Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:37

Tốt nghiệp Đại học Cảnh sát nhân dân năm 1992,Vũ Văn Giới về nhận công tác tại Phòng CSGT đường bộ – đường sắt CATP Hải Phòng. Từ người lính, do tích cực rèn luyện, tu dưỡng, miệt mài học hỏi và trau dồi kinh nghiệm của người đi trước; đặc biệt luôn hết mình với nhiệm vụ được giao, anh đã từng bước trưởng thành. Từ Đội trưởng của một đội công tác, năm 2009 anh được cấp trên tin tưởng điều động làm Phó Trưởng Công an quận Đồ Sơn. Rồi với cái duyên của nghề, tháng 11-2011, anh lại trở về làm Phó trưởng Phòng và đến tháng 6-2013 được bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng CSGT (PC67) thuộc CATP.

Đại tá Vũ Văn Giới trong lễ phát động thi đua bảo đảm TTATGT

Để làm một người lính CSGT thực thụ đã là một điều không hề đơn giản, làm cánh chim đầu đàn của lực lượng này ở thành phố Cảng với sự phát triển đến chóng mặt của quá trình đô thị hóa, sự bùng nổ của các phương tiện giao thông, trong khi kết cấu hạ tầng giao thông quá tải, ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế… lại càng đòi hỏi những tố chất đặc biệt của một người đứng đầu đơn vị bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm và tâm huyết với nghề…

Từ tình hình thực tiễn với các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, liên tục trong nhiều năm qua, Đại tá Vũ Văn Giới đã cùng tập thể đơn vị thực hiện tốt công tác tham mưu cho Giám đốc CATP, Ban An toàn giao thông thành phố chỉ đạo triển khai hàng loạt những giải pháp cấp bách, mang tính hiệu quả cao, tạo những bước đột phá trong việc lập lại trật tự, kỷ cương trên lĩnh vực giao thông đường bộ tại Hải Phòng.

Nắm vững nhiệm vụ chính trị, hiểu từng CBCS để tổ chức chỉ đạo, điều hành và quyết định đúng đắn, đạt hiệu quả công việc, Đại tá Vũ Văn Giới luôn biết xây dựng hình ảnh, uy tín của mình trước tập thể, trước lãnh đạo cấp trên bằng chính những việc làm cụ thể thiết thực của mình.

Anh đã cùng với lãnh đạo Phòng tập trung xây dựng và triển khai hàng trăm kế hoạch, đề án, bố trí lực lượng thường xuyên chốt điểm, tuần tra kiểm soát, tổ chức hướng dẫn điều tiết tại hơn 60 nút giao thông trọng điểm, phục vụ đắc lực cho các hoạt động chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội của thành phố. Trong đó, để phục vụ tốt các sự kiện lớn của thành phố và đất nước, anh luôn chủ động nghiên cứu nắm chắc tình hình, khảo sát thực tế hiện trường, xây dựng các phương án cụ thể, chi tiết, huy động tối đa lực lượng đảm bảo tuyệt đối TTATGT và ANTT, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ.

Dự các cuộc họp bàn về công tác bảo đảm ANTT cho mọi sự kiện lớn cửa thành phố, nghe Đại tá Vũ Văn Giới trình bày phương án giữ gìn TTATGT mới thấy hết cái tâm – cái tầm của anh trong công việc, thể hiện đầy đủ phẩm chất của người chỉ huy lực lượng CSGT: Bài bản, khoa học, trí tuệ, có tính nghiệp vụ Công an cao… Điều hành tốt công tác quản lý tuyến, địa bàn, Đại tá Vũ Văn Giới còn chỉ đạo CBCS đơn vị tích cực tham gia các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Hàng năm, Phòng PC67 đã trực tiếp và phối hợp cùng các đơn vị bạn bắt giữ hàng chục đối tượng hình sự, ma túy, vận chuyển buôn bán hàng lậu, hàng cấm.

Vẫn còn đó hình ảnh Trưởng phòng Vũ Văn Giới là thành viên Ban chỉ đạo Chuyên án 288H bắt giữ Ngô Trắc Hiệp vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 60 bánh heroin, 8kg ma túy đá, 400 viên hồng phiến; trực tiếp tham gia Ban Chuyên án 263T bắt giữ đối tượng Phạm Công Thanh và Phạm Thị Thanh Thảo vận chuyển 4kg ma túy. Anh cũng là người lên kế hoạch cho Trạm CSGT Quang Trung phối hợp với Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) CATP bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Phương, mua bán trái phép ma túy; chỉ đạo CBCS đơn vị kịp thời bắt giữ nhiều đối tượng hình sự nguy hiểm khác như Lê Văn Tiệp (Tân Dương – Thủy Nguyên) gây tai nạn bỏ trốn, thu giữ 1 súng ngắn và 22 viên đạn; ngăn chặn vụ cố ý gây thương tích bắt giữ 9 đối tượng; bắt Phạm Văn Đạt (Đằng Giang – Ngô Quyền) trộm cắp xe taxi rồi bỏ trốn; triệt xóa ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên xe khách tuyến Quốc lộ 10; bắt giữ 3 đối tượng cướp xe mô tô trên địa bàn Vũ Thư trốn ra Hải Phòng…

Ở vị trí cán bộ lãnh đạo đơn vị, địa bàn hoạt động rộng nhưng Đại tá Giới vẫn dành nhiều thời gian “xuống đường” cùng anh em, kiểm tra giám sát các chốt điểm. Tác phong sát việc, sát người đó của anh là niềm tin, động lực để động viên tinh thần cán bộ, chiến sỹ. Trưởng thành từ người lính, anh thấu hiểu nỗi vất vả nhọc nhằn của mỗi người lính dưới quyền. Đại tá Vũ Văn Giới tâm sự, CSGT giống như làm dâu trăm họ.

Trong suy nghĩ của một số người, các “nàng dâu” này thường nguyên tắc, cứng nhắc, nặng nề xử phạt người vi phạm. Nhưng trên thực tế, lãnh đạo đơn vị luôn chỉ đạo CBCS tập trung xử lý kiên quyết, nghiêm khắc những lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn và ùn tắc giao thông, những hành vi vi phạm công nhiên, coi thường pháp luật nhằm đảm bảo kỷ cương song vẫn không quên hướng dẫn, nhắc nhở cảnh báo để người tham gia giao thông dần thay đổi nhận thức, tự giác chấp hành pháp luật ATGT.

Việc hàng ngày bố trí lực lượng điều tiết hướng dẫn tại các nút giao thông vào giờ cao điểm là minh chứng thuyết phục. Để vượt qua được thành kiến này, tạo dựng niềm tin với người dân cũng chính là một thách thức đối với lực lượng CSGT…

Đặc thù công việc là thường xuyên tiếp xúc, làm việc với nhân dân, anh cùng cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đặc biệt quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng hình ảnh “Người chiến sỹ CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” và đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đại tá Giới luôn nhắc nhở CBCS ngoài chuyên môn nghiệp vụ, điều quan trọng nhất khi tiếp xúc với  dân chính là việc giữ đúng lễ tiết, tác phong và phải coi đó là bí quyết để bắt đầu công việc của mình mỗi ngày.

Cánh chim đầu đàn đó của lực lượng CSGT – CATP luôn yêu cầu CBCS của mình không chỉ có nghiệp vụ giỏi, kỹ năng xử lý tình huống đúng pháp luật, kiên quyết mà còn phải rất linh hoạt. Trong tình huống cụ thể phải lựa chọn phương án tốt nhất, không làm cho tình hình phức tạp thêm. Riêng với bản thân, 6 điều Bác Hồ dạy lực lượng CAND và tấm gương đạo đức, phong cách của Người thường xuyên là chuẩn mực để Đại tá Vũ Văn Giới  “tự soi mình”; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện; xây dựng tác phong chính quy, ứng xử có văn hóa, chuẩn mực trong giao tiếp để CBCS cấp dưới noi theo, học tập.

Với những thành tích đã đạt được, từ 2011- 2017, 7 năm liền Đại tá Vũ Văn Giới được tập thể đơn vị bình chọn là Chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND. Anh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; được nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Tổng cục Chính trị, Tổng cục CSND, UBND thành phố… Đó cũng chính là nguồn động viên tinh thần tiếp thêm sức mạnh cho anh tiếp tục phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trọng Tân – Báo an ninh Hải Phòng 26/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bài dự thi “Công an Hải Phòng – Những tấm gương học và làm theo Bác”: Xứng danh cánh chim đầu đàn của lực lượng CSGT
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác