Print Chủ Nhật, 19/07/2020 18:12 Gốc

Từ đêm 19/7, Bắc Bộ có mưa, kết thúc đợt nắng gay gắt, còn Trung Bộ vẫn tiếp tục duy trì nắng nóng trong nhiều ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, vùng hội tụ gió trên cao đang hoạt động trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo, Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh dần lên nên từ chiều tối và đêm 19/7 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông; riêng Tây Bắc và một số tỉnh miền núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 – 100mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đợt mưa này có khả năng kéo dài trong 2 – 3 ngày tới; thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm.

Dự báo Bắc Bộ có mưa từ đêm 19/7. Ảnh: TTXVN.

Khu vực Hà Nội dự báo từ đêm 19/7 đến ngày 22/7 có khả năng xảy ra mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Còn tại Trung Bộ, dự báo ngày 20/7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng; riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40 – 55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 – 18 giờ.

Nắng nóng ở Trung Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày 20/7, chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 – 10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Thu Trang/Báo Tin tức

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bắc Bộ đón mưa giải nhiệt từ đêm 19/7
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác