Print Thứ Năm, 04/07/2019 10:00

Một họa sĩ 80 tuổi dùng cả đời làm tranh về Bác Hồ bằng những vật liệu độc đáo như: dây điện, vỏ măng cụt, thân dừa nước… Người họa sĩ tài hoa này là Đỗ Năm, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

“Tôi thích vẽ từ nhỏ, nên sau đó đã thi vào trường mỹ thuật. Trong quá trình đi bộ đội, trải qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tôi muốn tái hiện lại hình ảnh đấu tranh kiên cường của dân tộc nên hai chủ đề xuyên suốt trong các tác phẩm là Bác Hồ và chiến tranh cách mạng Việt Nam”, họa sĩ Đỗ Năm chia sẻ. Sở dĩ ông chọn đề tài về Bác Hồ là vì lòng kính yêu đối với lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Ngoài ra, thông qua tác phẩm hướng đến việc giáo dục, động viên lớp thanh thiếu niên học tập ở Bác từ những điều giản dị.

Một trong những chất liệu độc đáo mà họa sĩ này làm thành tranh về Bác Hồ chính là dây điện. Theo lời họa sĩ Đỗ Năm, vào khoảng năm 1988, ông công tác tại Bưu điện Cần Thơ, đã nhìn thấy công nhân khui sợi dây cáp ra, bên trong có rất nhiều cọng dây màu xanh, đỏ, vàng, trắng…

Họa sĩ Đỗ Năm với tác phẩm chân dung Bác Hồ lúc còn trẻ bằng vỏ tre và thân dừa nước.

Trong đầu người họa sĩ đã nảy lên ý định sẽ làm tranh về Bác Hồ từ những sợi dây điện. Ông đã đến xin Giám đốc Bưu điện một đoạn cáp đem về nhà. “Làm tranh ghép từ dây điện có cái khó hơn so với dùng màu nước. Dây điện từng màu riêng biệt không thể hoà lẫn vào nhau nên khi ghép thành tranh phải phân phối màu cho hợp lý thì tác phẩm mới sinh động và có hồn”, họa sĩ Đỗ Năm chia sẻ.

Những sợi dây điện dài được cắt ra từng đoạn nhỏ, kích thước bằng hạt gạo. Sau đó, những đoạn dây điện này được ghép lại thành chân dung Bác Hồ và được phủ một lớp keo để giữ đoạn dây dính chặt lại. Tranh làm từ dây điện rất bền màu, lưu giữ được lâu và không bị mốc. Bức tranh về Bác Hồ làm bằng dây điện đầu tiên được họa sĩ Đỗ Năm thực hiện vào năm 1988 với chủ đề là “Bác Hồ nghe điện thoại”.

Tác phẩm này được họa sĩ tặng Bưu điện Cần Thơ. Tiếp nối niềm đam mê, thời gian sau, họa sĩ Đỗ Năm làm thêm 4 bức tương tự và hiện nay được trưng bày tại Quân khu 9 và 3 cơ quan ở TP Hải Phòng. Khi nghe danh tiếng của họa sĩ làm tranh về Bác Hồ bằng dây điện, nhiều nơi đã đặt hàng ông làm nên nhiều tác phẩm ra đời sau đó như: Bác Hồ đi chiến dịch, Bác Hồ trồng cây, Bác Hồ với Bác Tôn, Bác Hồ và thiếu niên nhi đồng, Bác Hồ về thăm quê…

Những tác phẩm này hiện nay vẫn còn được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP Hồ Chí Minh (Bến Nhà Rồng), Bảo tàng Tôn Đức Thắng tại An Giang, tại Hà Nội, Nghệ An…

Ngoài làm tranh Bác Hồ bằng dây điện thì vỏ măng cụt, dừa nước, tre, gạch ngói… cũng được họa sĩ Đỗ Năm sử dụng làm nên tác phẩm độc đáo. Họa sĩ Đỗ Năm còn dùng gỗ cây quao khắc thành tác phẩm với chủ đề “Hồ Chí Minh – Người cầm lái con thuyền cách mạng Việt Nam thế kỉ XX”. Hay tác phẩm “Chiến thắng Tầm Vu” được tặng thưởng Huy chương Bạc  trong Triển lãm Nghệ thuật Thủ công Mỹ nghệ toàn quốc năm 1986, có 13 loại hạt như: gạo, nếp cẩm, đậu các loại, mè, hạt é… ghép thành.

Như Anh

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: 80 tuổi làm tranh về Bác Hồ từ những chất liệu độc đáo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác