Print Chủ Nhật, 09/10/2022 09:15 Gốc

Bộ phận không khí lạnh hiện đã tiến sát đến biên giới nước ta, sau đó sẽ ảnh hưởng tới các khu vực ở trung du, đồng bằng Bắc Bộ. Từ đêm nay (9/10), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời trở lạnh, vùng núi trời trở rét.

Trung tâm DBKTTV quốc gia cho biết sáng 9/10, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ; trưa và chiều ảnh hưởng đến khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Trên đất liền, từ đêm 9/10, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời trở lạnh, vùng núi trời trở rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 16-18 độ C; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 19-21 độ C.

Trên biển, từ chiều 9/10, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9; khu vực vịnh Bắc Bộ sóng biển cao 2-4m; khu vực Bắc Biển Đông sóng biển cao 4-6m. Biển động mạnh.

Dự báo chi tiết nhiệt độ các khu vực:

Cảnh báo: Từ ngày 9 đến sáng 10/10, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Từ ngày 9-11/10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng theo Trung tâm DBKHTV quốc gia, trong 24 giờ qua, ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 8/10 đến 3h ngày 9/10 có nơi trên 50 mm như: Hiệp Bắc (Đà Nẵng) 56,6mm, Thăng Bình (Quảng Nam) 68,2mm, Hòa Vinh (Phú Yên) 103,2 mm, Thạnh Phong (Bến Tre) 63,2 mm,…

Dự báo mưa lớn trong 24 giờ đến 48 giờ tới: Từ ngày 9/10 đến sáng 10/10, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Từ ngày 9-11/10, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Ngày và đêm 9/10, ở khu vực Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to.

Khu vực Hà Nội, ngày và đêm 9/10 có mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to.

Dự báo lượng mưa một số khu vực:

Cảnh báo: Ngày và đêm 11/10, khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-60 mm, có nơi trên 80 mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp.

BT

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bắc Bộ chịu ảnh hưởng không khí lạnh do gió mùa Đông Bắc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác