Print Thứ Năm, 26/12/2019 14:54 Gốc

Mỗi một cuộc đời con người, có được một ngôi nhà khang trang là ước mơ của bao người, nhưng không phải ai cũng có điều kiện thực hiện ước mơ đó.

Cán bộ, công nhân lao động ngành Đường sắt Việt Nam luôn có tâm đức, luôn “thương người như thể thương thân”, sống với đạo “lá lành đùm lá rách”, nghĩa tình đùm bọc, sẻ chia, giúp đỡ.

Phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, Chuyên môn, Công đoàn, Đoàn thanh niên các cấp đã có nhiều chủ trương, nhiều chương trình giúp công nhân viên chức lao động yên tâm công tác, động viên họ vươn lên trong cuộc sống.

Chương trình cam kết phối hợp hoạt động năm 2019 giữa Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Ban Thường vụ Công đoàn Đường sắt Việt Nam về việc hỗ trợ kinh phí xây nhà, sửa chữa chống dột nhà cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2019 là việc làm thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị cơ sở đối với các gia đình chính sách, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Có được ngôi nhà mới chắc chắn, sáng sủa, giúp người lao động nhanh chóng ổn định cuộc sống, quan tâm giữ gìn sức khỏe, chăm lo việc học hành cho con cháu, hướng tới có cuộc sống no ấm, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị và sản xuất kinh doanh của đơn vị nói riêng và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Xuyên suốt cả năm 2019, một trong những mái ấm khang trang, ấm áp nghĩa tình và để lại nhiều dấu ấn nhất, đó là ngôi nhà nhỏ với diện tích 9m2 tại số nhà 42/73, phường Lương Khánh Thiện, Quận Ngô Quyền – thành phố Hải Phòng của chị Phạm Thị Tuyến – Công nhân Cung đường Hải Phòng thuộc Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Hải.

Hoàn cảnh gia đình chị Tuyến rất khó khăn. Một mình đơn thân nuôi 2 con nhỏ đi học, sinh hoạt cả gia đình gánh hết vào đôi vai của chị bằng 1 suất lương, khó khăn chồng chất khó khăn. Ngôi nhà cấp 4 gia đình chị đang ở được Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Hải bán thanh lý năm 2007 và đã xuống cấp nghiêm trọng.

Và ước ao của chị cũng đã đến, nhân tháng công nhân – tháng 5 năm 2019, trong chuyến công tác của lãnh đạo Công đoàn Đường sắt Việt Nam, đồng chí Chủ tịch Công đoàn đường sắt Việt Nam đến tận nơi thăm hỏi. Thấu hiểu nổi lòng, hoàn cảnh của gia đình chị Tuyến, đồng chí đã trao đổi, đề xuất lãnh đạo Đảng, chuyên môn Tổng công ty trích từ nguồn kinh phí Quỹ Xã hội – từ thiện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam 20 triệu đồng, đồng thời đề nghị Công ty Cổ phần đường sắt Hà Hải vận động công nhân lao động đơn vị giúp đỡ, triển khai thực hiện ngay việc sửa chữa, chống dột trường hợp nhà chị Tuyến trong năm 2019. Sau hơn 4 tháng thi công, căn nhà mới khang trang, rộng rãi đã hoàn thành.

Sáng ngày 24.12.2019, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức Lễ bàn giao nhà cho chị Phạm Thị Tuyến. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thanh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hoài Trung – Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng ủy – Phó Giám đốc Công ty; đồng chí Nguyễn Hữu Hội – Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Hải, đại diện đơn vị, đồng nghiệp và chính quyền địa phương cùng gia đình chị Tuyến. Tại buổi bàn giao nhà, chị Tuyến đã không giấu được niềm vui, xúc động “cuối cùng, ba mẹ con tôi cũng có được căn nhà như mơ ước. Tất cả, nhờ vào sự quan tâm, chăm lo của lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, của đơn vị, Ủy ban nhân dân phường, Hội chữ thập đỏ phường Lương Khánh Thiện. Đặc biệt, là sự quan tâm, chia sẻ giúp đỡ đùm bọc trong thời gian sửa chữa nhà của đồng nghiệp, bà con hàng xóm…”.

Cũng như bao ngôi nhà tình thương khác, mỗi ngôi nhà tình nghĩa mọc lên là thêm một câu chuyện cổ tích giữa đời thường về đạo lý, tình người, về mối đoàn kết, về sự sẻ chia sâu nặng nghĩa tình. Mỗi cuộc đời, mỗi số phận không ai giống ai nhưng Tết năm nay, tại số nhà 42/73, phường Lương Khánh Thiện, Quận Ngô Quyền – thành phố Hải Phòng, ba mẹ con chị Phạm Thị Tuyến được quây quần sum họp bên nhau trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, tràn ngập nghĩa tình của công nhân viên chức lao động ngành Đường sắt và đã thắp lên niềm tin, lạc quan của mẹ con chị để vươn lên trong cuộc sống

C.T.K

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ấm áp ngôi nhà nghĩa tình
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác