Print Chủ Nhật, 02/05/2021 12:00 Gốc

Sáng 2/5, UBND thành phố tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì Hội nghị, cùng dự có các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Ngày 29/4/2021, tỉnh Hà Nam công bố ghi nhận ca mắc mới tại địa phương (BN2899). Đến nay, cả nước đã ghi nhận thêm 15 ca bệnh liên quan đến BN2899, trong đó 1 F0, 9 F1 chuyển thành F0, 6 F2 chuyển thành F0. 10 ca tại tỉnh Hà Nam, 3 ca tại thành phố Hà Nội, 2 ca tại tỉnh Hưng Yên, 1 ca tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại khu vực miền Bắc, đến nay đã truy vết được hơn 300 trường hợp F1 có liên quan đến các ca bệnh. 4 trường hợp đi cùng chuyến bay với BN2899 trên địa bàn thành phố Hải Phòng, hiện đã được đưa đi cách ly y tế tập trung, thực hiện xét nghiệm đã có kết quả Âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Tại Hải Phòng đã qua 68 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường thông tin về công tác phòng chống dịch.

Nhận định tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang có diễn biến phức tạp và có thể kéo dài trong 1-2 năm tiếp theo. Nhiều quốc gia đã ghi nhận ca mắc tăng trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch như Ấn Độ, Mỹ, Balan, Braxin, Thổ Nhĩ Kỳ. Một số quốc gia có đường biên giới giáp với Việt Nam như Capuchia, Thái Lan, Philippine dịch bệnh cũng đang bùng phát mạnh trên diện rộng.

Tại Việt Nam, mặc dù tình hình dịch hiện nay cơ bản được kiểm soát tốt, đã ngăn chặn kịp thời nhiều đợt bùng phát dịch, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trở lại vẫn luôn thường trực, đặc biệt tại khu vực Tây Nam Bộ do tình trạng nhập cảnh trái phép gia tăng và từ những người nhập cảnh về Việt Nam. Đặc biệt, với việc xuất hiện ca siêu lây nhiễm (BN 2899, trường hợp này khả năng cao là 1 trường hợp có thời gian ủ bệnh dài trên 14 ngày), cần nghiêm túc thực hiện việc cách ly, theo dõi tại nhà đối với những người đã hoàn thành việc cách ly tập trung nhằm đảm bảo giảm đến mức thấp nhất tình huống xấu có thể xảy ra. Các tỉnh/thành phố lớn cũng cần sẵn sàng trong công tác phòng chống dịch, những người nhập cảnh trái phép có thể đi/đến các địa phương này qua đường bộ, đường hàng không vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu chỉ đạo.

Sau khi nghe các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan phát biểu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam kết luận đề nghị các Sở, ngành, địa phương tập trung làm tốt một số vấn đề sau:

Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ đội Biên phòng thành phố kiên quyết nhưng mềm dẻo, không để cho người nhập cảnh trái phép vào thành phố. Trường hợp chuyên gia và người thân nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc, thực hiện nghiêm công tác cách ly tại các khách sạn, không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly, lây nhiễm cho nhân viên khách sạn, không để các trường hợp thực hiện cách ly đi ra ngoài khu cách ly.

Đối với ngành Y tế, cần tập trung tăng cường kiểm tra an toàn của các bệnh viện. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin. Tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố trình HĐND thành phố xem xét phê duyệt việc mua vắc xin tiêm cho toàn dân. Đẩy nhanh tiến độ mua trang thiết bị, máy móc phòng chống dịch. Tiến hành xét nghiệm diện rộng cho nhân viên y tế và các chuyên gia nhập cảnh vào làm việc tại Hải Phòng.

Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế thanh quyết toán kinh phí mua sắm hóa chất xét nghiệm và chế độ cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch.

Đại diện lãnh đạo các địa phương phát biểu.

Các quận/huyện thực hiện phương châm 4 tại chỗ, chủ động tổ chức khu cách ly tại quận/huyện mình. Chuẩn bị khởi động lại tổ tự quản, phối hợp với lực lượng Công an khu vực, rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép, không để bất cứ người nhập cảnh trái phép nào lưu trú trên địa bàn. Tăng cường hơn nữa việc xử lý các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng; các quán karaoke, quán bar, vũ trường, quán internet… hoạt động trái phép.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan báo chí tăng cường thời lượng tuyên truyền để nâng cao nhận thức người dân trước tình hình dịch bệnh.

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Lê Minh Quang báo cáo công tác cách ly, điều trị và tiêm vắc xin COVID-19 tại Bệnh viện.

Đề nghị Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, các đơn vị quản lý các bến tàu, bến xe thông báo các đơn vị vận tải bố trí lịch bay, tàu xe phù hợp để hạn chế số lượng người tập trung cùng lúc tại sân bay, bến tàu, bến xe.

Đề nghị các Sở, ngành, địa phương tiếp thu các bài học kinh nghiệm của các tỉnh/thành khác để triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại thành phố, để thành phố Hải Phòng tiếp tục là địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố họp triển khai công tác trong tình hình mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác