Print Chủ Nhật, 29/10/2023 06:00 Gốc

Ngày 28/10, tại tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội thảo hợp tác đào tạo và giải quyết việc làm giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái với các tổ chức, doanh nghiệp.

Dự Hội thảo về phía lãnh đạo tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía lãnh đạo thành phố Hải Phòng có đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội; lãnh đạo Cục Việc làm, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; cùng các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Yên Bái, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Quang cảnh Hội thảo.
Đồng chí Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẳng định: Phát triển nguồn nhân lực được tỉnh xác định là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội. Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động. Tỉnh đã quan tâm đào tạo nhân lực cho lao động nông thôn; đào tạo lại nhằm nâng cao trình độ lao động, đáp ứng nhu cầu sử dụng nhân lực của doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái mong muốn các đại biểu tham dự Hội thảo sẽ tham gia nhiều ý kiến, chia sẻ những mô hình, cách làm hay, những giải pháp hiệu quả nhằm tăng cường gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo gắn với giải quyết việc làm, đặc biệt là nhân rộng mô hình hợp tác với doanh nghiệp như Trường Cao đẳng nghề Yên Bái đang hợp tác đào tạo với các công ty thuộc Tập đoàn LG tại thành phố Hải Phòng.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cũng đã thông tin về tình hình doanh nghiệp và nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp thuộc Ban quản lý. Thời gian qua, Hải Phòng đã có nhiều cơ chế, chính sách an sinh xã hội cho người lao động nhằm thu hút nguồn lao động tại địa phương cũng như các tỉnh lân cận.

Hiện, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp từ đầu năm 2023 đến nay ở Hải Phòng là 28.693 lao động. Dự ước nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp quý IV năm 2023 là 10.000 lao động. Dự ước nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp năm 2024 là trên 20.000 lao động. Các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, Khu kinh tế Hải Phòng đã phối hợp với 64 trường đại học, cao đẳng, dạy nghề ở các tỉnh phía Bắc về công tác đào tạo, tuyển dụng.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái tại Hội thảo.

Đồng chí khẳng định, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cam kết sẽ đồng hành cùng người lao động Yên Bái, hỗ trợ, hướng dẫn giới thiệu việc làm cho lực lượng lao động Yên Bái phù hợp với trình độ đào tạo. Thành phố Hải Phòng đang áp dụng chính sách tín dụng ưu đãi, giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội cho người lao động; thực hiện trợ cấp đối với trẻ mầm non có cha mẹ là người lao động làm việc tại các Khu công nghiệp. Xây dựng Đề án về đào tạo nghề trên địa bàn thành phố Hải Phòng đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố đến năm 2030.

Đồng chí Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đề nghị các doanh nghiệp tham dự Hội thảo cần chia sẻ về nhu cầu, yêu cầu tuyển dụng người lao động, thông tin các cơ chế, chính sách, điều kiện làm việc, phúc lợi xã hội nhằm thu hút lực lượng lao động Yên Bái. Đồng thời mong muốn sau Hội thảo, các sở, ngành, các cơ sở giáo dục-đào tạo nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đơn vị, doanh nghiệp của Hải Phòng để hợp tác đạt hiệu quả cao.

Các đơn vị, doanh nghiệp ký kết hợp tác.
Các đơn vị, doanh nghiệp ký kết hợp tác.
Các đơn vị, doanh nghiệp ký kết hợp tác.

Hội thảo đã có một số ý kiến tham gia về cơ chế hợp tác, phối hợp giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp về tuyển sinh, đào tạo, xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, bố trí giảng viên, kỹ sư tham gia giảng dạy, bố trí cho học sinh, sinh viên đi thực hành, thực tế tại doanh nghiệp; doanh nghiệp hỗ trợ cơ sở vật chất thiết bị đào tạo cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tham gia đánh giá, sát hạch kết quả đào tạo của người học; những cơ chế, chính sách, đề án dành cho người lao động…

Nhân dịp này, các trường dạy nghề của tỉnh Yên Bái và các tổ chức của Hàn Quốc (KOCHAM); các doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn thành phố Hải Phòng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã ký kết 24 thoả thuận hợp tác đào tạo.

*** Cùng ngày, UBND tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Ngày hội việc làm năm 2023, kết nối doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và người lao động.

Các đại biểu đã bấm nút khai mạc Ngày hội việc làm năm 2023.

Tại Ngày hội có 46 gian hàng giới thiệu, tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho người lao động. Trong đó, có 18 gian hàng của doanh nghiệp thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, 15 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Yên Bái… đã mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, tập trung ở nhiều lĩnh vực, ngành, nghề như: điện, điện tử, năng lượng, cơ khí, sản xuất và lắp ráp, may mặc, dịch vụ…, là cầu nối quan trọng để kết nối thông tin cung-cầu lao động trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu việc làm tại Ngày hội.
Các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu việc làm tại Ngày hội.

Ngày hội việc làm nhằm kết nối cung-cầu lao động và giải quyết việc làm bền vững cho người lao động; tăng cường gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề và người lao động trực tiếp gặp gỡ, trao đổi thông tin thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng lao động, góp phần hỗ trợ người lao động tìm được việc làm, doanh nghiệp tuyển dụng được nhân lực đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu lao động ; đồng thời, kết nối hợp tác đào tạo giữa các doanh nghiệp với các trường nghề trong việc đào tạo và cung ứng nhân lực theo nhu cầu sử dụng.

Các doanh nghiệp của thành phố Hải Phòng tư vấn việc làm tại Ngày hội.
Các doanh nghiệp của thành phố Hải Phòng tư vấn việc làm tại Ngày hội.

Tại Ngày hội, các đại biểu đã bấm nút khai mạc Ngày hội việc làm năm 2023 và tham quan gian hàng giới thiệu, tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho người lao động.

Hoàng Tùng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và tỉnh Yên Bái: Hợp tác đào tạo kết nối doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và người lao động
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác