Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:11

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2018 diễn ra từ ngày 10-9 đến ngày 25-9 (tức 1-8 đến ngày 16 – 8 Âm lịch). Thực hiện Đề án đổi mới công tác tổ chức, quản lý Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm nay, công tác tổ chức đã được chính quyền sở tại hết sức coi trọng, nhất là công tác đảm bảo ANTT cho Lễ hội.

Lực lượng an ninh làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn trong khu vực sân nơi diễn ra các kháp đấu trong mùa chọi trâu trước (Ảnh: Phan Tuấn)

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Rút kinh nghiệm những năm trước đây, ngay từ những ngày đầu, công tác đảm bảo an toàn, ANTT tại khu vực diễn ra phần hội được UBND quận Đồ Sơn hết sức quan tâm. Thực hiện chỉ đạo từ cấp trên, BTC Lễ hội không bán vé tham dự lễ hội, mà mở cửa tự do cho du khách vào xem hội. Do đó, BTC đã chủ động tuyên truyền về sức chứa của sân vận động thông qua hệ thống loa phát thanh, các phương tiện truyền thông để nhân dân và du khách nắm được.

Đồng thời, để quản lý chặt chẽ số người vào sân, BTC lễ hội đã bố trí 3 lớp hàng rào từ cổng vào sân vận động đến khu vực thi đấu. Gần 100 cọc bạch đàn đường kính 20 cm, dài 3,5 m, cắm sâu xuống nền đất hơn 70 cm đã được BTC gia cố xong tại khu vực diễn ra các kháp đấu; hệ thống hàng rào kiên cố sau khu vực khán đài B của sân vận động, cũng như khu vực các đường thoát trâu, chuồng trâu cũng đã được bổ sung để đảm bảo an toàn cho du khách.

Công tác huấn luyện, chăm sóc và quản lý trâu cũng được siết chặt. BTC sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu của các ông trâu, kiểm tra các dấu hiệu sử dụng chất kích thích, đảm bảo các ông trâu tham gia vòng chung kết đúng quy định của BTC. Đặc biệt, năm nay, mỗi ông trâu thi đấu chỉ được 2 người đưa vào sới chọi. Ngay sau khi rút mũi trâu, những người dắt trâu phải nhanh chóng di chuyển vào vị trí an toàn do BTC bố trí.

Lực lượng cảnh sát giao thông điều tiết phương tiện bên ngoài sân vận động quận Đồ Sơn, nơi diễn ra lễ hội chọi trâu (Ảnh: Phan Tuấn)

Ông Hoàng Xuân Minh – Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng BTC Lễ hội chọi trâu truyền thống năm 2018 cho biết, để đảm bảo ANTT trong ngày diễn ra phần Hội, quận phối hợp chặt chẽ với Công an quận, Đồn biên phòng, Ban Chỉ huy quân sự Đồ Sơn, cùng các bảo vệ chuyên nghiệp triển khai triển khai kế hoạch bảo vệ ANTT, TTATGT tại khu vực trong và ngoài sân vận động, ứng trực thường xuyên tại những tuyến và khu vực trọng điểm.

Đặc biệt nghiêm cấm, không cho bán hàng tại khu vực sân vận động, gây mất trật tự; không cho người dân trông xe tự phát với mức phí “trên trời” làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Lễ hội; không để nhân dân, du khách tự ý đứng trên các khu nhà cao tầng để xem trâu chọi.

An ninh được siết chặt

Là lực lượng chủ công trong việc đảm bảo ANTT trong những ngày diễn ra Lễ hội, đặc biệt trong ngày diễn ra phần Hội, những ngày vừa qua, CAQ Đồ Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc CATP và các ngành chức năng lên phương án, tổ chức lực lượng, đảm bảo ANTT, TTATGT trên địa bàn.

Theo đó, Lực lượng CSGT sẽ tiến hành điều tiết giao thông, nhắc nhở, hướng dẫn người tham gia giao thông đúng quy định, đặc biệt trên những tuyến đường như Phạm Văn Đồng, Lý Thánh Tông và một số tuyến đường dẫn vào sân vận động; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây mất trật tự giao thông, lạng lách, đánh võng, đảm bảo ATGT cho du khách về dự Hội; nắm chắc tình hình, phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức; tổ chức rà soát, yêu cầu các cơ quan, các hộ dân xung quanh sân vận động cam kết không được tự ý mở điểm trong coi các phương tiện.

BCH CA quận Đồ Sơn bám sát tình hình chỉ huy lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn (Ảnh: Phan Tuấn)

Công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ cũng được triển khai, nhằm đảm bảo an toàn, kịp thời xử lý những tình huống gây mất an toàn cho nhân dân và du khách… Đặc biệt, năm nay, để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách về dự Hội, CAQ cũng bố trí tổ công tác sử dụng vũ khí quân dụng trong khu vực sới chọi để kiểm soát kịp thời các trâu có biểu hiện bất thường khi thi đấu.

Thiếu tá Phạm Quang Tuấn – Phó Trưởng Công an quận Đồ Sơn cho biết, năm nay, do không bán vé nên công tác đảm bảo ANTT chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Song, CAQ đã vận động, triển khai nhiều phương án dưới sự chỉ đạo của Giám đốc CATP.

Theo đó, CAQ sẽ nắm chắc tình hình, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật như: trộm cắp tài sản của khách dự lễ hội, cờ bạc và các vi phạm nội quy sân bãi của BTC; theo dõi, giám sát và kịp thời xử lý các đối tượng mang chất cháy, nổ vào sân vận động; phân công lực lượng túc trực, đảm bảo công tác phòng chống cháy, nổ trong thời gian diễn ra phần hội…; đảm bảo ATGT và TTCC, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông; không để xảy ra các vụ việc về ANTT làm ảnh hưởng đến Lễ hội. Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác đảm bảo ANTT Lễ hội đã chuẩn bị xong, sẵn sàng cho một mùa Lễ hội an toàn, thành công.

Trước đó, tại cuộc họp triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2018, Thượng tá Bùi Trung Thành – Phó Giám đốc CATP cho biết, để chuẩn bị cho Lễ hội chọi trâu năm 2018, CATP kiên quyết chỉ đạo các lực lượng phối phợp chặt chẽ với CAQ Đồ Sơn, triển khai các phương án nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Hải Ngân – An ninh Hải Phòng 17/9/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: ANTT Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2018: Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân và du khách
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác