Print Thứ Ba, 09/11/2021 10:20 Gốc

Từ ngày 9-12/11, thời tiết miền Bắc khô ráo, nắng đẹp vào ban ngày với nhiệt độ cao nhất 21-23 độ C, nhưng ban đêm trời rét, nhiệt độ hạ xuống ngưỡng 15 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 9-12/11, thời tiết miền Bắc khô ráo, nắng đẹp vào ban ngày với nhiệt độ cao nhất 21-23 độ C.

Ban đêm, nhiệt độ hạ xuống ngưỡng 15 độ C, trời chuyển rét. Chênh lệch nhiệt giữa ngày và đêm lớn.

Cũng theo cơ quan khí tượng, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió Đông trên cao nên Trung Bộ xuất hiện mưa lớn trong những ngày tới.

Đợt mưa này được phân bổ theo khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị với lượng phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 80 mm; từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa mưa lớn dài ngày, phổ biến 150-350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm. Sau ngày 12/11, khu vực này tiếp diễn mưa lớn; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi. Lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất…

(Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN).

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền.

Về thời tiết Nam Bộ, khu vực này duy trì trạng thái trời nắng ban ngày, chiều và đêm xuất hiện mưa rào kèm theo dông.

Ảnh hưởng của triều cường kết hợp nước dâng tiếp tục làm tăng nguy cơ ngập lụt tại các tỉnh, thành phố hạ nguồn sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 9/11:

Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 15-18 độ C; có nơi dưới 14 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 20-23 độ C, có nơi trên 25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng; gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4; trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C, vùng núi 11-14 độ C, vùng núi cao dưới 8 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 19-22 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; phía Bắc trời rét, phía Nam trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ phía Bắc 16-19 độ C; phía Nam 19-22 độ C; nhiệt độ cao nhất từ phía Bắc 20-23 độ C, phía Nam 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Nam có mưa rào rải rác và có nơi có dông; riêng Ninh Thuận-Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C, phía Nam có nơi 30-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C.

Khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trong ngày và đêm 9/11 ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động, sóng biển cao từ 2-4m.

Vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; biển động, sóng biển cao 2-3m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3-5m.

Vùng biển phía Nam do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên trong ngày và đêm 9/11, ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa) có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh; cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2./.

Lý Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bắc Bộ ngày hửng nắng, chênh lệch nhiệt giữa ngày và đêm lớn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác