Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:34

Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong dịp Tết Trung thu, Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP thành phố thành lập 2 đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra, bên cạnh những chuyển biến tích cực về bảo đảm ATVSTP, còn những vi phạm tại một số cơ sở sản xuất quy mô nhỏ.

 


Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại huyện Thủy Nguyên.

Ảnh: ĐỖ HIỀN  

 

Nhiều cơ sở nâng quy mô, chuyển biến tốt về an toàn thực phẩm


Theo Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP Nguyễn Văn Toản, qua kiểm tra gần 40 cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn thành phố, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 (do Sở Y tế là trưởng đoàn) của thành phố ghi nhận nhiều cơ sở sản xuất trước đây có quy mô gia đình, nay mở rộng sản xuất với quy mô lớn hơn và có sự chuyển biến tích cực về bảo đảm ATVSTP. Tại huyện Thủy Nguyên, có hàng loạt cơ sở sản xuất quy mô gia đình như Hoàn Tiến, Cam Nhung, Trọng Kiểm… đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị hiện đại vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm ATVSTP. Hồ sơ nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu đầu vào đầy đủ, công nhân được khám sức khoẻ và tập huấn kiến thức ATVSTP, nhà xưởng, nơi sản xuất được cải tạo thiết kế theo đúng quy định, nguyên liệu được kê cao so với mặt đất, đặc biệt các cơ sở đều dùng lò nướng bằng điện hoặc bằng gas để nướng bánh. Ông Trần Văn Tiến, chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu Hoàn Tiến ở xã Thủy Đường cho biết: “Năm nay giá các nguyên liệu sản xuất bánh đều tăng, nhưng để bảo đảm chất lượng bánh, chúng tôi vẫn mua nguyên liệu đầu vào tươi, ngon tại những cơ sở có chứng nhận ATVSTP, có hóa đơn đỏ, hồ sơ công bố chất lượng. Tuy nhiên, giá bánh bán ra cũng chỉ tăng 5- 7 nghìn đồng so với Trung thu năm 2017. Điều chúng tôi lo nhất là sẽ khó cạnh tranh với bánh Trung thu giá rẻ và tình trạng làm giả bánh trung thu của các cơ sở sản xuất lớn. Chúng tôi đã phát hiện tại một số cửa hàng bán lẻ có bánh Trung thu giả nhãn mác của Hoàn Tiến”.

 

 Khi kiểm tra tại địa bàn huyện An Lão, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 ( do Sở Công Thương là trưởng đoàn) nhận thấy hàng loạt các hộ sản xuất quy mô gia đình trước đây  phát triển với quy mô lớn hơn, các cơ sở  có nhiều tiến bộ, công tác ATVSTP được coi trọng và quan tâm hơn. Chẳng hạn, tại Công ty CP chế biến thực phẩm bánh  tra kiểm mứt kẹo Công Tuyền, xã Mỹ Đức ; cơ sở sản xuất bánh ngọt Thành Dương, 133 Quán Rẽ, xã Mỹ Đức; cơ sở sản xuất bánh Ngọc Văn ở khu Quyết Thắng, thị trấn An Lão đều chú ý đầu tư máy móc vào các khâu sản xuất, sử dụng lò nướng bằng điện, bố trí các khu sản xuất riêng, nguyên liệu đầu vào đã có hóa đơn đỏ. Tương tự, các cơ sở sản xuất như Thanh Bình, Gia Khánh (huyện Tiên Lãng), cơ sở bánh ngọt Như Ý (huyện Vĩnh Bảo) đều có chuyển biến về công tác bảo đảm ATVSTP. Ông Nguyễn Văn Lượng, Trưởng Phòng Y tế huyện Tiên Lãng cho biết, trước đây các cơ sở này thực hiện nướng bánh thủ công nhưng hiện đầu tư lò nướng điện, máy móc hỗ trợ các công đoạn sản xuất. Toàn huyện hiện có 3 cơ sở đã công bố chất lượng sản phẩm, 7 cơ sở chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. 

 

Một số cơ sở nhỏ lẻ, mùa vụ vẫn sai phạm     


Tại các địa phương, vẫn có những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, mùa vụ, khi kiểm tra đoàn liên ngành thành phố phát hiện có khá nhiều sai phạm.

 

Khi kiểm tra tại huyện Thủy Nguyên, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 phát hiện cơ sở sản xuất của ông Đào Xuân Lương (ở xã Thủy Đường) và cơ sở bánh kẹo Ngọc Quỳnh (ở xã Kiền Bái) chưa có hồ sơ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, khu vực sản xuất khá chật hẹp nên chưa bảo đảm vệ sinh an toàn theo đúng quy định. Khu sản xuất nằm trong khu sinh hoạt chung của gia đình. Các cơ sở sản xuất theo thời vụ, số lượng bánh sản xuất mỗi mùa Trung thu chỉ vài nghìn chiếc. Do đó, nhiều chủ cơ sở chỉ thuê lao động thời vụ để tiết kiệm chi phí sản xuất nên kiến thức về VSATTP của người lao động gần như không có. Nhiều người lao động không sử dụng khẩu trang, găng tay khi sản xuất bánh, rất ít người lao động được kiểm tra sức khỏe. Tại 2 cơ sở này, đoàn phát hiện tình trạng bao bì, nhãn mác đều in chung giới thiệu cả bánh nướng, bánh dẻo do mua túi, bao bì đựng sẵn, thiếu tem nhãn phụ và tên sản phẩm trên bao bì. Do số lượng sản xuất ít, nên các cơ sở sản xuất bánh Trung thu nhỏ, lẻ của gia đình thường tập trung “khai lò” từ ngày 10 tháng 8 âm lịch, chủ yếu phục vụ đơn đặt hàng từ các xã, trường học để tổ chức Tết Trung thu cho các cháu học sinh. Giá bánh ở đây rất rẻ, chỉ dao động 10-12 nghìn đồng/chiếc, thấp hơn gấp 6 lần các hãng bánh lớn trên khu vực nội thành.

 

Tại xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 phát hiện cơ sở sản xuất Vinh Dự sản xuất bánh Trung thu trong diện tích nhỏ hẹp, chưa có khu sản xuất riêng biệt, không bảo đảm VSATTP. Giá bánh ở đây cũng khoảng 10- 12 nghìn đồng/chiếc. Tại cơ sở sản xuất bánh của ông Lã Quang Long, ở thôn An Luận, xã An Tiến, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 phát hiện cơ sở chưa có khu sản xuất riêng biệt, không bảo đảm ATVSTP trong sản xuất kinh doanh, không có biện pháp che chắn, phòng, chống côn trùng.

 

Theo Chi cục phó Chi cục ATVSTP Nguyễn Xuân Chiến,  qua kiểm tra  73 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn thành phố, hai đoàn kiểm tra liên ngành thành phố chưa phát hiện thấy bánh nướng, bánh dẻo giá siêu rẻ, nhập khẩu từ Trung Quốc. Số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thời vụ giảm 20% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, trong số hơn 90 cơ sở sản xuất bánh Trung thu đang hoạt động, số lượng cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thời vụ vẫn chiếm khoảng gần 85%. Trong khi các cơ sở sản xuất quy mô lớn có chuyển biến tích cực về bảo đảm ATVSTTP, vẫn phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ, thời vụ ở ngoại thành. Do các cơ sở nhỏ lẻ này sản xuất tạm thời, mùa vụ, số lượng ít, sát ngày rằm tháng Tám mới “đỏ lò” nên việc kiểm tra khó khăn. Lực lượng cán bộ các phòng y tế quận, huyện mỏng nên có tình trạng khi kiểm tra thì cơ sở chưa sản xuất, đến khi sản xuất lại không có lực lượng kiểm tra. Do vậy, vấn đề bảo đảm VSATTP tại các cơ sở sản xuất bánh nhỏ, lẻ vẫn là nỗi lo của người tiêu dùng và ngành chức năng.

 

Hoàng Yên – Báo Hải Phòng 25/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: An toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu: Có chuyển biến tích cực
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác