Người Hải Phòng thường khởi đầu ngày mới với những món ăn quen thuộc, dân dã. Đó là bát bánh đa cua, bún cá cay nóng hổi, hay những chiếc bánh mỳ cay thơm ngon, nóng giòn. Dưới đây là những món ăn sáng quen thuộc, du khách có thể thử khi đến thành phố hoa phượng đỏ.
Bánh đa cua
Bánh đa cua là món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Hải Phòng. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu đậm vị đồng quê như cua đồng, bánh đa, rau muống, rau nhút.
Một bát bánh đa cua ngon, chuẩn vị Hải Phòng phải đảm bảo sợi bánh đa có màu nâu đỏ, mềm dai vừa phải, không bị nát. Nước dùng đậm đà thơm mùi gạch cua và vị ngọt từ nước hầm xương. Món này thường được ăn kèm với gạch cua, chả cá, chả lá lốt, tôm, bề bề, các loại rau thơm, rau sống.
Du khách có thể dễ dàng tìm thấy các quán ăn, nhà hàng bán món này ở bất cứ đâu khi đến Hải Phòng.
Bánh đa bò nhừ
Món ăn có vẻ lạ lẫm với nhiều du khách này lại là bữa sáng quen thuộc của người Hải Phòng. Được gọi là bò nhừ vì thịt bò ở đây được đem ninh kỹ, chín mềm những vẫn giữ được độ ngọt của thớ thịt và miếng gân, hòa cùng nước dùng ngọt thanh. Một số quán sử dụng bánh đa đỏ, có quán sử dụng bánh đa trắng để làm nên món ăn này.
Người Hải Phòng không dùng chanh, quất, thay vào đó là chan nước dấm hòa quyện giữa vị chua, cay và ngọt, tạo nên hương vị đặc trưng.
Bánh đa ngan
Ẩm thực Hải Phòng nổi tiếng với những món ăn làm từ bánh đa, ngoài các món bánh đa làm từ cá, cua, mang đậm vị biển, du khách có thể đổi vị bữa sáng với bánh đa ngan.
Ngoài ngan, bánh đa, món này còn ăn kèm với mọc, giá, các loại rau thơm, rau sống và nước dấm. Thực khách có hai lựa chọn khi thưởng thức món này là bánh đa ngan khô và bánh đa ngan nước. Hầu hết các quán trên địa bàn thành phố Hải Phòng chỉ mở từ 6h đến 11h. Khách du lịch đến Hải phòng có thể thưởng thức món này tại một số quán như bánh đa ngan Dậu, bánh đa ngan Oanh béo, bánh đa ngan Lê Lai…
Bún cá cay
Bún cá không phải chỉ ở Hải Phòng mới có nhưng nơi đây, món ăn này lại có những nét độc đáo, nhờ cách lựa chọn nguyên liệu cầu kỳ và chế biến nước dùng đặc trưng. Để làm nên bát bún cá đặc trưng Hải Phòng, người bán sẽ chọn cả cá biển và cá đồng. Loại cá thường được chọn là cá thu hoặc cá trắm. Thịt cá phải săn chắc và ít tanh.
Cá biển được lọc lấy phần xương và phần thịt riêng, phần thịt đem giã hoặc xay nhuyễn, ướp với gia vị, trộn với thì là, nghệ, viên thành chả. Cá đồng đem rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, ướp gia vị, tẩm bột, chiên giòn.
Nước dùng bún được ninh từ xương lợn cùng với phần đầu, xương cá biển, mang đến vị ngọt riêng và đặc trưng của bún cá Hải Phòng. Nhân ăn kèm bún ngoài cá còn có, lòng cá, dồi, tôm, bề bề, dọc mùng, hoa chuối thái nhỏ và các loại rau sống, rau thơm.
Bánh mỳ que
Nhắc đến ẩm thực Hải Phòng không thể bỏ qua món bánh mỳ cay, còn gọi là bánh mỳ que. Đây không chỉ là món ăn sáng quen thuộc mà còn là món ăn vặt, quà biếu hấp dẫn khi đến đất cảng. Chiếc bánh mì que nhỏ được nướng vàng giòn, bên trong kẹp một lớp pate, ăn kèm với chí chương (tương ớt) cay nồng, chua nhẹ đặc trưng.
Một trong những nơi bán bánh mì cay nổi tiếng và lâu đời nhất Hải Phòng là quán Bánh mì cay Bà Già, nằm ở số 57A đường Lê Lợi, quận Ngô Quyền; tiệm bánh mì cay Ông Cuông ở184 Hàng Kênh, Lê Chân; chè Thái và bánh mì cay ở 195 Lê Lợi, Ngô Quyền…
Những món ăn có vị cay, nồng như bún cá cay, bánh mỳ cay rất phù hợp để du khách làm nóng cơ thể trong những ngày mùa đông. Đây cũng là thời điểm diễn ra sự kiện VnExpress Marathon Hải Phòng 2023, ngày 17/12. Kết hợp khám phá ẩm thực, văn hóa địa phương, du khách cùng gia đình có thể hòa mình vào không khí sôi động của giải chạy để có những trải nghiệm khác biệt khi đến đất cảng. Đăng ký tham gia tại đây.
Lan Anh
Đến nay, Bộ Nội vụ cơ bản hoàn thành toàn bộ các báo cáo, đề…
Chiều 20/12, đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành…
Sáng 20/12, thông tin từ Công an huyện Thủy Nguyên, trên địa bàn huyện vừa…
Chiều 20/12, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Tổng kết và…
Ngày 20/12, thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (Sở…
Ngày 17/12, tại thành phố Hồ Chí Minh, hơn 1000 đối tác, doanh nghiệp, khách…
This website uses cookies. See Our policy to learn more.
Read More