Print Thứ Năm, 12/03/2020 09:17 Gốc

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội và các vị khách quý;

Kính thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố;

Thưa cử tri và nhân dân thành phố!

Hôm nay, HĐND thành phố tổ chức Kỳ họp thứ 13 – Kỳ họp bất thường để quyết định một số nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần việc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân thành phố trong tình hình hiện nay đang là mục tiêu, nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Thay mặt Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, các vị khách quý đã về dự kỳ họp.

Kính thưa các vị đại biểu, cử tri và nhân dân thành phố

Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên toàn thế giới. Mức độ lây lan và hậu quả của dịch Covid-19 là rất nguy hiểm. Qua báo cáo của ngành y tế từ tháng 12/2019 đến cuối tháng 2/2020, dịch bệnh xảy ra chủ yếu ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, từ đầu tháng 3/2020 đến nay dịch bệnh đã bùng phát ra hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp các Châu lục. Đặc biệt chỉ trong 10 ngày đầu tháng 3 đã có thêm 53 quốc gia mới phát sinh dịch bệnh, đến nay trên toàn thế giới đã có trên 120 nghìn người nhiễm bệnh, với 4.375 ca tử vong.Tình hình dịch bệnh tại châu Âu, nhất là Italia đang rất trầm trọng, Chính phủ Italia đã ban hành sắc lệnh phong tỏa toàn quốc.

Đối với Việt Nam, ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh tại Vũ Hán – Trung Quốc, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo sát sao, quyết liệt, kiểm soát chặt chẽ tình hình, và công tác phòng, chống dịch bệnh tại nước ta đã đạt được những kết quả quan trọng bước đầu, được Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy nhiên, sau 22 ngày trên toàn quốc không có ca nhiễm mới, ngày 2/3/2020, trên chuyến bay VN0054 từ nước Anh về Việt Nam đã xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới. Từ đó tới nay tình hình dịch bệnh đã bước vào giai đoạn mới phức tạp hơn. Chỉ trong 7 ngày, Việt Nam đã phát hiện mới 23 bệnh nhân dương tính với Covid-19. Điều đáng lo ngại là các bệnh nhân đã di chuyển qua nhiều tỉnh thành và tiếp xúc với rất nhiều người, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất lớn ra cộng đồng, xã hội.

Đối với thành phố Hải Phòng chúng ta, trong thời gian vừa qua được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị thành phố, chúng ta đã triển khai nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh và đã đạt được kết quả quan trọng, tới nay Hải Phòng chưa có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, sau vụ bùng phát dịch bệnh trên chuyến bay VN0054 và những diễn biến dịch bệnh tại các nước châu Âu, cùng với vị trí của thành phố Hải Phòng là trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch lớn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Trước tình hình đó đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền thành phố phải có những quyết sách mạnh mẽ, tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch.

Kỳ họp thứ 13 – Kỳ họp bất thường HĐND thành phố ngày hôm nay sẽ xem xét tờ trình của UBND thành phố về các nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế, chính sách phòng, chống dịch bệnh một cách có hiệu quả, nhằm bảo vệ sức khỏe và cuộc sống an toàn cho toàn thể nhân dân thành phố.

Đây là nội dung có ý nghĩa rất quan trọng, vì vậy đề nghị các đại biểu HĐND thành phố với trách nhiệm là đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân thành phố nghiên cứu kỹ tờ trình, thảo luận dân chủ, tham gia ý kiến để Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố được ban hành phát huy hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng cử tri và nhân dân thành phố.

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 13 – kỳ họp bất thường Hội đồng nhân dân thành phố khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) của đồng chí Lê Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác