Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:46

Sáng 28-8, tại Hải Phòng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức tọa đàm về công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở theo phương pháp mới. Đây là một phần nội dung cuộc khảo sát, đánh giá kết quả chương trình hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tổng Công đoàn Na-uy (LO Na-uy) giai đoạn 2015-2018. 

Tại tọa đàm, đại diện một số công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Khu kinh tế và các địa phương cùng trao đổi những vướng mắc, khó khăn trong việc phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở theo phương pháp mới. Phần lớn ý kiến cho rằng, cán bộ công đoàn cơ sở gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận, tuyên truyền tới người lao động và chủ doanh nghiệp về nội dung thành lập tổ chức công đoàn. Bên cạnh đó, sau khi thành lập tổ chức công đoàn, khó khăn phát sinh về thời gian hoạt động, cơ chế hỗ trợ cán bộ công đoàn chuyên trách, kinh phí hoạt động cũng gây không ít cản trở trong thực hiện nhiệm vụ công đoàn.


Quang cảnh tọa đàm sáng 28-8.

Trên cơ sở những khó khăn, đại diện công đoàn cơ sở, nhất là khối doanh nghiệp FDI kiến nghị, đề xuất công đoàn cấp trên nhanh chóng có những giải pháp tháo gỡ. Như xem xét kéo dài thời gian hoạt động của ban chấp hành công đoàn cơ sở, thay vì 1 năm như hiện nay. Có trao đổi, thống nhất với chủ doanh nghiệp về thời gian và cơ chế nhằm tạo điều kiện để cán bộ công đoàn chuyên trách hoạt động hiệu quả hơn vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn và người lao động, nhất là lao động nữ trong các doanh nghiệp nước ngoài.

Thông tin từ Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố Hoàng Đình Long cho biết, LĐLĐ Hải Phòng hiện đang quản lý 2.676 công đoàn cơ sở với 258.028 công nhân viên chức lao động, 235.173 đoàn viên công đoàn. Trong đó có 1.273 công đoàn cơ sở ngoài nhà nước (gồm 70 đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, 249 công đoàn cơ sở doanh nghiệp FDI, 949 công đoàn cơ sở các loại hình kinh tế có vốn đầu tư trong nước và 5 nghiệp đoàn cơ sở). Chỉ tính riêng từ năm 2015 đến 2018, LĐLĐ thành phố thành lập 539 công đoàn cơ sở với 94.422 đoàn viên, trong đó có 85 công đoàn cơ sở được thành lập theo phương pháp mới. Tức là người lao động tự nguyện gia nhập tổ chức công đoàn và hạn chế sự can thiệp của người sử dụng lao động vào quá trình phát triển đoàn viên./.

Văn Đức/TTXVN – Báo Hải Phòng 29/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác