, để chủ động các nhiệm vụ trong cả bối cảnh dịch bệnh kết thúc sớm hoặc diễn biến phức tạp hơn.

Liên quan đến thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch, đồng chí Lê Văn Thành thống nhất với ý kiến Ban Thường vụ, yêu cầu UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, địa phương lên danh sách để hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, phải chú trọng đến độ chính xác, tránh sai sót làm thất thoát nguồn lực, phải đảm bảo nhiệm vụ chống dịch nhưng cũng đảm bảo chính sách an sinh xã hội cho người dân.

Lê Minh Thắng

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Ban Thường vụ Thành ủy:  Cho ý kiến về hỗ trợ đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác