Print Thứ Bảy, 11/05/2024 11:16 Gốc

Với chủ đề “ Hải Phòng- Bừng sáng miền di sản”, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng năm 2024 diễn ra với hàng trăm sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao… tiêu biểu nhằm giới thiệu đến nhân dân, bạn bè bốn phương và du khách quốc tế về vẻ đẹp của đất và người Hải Phòng, sự phát triển mạnh mẽ của Hải Phòng trong thời kỳ hội nhập của đất nước, về một miền di sản với nhiều giá trị trường tồn qua năm tháng, đã và đang được các thế hệ người Hải Phòng chung tay gìn giữ và phát huy.

Chương trình “Không gian văn hóa đình làng Hải Phòng xưa” tại Di tích Đình Hàng Kênh, quận Lê Chân.
Chương trình “Không gian văn hóa đình làng Hải Phòng xưa” tại Di tích Đình Hàng Kênh thu hút đông đảo khán giả.

Về với Hải Phòng vào dịp Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2024, du khách được đến với nhiều trải nghiệm ý nghĩa và cảm xúc khó quên. Một trong những hoạt động mang lại cho người dân và du khách những trải nghiệm và ấn tượng đặc biệt trong dịp Lễ hội chính là chương trình “Không gian văn hóa đình làng Hải Phòng xưa” tại Di tích Đình Hàng Kênh (quận Lê Chân) do Bảo tàng Hải Phòng tổ chức. Thông qua rất nhiều hoạt động như: Chợ quê, Trưng bày hoa lan, Múa rối nước, Hát đúm, Hát cửa đình, Biểu diễn nghệ thuật chèo cổ, áo dài cổ…, chương trình góp phần tái hiện lại một không gian văn hóa đậm nét truyền thống cách đây hàng nửa thế kỷ.

Chương trình “Không gian văn hóa đình làng Hải Phòng xưa” tại Di tích Đình Hàng Kênh- Nhịp cầu kết nối hiện tại và quá khứ.

Đến với không gian ấy, mỗi thế hệ lại tìm thấy cho mình những ý nghĩa và cảm xúc rất riêng. Những người cao tuổi, mái tóc đã nhuốm màu thời gian lại nhìn thấy hình ảnh của làng quê xưa, của quê hương đất nước một thời gian khó mà hào hùng. Những người tuổi trung niên như thấy lại những năm tháng tuổi thơ của mình bên khóm tre, mái lá, gốc rạ gốc rơm. Một tuổi thơ gian khó nhưng tràn đầy yêu thương. Còn những người trẻ hôm nay lại có dịp hiểu thêm về thế hệ cha anh, về những giá trị truyền thống đã góp phần bồi đắp tâm hồn, tình cảm, nuôi dưỡng ước mơ của biết bao thế hệ người Việt. Không gian ấy chính là nhịp cầu kết nối giữa hiện tại và quá khứ, để chúng ta thêm yêu, thêm tự hào và gắn bó với quê hương, đất nước mình.

Từ xa xưa, đình làng luôn có một vai trò quan trọng trong đời sống cộng đồng người Việt, là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa truyền thống, nơi hội tụ, gắn kết cộng đồng dân cư. Được biết, Hải Phòng hiện có 259 đình làng đã được xếp hạng, trong đó có 48 đình làng được xếp hàng cấp quốc gia, 211 đình làng được xếp hạng cấp thành phố. Trải qua hàng trăm năm, các đình làng của Hải Phòng vẫn đang được bảo tồn và phát huy giá trị. Không gian văn hóa đình làng Hải Phòng xưa đang được tái hiện tại di tích Đình Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng) đã góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc./.

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ấn tượng với “Không gian văn hóa đình làng Hải Phòng xưa” tại Di tích Đình Hàng Kênh, quận Lê Chân    
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác