Print Thứ Năm, 10/09/2020 15:00 Gốc

Trước sự phát triển của mạng xã hội, nhiều hình thức kinh doanh qua ‘mạng’ được nhiều người tận dụng. Không chỉ riêng những mặt hàng thông thường, mà ngay cả nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, thậm chí hàng cấm cũng được bày bán công khai trên không gian ‘mạng’…

Ẩn họa từ những thiết bị ghi âm, quay lén bày bán tràn lan trên mạng xã hội ảnh 1
Nhiều thiết bị ghi âm, quay lén không rõ nguồn gốc được giao bán công khai trên ‘mạng’.

Phát hiện cơ sở kinh doanh thiết bị ghi âm, quay lén lậu

Mới đây, CAQ Ba Đình, Hà Nội phối hợp với các Phòng nghiệp vụ của CATP kiểm tra, thu giữ hàng trăm thiết bị ghi âm, ghi hình không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại một cơ sở kinh doanh online trên địa bàn phường Liễu Giai.

Qua công tác trinh sát, Đội An ninh CAQ Ba Đình phát hiện trên mạng xã hội (facebook) đăng bán ‘Camera Quay Lén Siêu Nhỏ‘. Đây là những thiết bị ngụy trang ghi âm, ghi hình nghe trộm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có chứng từ hóa đơn. Công an quận đã triển khai rà soát, xác minh, tổ chức trinh sát phát hiện kho hàng của đối tượng nằm tại số 11, ngách 7 (ngõ 379 – phố Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình).

Căn cứ tình hình thực tế, hồi 11h ngày 14-8, Đội An ninh CAQ Ba Đình đã lên phương án phối hợp với các lực lượng chức năng (Đội 3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao CATP Hà Nội và Đội QLTT số 3 – Cục QLTT Hà Nội, CAP Liễu Giai) kiểm tra đột xuất cơ sở nêu trên.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong nhà có nhiều thiết bị ghi âm, ghi hình. Làm việc với tổ công tác, chủ cửa hàng được xác định là anh Phạm Xuân Nhâm (SN 1990, quê Kim Sơn, Ninh Bình) đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và khai nhận số hàng này mua trôi nổi trên thị trường để bán kiếm lời.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ tang vật gồm 177 sản phẩm điện tử ghi âm, ghi hình các loại (camera, bút camera, gạt tàn camera, tai nghe; kính mắt, bật lửa, củ sạc, móc khóa, chìa khóa gắn camera; củ định vị, camera hành trình) do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Nỗi bất an với thiết bị quay lén

Theo Trung tá Trần Tuấn Đức, Đội trưởng Đội An ninh CAQ Ba Đình, tình trạng những thiết bị điện tử ghi âm, ghi hình các loại hiện nay trên thị trường bày bán khá tràn lan với mẫu mã đa dạng, giá cả, chủng loại phong phú. Chỉ cần vào ‘mạng‘ gõ cụm từ ‘camera quay lén‘ trên thanh công cụ tìm kiếm, trong vòng vài giây đã ra hàng trăm nghìn trang web rao bán những thiết bị được quảng cáo để quay trộm, quay lén, nghe lén…

Ẩn họa từ những thiết bị ghi âm, quay lén bày bán tràn lan trên mạng xã hội ảnh 2
Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng thiết bị ghi âm, quay lén…

Hiện các thiết bị camera siêu nhỏ là những mặt hàng không bị cấm lưu hành, ngoài giá cả phải chăng, các loại hàng này có ưu điểm là dễ dàng ghi lại hình, âm thanh mà không bị người khác phát hiện. Ưu điểm này đôi khi lại biến thiết bị nghe lén, ghi hình trộm thành phương tiện để kẻ xấu lợi dụng làm bậy. Trong thời gian vừa qua, nhiều vụ quay lén tại các khu vệ sinh công cộng, phòng thay, thử đồ nữ đã trở thành nỗi lo lắng, bất an đặc biệt đối với nhiều phụ nữ”, Trung tá Trần Tuấn Đức chia sẻ.

Cũng theo lực lượng chức năng cho biết, tất cả các sản phẩm camera siêu nhỏ trên thị trường đều được ngụy trang với vỏ bọc bên ngoài là những vật dụng, đồ dùng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: loại camera dạng bút hay cúc áo, khi gắn vào vị trí phù hợp đã làm cho đối tượng bị quay lén không thể nhận ra.

Theo Đại úy Nguyễn Hồng Thanh, Đội phó Đội An ninh CAQ Ba Đình, thiết bị quay lén, ghi âm trộm được bán quá nhiều trên thị trường với công nghệ hết sức tinh vi, ai cũng có thể mua và sử dụng. Người mua với những mục đích tốt thì ít, mua với mục đích xấu rất nhiều. Trên thực tế, các đoạn phim quay trộm cảnh phòng the để tống tiền, hay quay trộm trong nhà vệ sinh, nhà tắm của ký túc xá nữ tại các trường đại học, cao đẳng… xuất hiện tràn lan trên ‘mạng‘…

Tất cả những hình ảnh, âm thanh ‘nhạy cảm’, được đối tượng xấu ghi lại bằng camera hoặc ghi âm siêu nhỏ luôn trở thành nỗi bất an của nhiều người. Chính vì thế, ngoài công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm nói chung, thì tội phạm thuộc lĩnh vực công nghệ cao luôn được xem là bài toán cần có lời giải kịp thời, phù hợp với thời đại công nghệ hiện nay‘, Đại úy Nguyễn Hồng Thanh chia sẻ.

Theo ANTĐ

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ẩn họa từ những thiết bị ghi âm, quay lén bày bán tràn lan trên mạng xã hội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác