Print Thứ Năm, 17/02/2022 08:00 Gốc

Ngày 15/02/2022, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về di chuyển Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố sang phía Bắc Sông Cấm. Dưới đây là toàn văn Nghị quyết.

I. BỐI CẢNH, TÌNH HÌNH

Trải qua hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, thành phố Hải Phòng là một trong những địa phương lớn nhất cả nước, là trung tâm phát triển kinh tế-xã hội của miền Bắc. Hải Phòng phát triển nhanh, mở rộng cả về quy mô, kết cấu hạ tầng đô thị và hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, hiện nay trụ sở làm việc của các cơ quan nằm phân tán trên địa bàn nhiều quận gây khó khăn, lãng phí thời gian của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân đến liên hệ, giải quyết công việc; giảm hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong triển khai các nhiệm vụ chung. Bên cạnh đó, trụ sở làm việc của một số sở, ngành đã xuống cấp, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

Nghị quyết số 45-NQ/TW, ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị đã xác định mục tiêu đến năm 2025 “Hoàn thành việc di chuyển trung tâm hành chính thành phố sang Bắc Sông Cấm”. Việc xây dựng Trung tâm Chính trị-Hành chính tại phía Bắc Sông Cấm để các cơ quan của thành phố có trụ sở mới hiện đại, tiện nghi hơn, phục vụ và hoạt động hiệu quả hơn. Đó cũng là điều kiện thuận lợi để áp dụng các công nghệ hiện đại, thông minh hỗ trợ cho các giao dịch hành chính, xử lý thông tin, cải thiện và nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp; góp phần tạo lập cảnh quan kiến trúc đô thị mới hiện đại, văn minh, tạo động lực mới cho sự phát triển của các khu vực liền kề, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội thành phố tiếp tục phát triển.

Việc chuyển Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố sang Bắc Sông Cấm sẽ tạo điều kiện thuận lợi để chỉnh trang đô thị cũ, đô thị lõi trung tâm, giữ lại các công trình kiến trúc cổ có giá trị văn hóa, thẩm mỹ cao, nâng tầm đô thị thành phố, bảo đảm đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đô thị loại 1, hướng tới các tiêu chí đô thị loại đặc biệt; đồng thời, tạo quỹ đất có giá trị rất cao, là một nguồn lực quan trọng để phát triển đô thị và kinh tế-xã hội thành phố.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Xây dựng trụ sở làm việc cho các cơ quan chính trị, hành chính của thành phố theo hướng tập trung, liên thông, hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho người dân, doanh nghiệp đến liên hệ, giải quyết công việc; từng bước hình thành Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm văn minh, hiện đại và bền vững, có hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, môi trường sống, làm việc thuận lợi, góp phần phát triển đô thị Hải Phòng tương xứng với tiềm năng, vị trí và lợi thế, yêu cầu hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, hướng tới các tiêu chí đô thị loại đặc biệt, đô thị thông minh, đô thị xanh. Phấn đấu đến năm 2025, hoàn thành việc di chuyển Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố sang phía Bắc Sông Cấm.

2. Mục tiêu cụ thể

Quý I/2025: Hoàn thành việc di chuyển nơi làm việc của các đơn vị về Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố.

Trước tháng 4/2025: Hoàn thành các điều kiện cần thiết bảo đảm tổ chức các hoạt động chính chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2025) và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị-Biểu diễn thành phố và Quảng trường Chính trị thành phố.

Trước tháng 9/2025: Hoàn thành các điều kiện cần thiết bảo đảm tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030 tại Trung tâm Hội nghị-Biểu diễn thành phố.

III. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP

1. Yêu cầu về kiến trúc, chức năng

– Công trình Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố phải được thiết kế và xây dựng theo tổng thể kiến trúc thống nhất, làm nổi bật được bản sắc, nét đặc trưng và tính truyền thống của thành phố; phù hợp với cảnh quan, bảo đảm hài hòa ánh sáng và lưu thông không khí tự nhiên.

– Công trình Trung tâm Hội nghị-Biểu diễn thành phố là biểu tượng kiến trúc đặc sắc của thành phố, là một tổ hợp đa năng được tích hợp các tiện ích đồng bộ, hiện đại, có diện tích và sức chứa đa dạng; được đầu tư hệ thống thiết bị (âm thanh, ánh sáng…) hiện đại, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.

2. Bảo đảm hoàn thành cơ sở hạ tầng và điều kiện cần thiết để di chuyển Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố về Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm

Xây dựng Trung tâm Chính trị-Hành chính là trụ sở của tất cả các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội thành phố (trừ các lực lượng vũ trang) gồm tầng hầm, các tầng nổi và hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật cần thiết.

3. Giải pháp thực hiện

3.1. Nguồn vốn đầu tư, phương án huy động vốn và khả năng hoàn vốn

– Giai đoạn 2021-2025, cân đối nguồn vốn đầu tư công để tập trung đầu tư xây dựng Trung tâm Chính trị-Hành chính, Trung tâm Hội nghị-Biểu diễn. Đấu giá trụ sở cũ của các cơ quan trên địa bàn thành phố sau khi di chuyển về Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm để tạo nguồn vốn đầu tư bổ sung.

– Xây dựng, phê duyệt, công khai các quy hoạch trong khu đô thị mới Bắc Sông Cấm để thu hút và lựa chọn các nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư, đồng thời tạo nguồn thu cho ngân sách.

3.2. Giải pháp về hạ tầng giao thông

– Hoàn thiện hệ thống giao thông: Kè dọc Sông Cấm; mở rộng đường tỉnh 359; cải tạo, nâng cấp tuyến đường Máng Nước; mạng lưới giao thông đường nội bộ; vườn hoa; hệ thống xử lý nước thải. Hoàn thiện và vận hành tốt các nút giao cùng mức và các nút giao khác mức (giữa đường tỉnh 359 với đường phố chính Đông Tây, giữa đường tỉnh 359 với đường khu vực, giữa đường dẫn phía Bắc cầu Hoàng Văn Thụ với đường đê ven Sông Cấm, giữa cầu dẫn phía Nam cầu Hoàng Văn Thụ với đường ven Sông Cấm…). Hoàn thành xây dựng cầu Nguyễn Trãi; bố trí các cầu vượt và hầm chui cho người đi bộ.

– Kết hợp mạng lưới xe buýt thông thường và xe buýt nhanh BRT; bãi đỗ xe ngoài trời và bãi đỗ xe ngầm. Bố trí hệ thống kiểm soát giao thông toàn diện, thông minh.

3.3. Giải pháp về hạ tầng công nghệ thông tin

– Phát triển hạ tầng số hiện đại với công nghệ tiên tiến như: truyền dẫn quang học băng thông rộng, thông tin di động 5G/6G, cảm biến thông minh, thông tin dữ liệu xanh đáp ứng qui chuẩn quốc tế.

– Tích hợp sẵn hạ tầng giám sát vận hành đô thị thông minh. Quản lý vận hành tự động hóa các tòa nhà, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, đảm bảo an toàn, an ninh.

– Bố trí trung tâm điều hành kỹ thuật, trung tâm điều hành thông tin truyền thông phục vụ các hoạt động báo chí tuyên truyền.

3.4. Về hạ tầng kỹ thuật khác

– Có các giải pháp chiếu sáng mỹ thuật, thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà.

– Việc bố trí các hạ tầng khác liên quan đến đường giao thông, quảng trường phải bảo đảm có thể tổ chức các sự kiện tập trung đông người ngoài trời phục vụ các hoạt động chung của thành phố.

– Khu đa chức năng bố trí một phần quanh khu quảng trường để đáp ứng các chức năng thương mại của một đô thị chính trị, hành chính; bảo đảm đô thị vẫn hoạt động vào ban đêm và các ngày nghỉ.

– Các khu có chức năng thương mại được bố trí bảo đảm dễ dàng tiếp cận cho phương tiện giao thông và người đi bộ, người khuyết tật; bố trí các công trình văn hóa gần trung tâm thương mại để tạo không gian sống động.

– Khu cảnh quan mặt nước được bố trí hài hòa nhằm tạo không gian mở và khai thác toàn diện cảnh quan mặt nước.

– Hoàn thiện hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện sinh hoạt và chiếu sáng; hệ thống thoát nước thải và vệ sinh môi trường.

3.5. Về an ninh trật tự

– Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, trong đó ưu tiên áp dụng khoa học kỹ thuật (công nghệ kỹ thuật số).

– Kết hợp chặt chẽ giữa bảo vệ an ninh chính trị nội bộ và trật tự chung, hoạt động bình thường của Trung tâm Chính trị-Hành chính; có phương án phân luồng phù hợp để không xảy ra xung đột giao thông.

– Thực hiện các phương án giám sát và lắp đặt các hạng mục cần thiết nhằm thực hiện quy trình bảo mật, kiểm soát và bảo đảm an ninh trật tự, có tính đến các phương án phòng, chống khủng bố, tập trung đông người, biểu tình, khiếu kiện.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân thành phố chỉ đạo:

– Các sở, ban, ngành xây dựng các kế hoạch, chương trình, đề án, dự án nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết.

– Chỉ đạo tổ chức, sắp xếp địa điểm làm việc, bảo đảm điều kiện làm việc cho Ủy ban nhân dân thành phố, các cơ quan chính quyền tại trụ sở mới.

2. Các ban của Thành ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, có kế hoạch quán triệt, phổ biến, tuyên truyền và tổ chức thực hiện nội dung của Nghị quyết.

– Ban Tổ chức Thành ủy tiếp tục tham mưu kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

– Ban Nội chính Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tổ chức kiểm tra, giám sát theo quy định quá trình triển khai thực hiện, bảo đảm thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong đầu tư xây dựng, mua sắm phương tiện, thiết bị, quản lý, sử dụng trụ sở làm việc.

– Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy định hướng các tổ chức đảng, chính quyền, cơ quan thông tin đại chúng quán triệt, phổ biến Nghị quyết và tuyên truyền kết quả tổ chức thực hiện của các cấp, ngành đến toàn thể cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong thành phố.

– Văn phòng Thành ủy làm đầu mối tham mưu việc tổ chức, sắp xếp địa điểm làm việc, bảo đảm điều kiện làm việc cho Thường trực Thành ủy, các ban của Thành ủy tại trụ sở mới.

3. Đảng đoàn Hội đồng nhân dân thành phố chỉ đạo:

– Nghiên cứu, xem xét, quyết định chủ trương đầu tư và các nội dung khác theo thẩm quyền liên quan đến xây dựng, di dời Trung tâm Chính trị – Hành chính thành phố, bảo đảm kịp thời và đúng quy định.

– Tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư phục vụ hoạt động của Trung tâm Chính trị-Hành chính mới.

– Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố tham mưu việc tổ chức, sắp xếp địa điểm làm việc, bảo đảm điều kiện làm việc cho Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố tại trụ sở mới.

4. Các cấp ủy, chính quyền căn cứ chức năng, phạm vi nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch hành động triển khai thực hiện phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương, đơn vị mình.

5. Văn phòng Thành uỷ, các ban của Thành uỷ theo dõi, đôn đốc việc thực hiện; tham mưu, đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá, sơ kết, điều chỉnh, bổ khuyết lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết.

Tái liệu kèm theo: Nghị quyết số 05-NQ/TU

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Nghị quyết về di chuyển Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố sang phía Bắc Sông Cấm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác