Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:09

Trong hoạt động tín dụng, công tác đảm bảo an ninh, an toàn ngân hàng luôn được coi là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa then chốt. Đặc biệt hiện nay, tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng cướp ngân hàng ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và gây lo lắng trong dư luận nhân dân. Trong bối cảnh đó, việc triển khai những giải pháp nhằm siết chặt an ninh ngân hàng để ngăn chặn loại hình tội phạm trên, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội lại càng được đặt lên hàng đầu…

Những kết quả đáng ghi nhận

Theo Ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh thành phố, nghiêm túc triển khai chỉ đạo của thành phố và của ngành về điều hành chính sách tiền tệ năm 2018, ngay từ những ngày đầu năm, NHNN Chi nhánh đã tập trung tổ chức triển khai sát sao việc thực hiện các nhiệm vụ của năm 2018.

Trong đó NHNN chi nhánh đã tập trung chỉ đạo các NH thương mại, tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn thành phố đẩy mạnh huy động vốn, mở rộng tín dụng phù hợp với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của năm gắn với việc nâng cao chất lượng tín dụng. Đồng thời triển khai mạnh mẽ, toàn diện công tác cải cách hành chính, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; tạo điều kiện cho doanh nghiệp thành phố được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng một cách thuận lợi.

Ngoài ra, NHNN Chi nhánh Hải Phòng còn tổ chức tốt công tác điều hoà lưu thông tiền mặt, cung ứng cho TCTD để đáp ứng đầy đủ, kịp thời mọi nhu cầu về tiền mặt của khách hàng. Công tác an toàn kho quỹ của các TCTD trên địa bàn Hải Phòng luôn được duy trì, đảm bảo…

Công tác an ninh tại ngân hàng cần được siết chặt những tháng cuối năm

Công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực ngân hàng cũng được đẩy mạnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến giao dịch. Kết quả 100% TTHC đã giải quyết tại NHNN Chi nhánh được các doanh nghiệp, NH thương mại trên địa bàn đánh giá ở mức độ Tốt/Rất hài lòng…

Bên cạnh đó, NHNN chi nhánh còn thường xuyên giám sát việc chấp hành lãi suất huy động và cho vay của các TCTD trên địa bàntiết giảm chi phí để có cơ sở giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp. Do đó thời gian qua nhiều chương trình tín dụng cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, cho vay phát triển thủy sản, cho vay theo chuỗi giá trị, hỗ trợ nhà ở, cho vay đối tượng chính sách, bình ổn giá… được các NH thương mại và TCTD triển khai rất tốt và có hiệu quả.

Qua 10 tháng triển khai công tác, hoạt động ngân hàng trên địa bàn thành phố luôn ổn định, bảo đảm an toàn và đã đạt được những kết quả tích cực. Kết quả huy động vốn trên toàn địa bàn đạt mức tăng trưởng cao, tăng 12,39% so với cùng kỳ năm trước và tăng 11,57% so với cuối năm 2017. Chính nguồn huy động dồi dào này đã góp phần quan trọng đảm bảo nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế thành phố đang trong giai đoạn tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ như hiện nay.

Bên cạnh việc mở rộng các chương trình tín dụng luôn đi liền với an toàn chất lượng nên đạt tốc độ tăng trưởng mạnh ở các lĩnh vực cho vay ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn tăng 8,11% so với cùng kỳ năm 2017; cho vay phục vụ sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 8,81%; cho vay thực hiện phương án, dự án sản xuất – kinh doanh hàng xuất khẩu tăng 22,71%… Góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội thành phố, nâng cao mức sống của người dân và bảo đảm an sinh xã hội…

Siết chặt an ninh ngân hàng những tháng cuối năm

Trong mọi điều kiện thì công tác đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng luôn là nhiệm vụ trọng tâm số một. Đặc biệt từ đầu năm đến nay, trên địa bàn 1 số tỉnh thành như Khánh Hòa, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang… đã xảy ra vụ việc cướp tài sản tại các chi nhánh, điểm giao dịch ngân hàng.

Theo nhận định của Bộ Công an, các vụ cướp ngân hàng vừa qua cho thấy công tác phòng ngừa, tự bảo vệ của các ngân hàng còn nhiều sơ hở, bất cập; ý thức cảnh giác của cán bộ, nhân viên, đội ngũ bảo vệ chi nhánh ngân hàng, phòng giao dịch chưa cao. Số lượng bảo vệ tại các điểm giao dịch còn ít, chưa có kiến thức, kinh nghiệm, thiếu kỹ năng giải quyết, xử lý các tình huống bất ngờ; hệ thống camera giám sát, theo dõi, cảnh báo còn hạn chế, thậm chí kém chất lượng…

Mặc dù, lực lượng Công an đã nhanh chóng điều tra, bắt giữ các đối tượng gây án, thu hồi tài sản, song tình hình trên vẫn ảnh hưởng nhất định đến an ninh, trật tự và gây lo lắng trong nhân dân. Trước tình hình trên, Bộ Công an đã có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị tăng cường chỉ đạo công tác bảo vệ an ninh, trật tự trong hệ thống ngân hàng.

Sau nhiều vụ cướp ngân hàng xảy ra trên cả nước, ngày 17-9 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra công văn số 2903 yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường công tác an toàn tại các điểm giao dịch.

Một đối tượng bị cơ quan công an bắt giữ khi vừa thực hiện vụ cướp ở ngân hàng ở TP Hồ Chí Minh hôm 13-8

Tại Hải Phòng, nhận thức được tầm quan trọng trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng trong giao dịch, nhất là trong bối cảnh tội phạm liên quan đến hoạt động ngân hàng có những diễn biến phức tạp. Để tránh thất thoát tài sản của Nhà nước, TCTD và tính mạng của khách hàng, cán bộ, nhân viên ngân hàng, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố đã Lê Văn Cường đã có những chỉ đạo sát sao đến các NH thương mại, TCTD trên địa bàn thành phố nhằm tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn trụ sở và hoạt động ngân hàng.

Theo đó, Giám đốc NHNN chi nhánh nhấn mạnh, để đảm bảo an toàn tuyệt đối an ninh trật tự, nhất là trong giao dịch tiền mặt tại trụ sở chi nhánh, phòng giao dịch, ATM của các chi nhánh TCTD và Quỹ tín dụng nhân dân (đơn vị) trên địa bàn. Nhất là vào thời điểm những tháng cuối năm khối lượng tiền mặt và tài sản giao nhận, bảo quản, vận chuyển tăng cao, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội có nhiều diễn biến phức tạp. Các đơn vị cần tăng cường công tác canh gác, bảo vệ trụ sở chi nhánh, PGD, ATM đảm bảo an toàn tài sản trong kho tiền, nơi giao dịch tiền mặt, vận chuyển tiền trên đường.

Các đơn vị cần bố trí đủ lực lượng bảo vệ thường trực tại trụ sở chi nhánh, PGD. Nhân viên bảo vệ không được rời vị trí trực và thực hiện đúng quy định khi thực thi nhiệm vụ trong việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khách đến làm việc. Nhất là đối với những khách đến giao dịch có biểu hiện nghi vấn như bịt khẩu trang, đội mũ rộng vành che kín mặt…

Công tác kiểm kê cuối ngày tại PGD, quầy GD và trong kho tiền phải đảm bảo an toàn, bí mật, tránh việc kẻ gian theo dõi quy luật hoạt động của ngân hàng để gây án. Đồng thời phải chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, cơ quan công an tại nơi đặt trụ sở, PGD, các ATM để xây dựng phương án bảo vệ và các phương án chống đột nhập, cướp tài sản của ngân hàng cũng như của khashc hàng đến giao dịch.

Ngoài ra, Giám đốc NHNN chi nhánh Lê Văn Cường cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị cần nâng cao trách nhiệm trong việc chỉ đạo, đảm bảo tuyệt đối an toàn an ninh trật tự tại cơ quan. Phải phân công cán bộ có trách nhiệm thường trực tại đơn vị để chỉ đạo, xử lý kịp thời những tình huống đột xuất có liên quan đến việc bảo đảm an toàn tuyệt đối cơ quan. Từ đó có những chỉ đạo cán bộ nhân viên sẵn sàng tham gia, xử lý các tình huống theo các phương án đã được diễn tập

Ngoài ra, hệ thống thiết bị an toàn tại kho tiền, quầy giao dịch tiền mặt, PGD như camera, báo động, nút ấn báo động, báo cháy cần phải thường xuyên kiểm tra, rà soát. Từ đó kịp thời phát hiện những thiết bị cần phải bổ sung, sửa chữa, thay thế nhằm đảm bảo các hệ thống thiết bị hoạt động phát huy hiệu quả, đặc biệt là tại khu vực giao dịch tiền mặt.

Bên cạnh đó cũng cần thường xuyên tiến hành rà soát xe chuyên dùng chở tiền; việc chấp hành quy trình, quy định về vận chuyển hàng đặc biệt phải bố trí đủ lực lượng tham gia vận chuyển theo quy định và chú ý lựa chọn cán bộ làm công tác ngân quỹ có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác vận chuyển bảo quản tiền mặt.

Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, giáo dục phẩm chất đạo đức, tác phong, ý thức, trách nhiệm cho cán bộ nhân viên làm công tác tiền tệ kho quỹ, bảo vệ trụ sở. Lãnh đạo đơn vị cần thường xuyên quan tâm đến tâm tư, nguyện vòng của người lao động. Đặc biệt là cán bộ trực tiếp liên quan đến quản lý kho quỹ, bảo vệ kho tiền, vận chuyển tiền. Qua đó kịp thời phát hiện những biểu hiện tiêu cực, sai lệch để có những xem xét, điều chỉnh phù hợp nhằm giảm thiểu rủi ro trong an toàn an ninh trật tự tại đơn vị…

 Bùi Hạnh – An ninh Hải Phòng 21/10/2018


Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: An ninh ngân hàng – nhiệm vụ hàng đầu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác