Print Thứ Ba, 14/01/2020 10:13 Gốc

Phường Đằng Lâm, quận Hải An có diện tích hơn 200ha với trên 22.000 nhân khẩu được chia thành 11 tổ dân phố. Trong những năm gần đây, quá trình đô thị hoá đã làm thay đổi diện mạo trên địa bàn với nhiều công trình hạ tầng như đường giao thông, nhà văn hoá, trạm y tế, trường học…không ngừng được đầu tư, hoàn thiện. Song, bên cạnh đó, việc giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu đô thị Ngã 5-sân bay Cát Bi đã tác động đến nơi ăn ở của hàng trăm hộ dân, tiềm ẩn những yếu tố phức tạp liên quan đến an ninh trật tự (ANTT).

Hiện, trên địa bàn phường có 174 nhà trọ, 75 cơ sở cho người nước ngoài thuê nhà, 16 nhà nghỉ, 17 điểm kinh doanh karaoke, 6 cửa hàng cầm đồ, 6 quán internet… Mặt khác, phường cũng có 58 đối tượng đã mãn hạn tù, 31 người nghiện ma tuý.

Thực hiện hiệu quả Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp về chủ trương đảm bảo ANTT để phục vụ tốt nhất cho phát triển KTXH, thời gian qua Ban Bảo vệ dân phố phường Đằng Lâm đã nỗ lực, phát huy vai trò là “cánh tay phải” của Đảng uỷ, chính quyền và công an địa phương trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc (ANTQ), giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Ban Bảo vệ dân phố cùng lực lượng công an phường phối hợp tuần tra đêm.

Cụ thể, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ, UBND phường và sự hướng dẫn nghiệp vụ của lực lượng công an, Ban Bảo vệ dân phố phường đã thực hiện hiệu quả mô hình “Tuần tra, chốt điểm nhân dân”. Từ đầu năm đến nay, 22 thành viên trong Ban Bảo vệ dân phố đã chia ca thực hiện 316 buổi tuần tra đêm, đồng thời phối hợp với lực lượng công an phường duy trì chốt điểm từ 20h đến 24h hàng ngày để phòng ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Đặc biệt, được sự đồng thuận, hỗ trợ kinh phí từ hàng nghìn hộ dân, tại 5/11 tổ dân phố đã duy trì trong 5 năm qua 12 bục gác an ninh đảm bảo ANTT trong các khu vực dân cư đông đúc từ 22h đến 5h sáng ngày hôm sau.

Mô hình “Bục gác an ninh” đã được duy trì tại một số tổ dân phố hơn 5 năm qua.

Ông Phạm Văn Hồng, Trưởng Ban Bảo vệ dân phố cho biết: Việc tuần tra, chốt điểm của lực lượng công an phường và các thành viên trong Ban đã “dập tắt” ý đồ thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng xấu. Tại các khu dân cư có bục gác an ninh, các hộ dân đậu, đỗ xe ở ngoài lề đường, ngõ, trước cửa nhà qua đêm cũng không mất mát bất cứ thứ gì, cơ bản người dân yên tâm.

Được biết, cũng trong năm qua, lực lượng bảo vệ dân phố đã cung cấp 34 nguồn tin có giá trị giúp công an phường Đằng Lâm bắt 8 vụ cờ bạc, 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý, bắt 1 đối tượng có quyết định truy nã.

Đơn cử như vụ việc trước cổng trường THCS Đằng Lâm, sau khi nhận được tin báo của thành viên Ban Bảo vệ dân phố, công an phường đã cử tổ công tác kiểm tra hành chính Vũ Văn Giáp, sn 1966, cư trú tại 17/37/18 Lạch Tray, Hàng Kênh, Lê Chân, phát hiện, thu giữ 2 túi nilon đựng 4,53g ma tuý đá. Đối tượng trên cũng có tới 4 tiền án về các tội trộm cắp, cố ý gây thương tích, mua bán trái phép chất ma tuý, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tiếp đến, cũng từ nguồn tin của Ban Bảo vệ dân phố cung cấp, công an phường bắt quả tang 3 đối tượng có hành vi đánh bạc trái phép  bằng hình thức tú lơ khơ được thua bằng tiền tại đường ngõ 162 Trung Lực. Các đối tượng là Phạm Văn Đức, Bùi Hương Thảo và Đỗ Thị Thảo đều trú tại khu vực trên đã tự kiểm điểm và cam kết không tái phạm.

Ngoài ra, Tổ dân phố Trung Hành 8 cũng đã phối hợp với công an phường bắt quả tang một đối tượng trộm cắp tài sản, được nhân dân và chính quyền đánh giá cao. Riêng cá nhân anh Trần Văn Minh, Tổ tưởng tổ dân phố Kiều Sơn đã cùng với cảnh sát khu vực đưa 6 đối tượng đi cai nghiện tập trung và quản lý giáo dục, cảm hoá 12 đối tượng.

Trong năm 2019, không thể không nói đến việc lực lượng công an phường và Ban Bảo vệ dân phố đã kết hợp chặt chẽ, khẩn trương ngăn chặn kịp thời hai công dân có ý định tự thiêu do mẫu thuẫn về tình cảm và tiền bạc.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng Công an phường, người trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường nhớ lại: Một trong hai trường hợp kể trên, đối tượng đã đổ xăng lên người, tay cầm bật lửa, bởi vậy Ban Bảo vệ dân phố đã phải huy động tối đa lực lượng vừa phong toả hiện trường, vừa chuẩn bị các phương tiện như bình bọt, chăn tẩm nước để sẵn sàng ứng phó khi có cháy xảy ra.

Thực hiện Nghị định 36/CP và Quyết định 95/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các thành viên của Ban bảo vệ dân phố đã cùng với lực lượng công an phường vận động nhân dân giao nộp 143,5kg pháo các loại, 12 dao, kiếm tự tạo.

Với những nỗ lực vì sự bình yên của nhân dân trên địa bàn, năm 2019 vừa qua, Ban Bảo vệ dân phố phường Đằng Lâm đã được UBND thành phố tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Kim Oanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ban Bảo vệ dân phố phường Đằng Lâm, quận Hải An: Chung tay, chung lòng vì bình yên xóm phố!
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác