Print Chủ Nhật, 09/10/2022 10:10 Gốc

Những ngày cuối tháng 9, tại Công ty TNHH Iiyama Seiki (KCN VSIP) đã xảy ra một số vụ việc liên quan tới người lao động gây bức xúc trong dư luận. Cụ thể, trong quá trình thực hiện pháp luật lao động, 2 công nhân của công ty là anh Trịnh Quang Vinh và anh Nguyễn Văn Thuấn có đơn xin nghỉ việc và được sự đồng ý của giám đốc điều hành, được xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam (đồng ý cho nghỉ việc).

Tuy nhiên, sau đó giám đốc điều hành lại đăng tin lên bảng tin thông báo sa thải 2 công nhân với hình ảnh phản cảm. Ngoài ra, giám đốc điều hành còn có hành động tự mở cửa vào phòng nhân viên nữ, một mình vào nhà vệ sinh đồng thời chụp ảnh công nhân nam trong nhà vệ sinh, sau đó gửi ảnh lên nhóm nội bộ của công ty bằng phần mềm zalo.

Ngay sau khi nghe thông tin phản ảnh của người lao động về vụ việc tại Công ty TNHH Iiyama Seiki (công ty), lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, đặc biệt đồng chí Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã quyết liệt chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng nắm bắt tình hình, chủ động làm việc với Ban Lãnh đạo công ty, Chủ tịch Công đoàn, cá nhân những người lao động có liên quan để hướng dẫn giải quyết, làm sáng tỏ vụ việc Giám đốc công ty thực hiện chưa đúng pháp luật lao động, vi phạm quyền riêng tư của người lao động.

Cuộc làm việc giữa Công đoàn Khu Kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp.

Đồng chí Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã gửi thư đề nghị Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của công ty có biện pháp xử lý đối với Giám đốc công ty để ổn định hoạt động sản xuất của công ty và hài hòa trong mối quan hệ lao động, không vi phạm pháp luật lao động của Việt Nam cũng như văn hóa thuần phong mỹ tục, gây bức xúc không cần thiết cho người lao động.

Sau khi nhận được sự chỉ đạo và thư của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cùng hướng dẫn giải quyết của các phòng chuyên môn, Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty đã nhanh chóng sang Việt Nam để xử lý vụ việc và thực hiện một số biện pháp để ổn định tình hình hoạt động của công ty, hài hòa mối quan hệ lao động.

Ngày 4/10, Tổng Giám đốc công ty Tadashi Terasaka có văn bản báo cáo việc giải quyết vụ việc gửi Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng. Theo đó, Tổng Giám đốc đã thay mặt Ban Giám đốc gửi lời xin lỗi đến toàn thể cán bộ công nhân viên công ty; quyết định điều chuyển công tác Giám đốc công ty Yoshiharu Jin về công ty mẹ tại Nhật Bản từ ngày 03/10/2022, không còn phụ trách tại Việt Nam; phối hợp cùng với Công đoàn cơ sở tổ chức hội nghị người lao động, thu thập và lắng nghe ý kiến của người lao động, ổn định, động viên tinh thần của người lao động; bàn bạc với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở để giải quyết các chế độ cho người lao động để người lao động yên tâm công tác và ổn định cuộc sống. Công ty cam đoan từ nay sẽ không để xảy ra sự việc tương tự.

Đây là sự việc rất đáng tiếc, chưa có tiền lệ. Với sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, vụ việc được giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Đây cũng là bài học kinh nghiệm sâu sắc đối với các doanh nghiệp khác trong các KCN, bảo đảm mối quan hệ hài hòa với người lao động, đúng pháp luật Việt Nam./.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng: Giải quyết dứt điểm vụ việc tại CÔNG TY TNHH IIYAMA SEIKI (KCN VSIP)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác