Print Thứ Bảy, 13/07/2019 10:31

Về với Lễ hội xa mã – rước kiệu đình Hoàng Châu, du khách sẽ được xem lễ rước kiệu bay huyền bí cùng màn kéo ngựa gỗ rộn ràng, hoành tráng.

Kiệu di chuyển như bay trong sân đình làng Hoàng Châu – Ảnh Lê Tân

Sáng 12.7 (tức 10.6 âm lịch), hàng trăm du khách và người dân địa phương đã đến đình Hoàng Châu, xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng để dự Lễ hội xa mã – rước kiệu.

Theo người dân địa phương, Lễ hội xa mã – rước kiệu đã có cách đây khoảng 300 năm. Sau nhiều năm trì hoãn vì hoàn cảnh xã hội, Lễ hội xa mã – rước kiệu đã được phục dựng vào năm 1992. Lễ hội này được tổ chức từ mùng 9 tháng 6 âm lịch và kéo dài trong 3 ngày. Đây là dịp kỷ niệm ngày dựng đình và tri ân 2 vị thành hoàng làng là Đô nguyên soái và Phó nguyên soái có công trừ hải tặc, dạy dân nghề đánh cá. Thông qua lễ hội, ngư dân ven biển Cát Hải cầu mong thần linh biển cả – thủy thần bảo trợ cho mùa ra khơi đánh bắt cá được an toàn, bội thu.

Lễ hội có phần lễ bao gồm các nghi thức tế cáo yết, tế chính và tế an vị. Phần hội là nghi thức rước kiệu, xa mã cùng các trò chơi dân gian khác. Trong đó rước kiệu là hoạt động mang đậm sự tín ngưỡng tâm linh, độc đáo. Kiệu rước như có thánh thần hiển linh, nên lúc di chuyển nhanh như bay, lúc lờ đờ chậm chạp. Kiệu còn đi lùi, quay vòng thậm chí gần như mất kiểm soát và “điều khiển” người khiêng kiệu. Xa mã hay còn gọi là thi kéo ngựa gỗ lại tái hiện lại cảnh rèn luyện, tập trận của binh sĩ thời xưa mang lại sự hào hứng cho lễ hội.

Có mặt tại Lễ hội xa mã – rước kiệu đình Hoàng Châu năm nay, giáo sư sử học Lê Văn Lan đánh giá: “Lễ hội này mới được phục hồi và công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2017. Từ đó đến nay, lễ hội đều có sự biến hóa, sự tiến bộ và sự trưởng thành để có được một lễ hội rất đặc sắc đại diện cho miền biển Đông Bắc. Lễ hội cũng là đại diện cho tinh thần thượng võ, hùng tráng, dũng cảm, nhanh nhẹn”.

Nguồn: Báo Thanh niên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: [Ảnh] Về Hải Phòng xem dân miền biển rước kiệu bay, kéo ngựa gỗ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác